แล้วคุณจะรู้ว่าถ้าแม่คุณเข้ามาในวง social network ด้วยแล้วจะเป็นยังไง !


Facebook, Twitter Revolutionizing How Parents Stalk Their College-Aged Kids

ผมแปลกใจอยู่อย่างที่ว่าทำไมน้องสาวผมไม่ add ผมเข้าไปที่ facebook เพื่อเป็นเพื่อนกัน นั่นน่ะซิครับเพราะว่า ผมไม่ได้เป็นเพื่อนน้องผมเหรอ หรือว่าเค้าเห็นผมเป็นพี่ แล้วเป็นพี่มันต่างอะไรกะเป็นเพื่อนเหรอป่าวน้า  อันนี้ผมว่าไม่ต้องคิดมากมายอะไรน่ะครับ แต่ว่ามันจะเห็นภาพได้ชัดกว่านั้นถ้าหากว่า ผู้ปกครอง หรือ คุณแม่ ใช้ Tools พวก social network เป็นอย่างชำชอง ! ประหนึ่งว่า แม่คุณ คือ เพื่อนคุณ ยังไงอย่างงั้นเลย

สิ่งที่เป็นไปได้มากที่สุดสำหรับเด็กวัยรุ่นที่ฉลาดพอก็คือ ถ้าหากว่าเค้ารู้ว่าคนที่กำลังจะแอดเพื่อ connect เป็นเพื่อนกันนั้นเป็นแม่หรือว่าเป็นพ่อตัวเองแล้วล่ะก็ ถ้าเค้าไม่ได้รู้สึกว่าพ่อหรือว่าแม่เป็น "เพื่อน" กันได้จริงๆที่จะบอกได้ทุกอย่างแล้วล่ะก็ เด็กคนนั้นจะ ignore (ปฏิเสธ) การตอบรับไปใน Facebook น่ะครับ แต่สำหรับ Twitter หรือ NokNok (สำหรับของไทยที่นิยมประมาณนึง) นั่นการติดตามโดยคนอื่นจะปฏิเสธการติดตามนั้นไม่ได้ครับ เพราะฉะนั้นแล้วเด็กเองซะยังไงแล้วระบบแบบ Twitter เนี่ยะถ้าหากว่าเค้าใช้ post ความคิดกิจกรรม ด่าเพื่อน หรือว่านัดพ้องเพื่อนไปที่ไหน ทำอะไรแล้วมา update บ่อยๆ แน่นอนว่าผู้ปกครองจะรู้อย่างเห็นไส้เห็นพุงเหมือนกับที่คนอื่นๆเห็นน่ะครับ จริงๆแล้วความรู้สึกมันต่างกันน่ะครับ ระหว่างคนที่รู้จักตัวคุณจริงๆ เช่น พ่อแม่พี่น้องญาติสนิทมิตรสหาย กับ "คนอื่นๆ" ที่ไม่ได้รู้จักกันบนโลกจริง (เป็นพวก รู้จัก online อย่างเดียว) เพราะถ้าเป็นคนที่เจอคุณอยู่ทุกวี่วันรู้ว่าคุณทำอะไรทีไหนอย่างไร มันก็ทำให้รู้สึกแปลกๆไปได้มากทีเดียวโดยเฉพาะสำหรับคนที่คุณไม่ต้องการให้รู้ไปหมดแบบนั้น (แต่ช่วยไม่ได้เพราะมันห้ามกันไม่ได้นี่หน่า)

เพราะฉะนั้นแล้วเกมส์มันก็จะเป็นแบบนี้ครับ คือ ฝ่ายเด็ก วัยรุ่น วัยทำงานหรือสามีก็สุดแล้วแต่น่าจะมีแนวโน้มความคิดที่จะหลีกเลี่ยงคนที่รู้จักบนโลกจริงๆ(ที่ไม่อยากให้รู้ข้อมูลใดๆ)เข้ามาติดตามผ่าน social network รูปแบบต่างๆ เด็กเองจะต้องคัดกรองคน รู้จักปฏิเสธเสียบ้างบน facebook ถ้าหากว่าพอจะดูออกมาบ้างว่าใครเป็นใคร ผมถึงว่าฝ่ายนี้เป็นแนวรับซึ่งเสียเปรียบกว่ามาก เพราะเราไม่รู้หรอกว่าอีกฝ่ายจะปลอมตัวเข้ามาเมื่อไหร่ก็ได้ ถ้าหากว่าขยันจริงๆ หรือว่าต้องการจะ connect เป็นเพื่อนให้ได้จริงๆ การปลอมตัวนั้นย่อมเกิดขึ้นได้อยู่แล้วน่ะครับ ข้อแนะนำที่ดีที่สุดสำหรับฝ่ายนี้ก็คือ คุณไม่ควรจะ post อะไรที่คุณคิดว่า เพื่อน(ที่เป็นแม่คุณเอง) ไม่น่าจะได้เห็น พยายามใช้เป็น private message ส่งข้อความส่วนตัวอะไรไปแทนการเขียนแบบ wall-to-wall ใน facebook แล้วถ่ายรูปตาม party ไม่ว่ากล้องใดๆก็ต้องระวังให้มาก แล้วแต่ว่าผู้ปกครองคุณๆนั้นเข้มงวดมากแค่ไหนครับ เอาเถอะครับผมมองว่า ฝ่ายตั้งรับเสียเปรียบมากจริงๆน่ะครับ

สำหรับฝ่ายผู้ปกครองแล้วถ้าอยากรู้ว่าผู้อยู่ภายใต้การปกครอง (สามี ลูกๆ หรือใครก็สุดแล้วแต่) ทำอะไรที่ไหนอย่างไร แล้วรู้ด้วยอีกว่าเป็นพวกบ้า update ผ่าน social network ทั้งหลาย แนะนำว่าไป register แล้วก็ add ลูกคุณเองเป็น

2 total pingbacks on this post
Submit your comment

Please enter your name

Your name is required

Please enter a valid email address

An email address is required

Please enter your message

rackmanagerpro.com © 2022 All Rights Reserved

Rackmanagerpro.com all right reserved 2007 - 2019

Copyright by Rackmanagerpro.com

Content Creted by Rackmanagerpro.com