วิธีใช้พร้อมเพย์กับเรื่องที่คุณควรรู้ในการใช้บัญชีพร้อมเพย์


คงจะมีหลายหลายคนที่ยังไม่เข้าใจเรื่องบริการพร้อมเพย์ และไม่เคยที่จะใช้งาน แต่สำหรับบทความนี้ผมจะอธิบายว่าพร้อมเพย์นั้นถือว่าเป็นเครื่องมือทางการเงินที่ทำให้การโอนเงินระหว่างบุคคลกับคนเป็นเรื่องง่ายและสะดวกมากที่สุด เพราะคุณไม่จำเป็นต้องมีการสร้างกระเป๋าเงินเพิ่มขึ้น เหมือนกับระบบ กระเป๋าสตางค์อิเล็กทรอนิกส์อื่นๆ แค่คุณมีบัญชีธนาคารอยู่แล้วก็สามารถเริ่มใช้งานพร้อมเพย์ได้เลย โดยที่ตัวคุณเองไม่จำเป็นต้องสมัครพร้อมเพย์ด้วยซ้ำไป !

คุณอาจจะงงว่าทำไมไม่ต้องสมัครเพื่อที่จะใช้งานพร้อมเพย์ แล้วแบบนี้จะใช้ได้หรือ ? ผมขอบอกก่อนเลยว่าพร้อมเพลย์คนที่สมัครนั้น แต่มีเหตุผลหลักอยู่เหตุผลเดียวคือ “ต้องการอำนวยความสะดวกให้กับคนที่จะโอนเงินให้กับเขา” ตัวอย่างเช่นร้านค้าออนไลน์ไม่จำเป็นต้องเปิดบัญชีส่วนบุคคลหลายหลายธนาคารเพื่อที่จะประหยัดเงินค่าโอนให้กับลูกค้าของเขา เจ้าของร้านออนไลน์นี้สามารถเลือกเปิดบัญชีเพียงธนาคารเดียวแล้วนำบัญชีนั้นไปสมัครพร้อมเพย์เพื่อที่รับเงินได้จากทุกธนาคารทั้งประเทศไทย !! โดยที่คนรับก็ไม่ต้องเสียค่าธรรมเนียม (ซึ่งแน่นอนว่าปรกติแล้วผู้รับไม่เคยเสียค่าทำเนียมไปได้อยู่แล้ว) เจ้าระบบพร้อมเพย์ ก็เช่นเดียวกัน

ตัวอย่างแม่ค้าออนไลน์ที่เริ่มใช้งานพร้อมเพย์ เพื่อเรียกลูกค้าบอกว่าไม่ต้องเสียค่าโอนได้จากทุกธนาคาร (เหมาะกับสินค้าที่ราคาต่ำๆ)

แน่นอนว่าคนที่โอนเงินจากปกติที่ต้องโอนเงินต่างธนาคารจะเสียค่าธรรมเนียมอย่างน้อย 10 ถึง 25 บาท จึงเป็นเรื่องที่ไม่น่าจะต้องเสีย เพราะความจริงแล้วทุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์เป็นเรื่องที่ประหยัดค่าใช้จ่ายเป็นอย่างมากธนาคารถือว่าเป็นโอกาสในการสร้างรายได้เสียมากกว่า แต่เมื่อผู้รับเงินกระปุกแล้วว่าเขาได้ทำการสมัครพร้อมเพย์ไว้แล้ว นั่นหมายความว่าผู้ที่จะต้องการโอนเงินนั้นหากมียอดโอนต่ำกว่า 5,000 บาทจากไม่เสียงเงินเลยสักแดงเดียว ไม่ว่าคุณจะโอนเงินจากธนาคารใดไปก็ตามไปอย่าง ผู้รับเงินด้วยพร้อมเพย์

ผู้รับเงินด้วยพร้อมเพย์ จะโดนบังคับให้นำตัวเลข 13 หลัก ที่ใช้ในการอ้างอิงเพื่อชำระภาษี อันได้แก่เลขที่บัตรประจำตัวประชาชน ในกรณีที่เป็นบุคคลธรรมดา และเลขที่ ประจำตัวผู้เสียภาษี 13 หลักของนิติบุคคล สำหรับในกรณีที่เป็นนิติบุคคล ในการสมัครเริ่มต้นใช้พร้อมเพย์เพื่อรับเงิน

แน่นอนว่าคุณสามารถมั่นใจได้ว่าบุคคลที่รับเงินเป็นบุคคลที่อ้างว่าจะเป็นผู้ขายสินค้าอย่างแน่นอนเพราะเลขที่บัตรประชาชนหรือเลขที่ประจำตัวผู้เสียภาษี 13 หลักของนิติบุคคลนั้นไม่สามารถเปลี่ยนได้ ! เรียกกันง่ายง่ายว่า มันคือตัวเลขที่สะท้อนเครดิตของผู้รับเงินเลยก็ว่าได้ ลอง จินตนาการว่า ปกติแล้วหากคุณเป็นบุคคลธรรมดาจะซื้อของจากบุคคลธรรมดาผ่านระบบการโอนเงินออนไลน์ สิ่งที่คุณอยากจะรู้ก็คือตัวตนของเขาว่าเขามีตัวตนจริงเป็นบุคคลที่จะได้รับเงินจริงและเป็นผู้จำหน่ายสินค้านั้นจริงๆ ถ้าคุณโอนเงินไปแล้วผู้ขายสินค้าไม่ว่าจะเป็นมือสองหรือมือหนึ่งด้วยการขายแบบออนไลน์นั้นแล้วผู้ขายสินค้ากลับไม่นำสินค้ามาส่งคุณ ที่เป็นผู้ซื้อสินค้า วิธีการง่ายง่ายคุณเพียงนำเลขที่ 13 หลักไปโพสไว้ในกระทู้ทั่วไปเพียงเท่านี้ เครดิตของผู้ขายก็จะเสียไปตลอดกาลเพราะว่ามีข้อมูลอยู่ในระบบ การค้นหาของ Google เรียบร้อยแล้ว  แต่ในทางกลับกันหากผู้ขายประพฤติตัวดีมีการนำส่งสินค้าถูกต้องไม่คิดจะฉ้อโกงอยู่แล้ว แน่นอนว่าคุณในฐานะผู้ซื้อคุณสามารถที่จะโพสต์ตัวเลข 13 หลักไว้ในอินเตอร์เน็ตแล้วบอกว่าคนคนนี้เป็นคนดีเป็นพ่อค้าดีเป็นแม่ค้าที่ได้ที่ซื้อของแล้วเลขสินค้าถูกต้องตามที่ควรจะเป็น

นั่นแปลว่าแท้ที่จริงแล้วระบบเครดิตส่วนบุคคลสามารถมันเกิดขึ้นได้โดยการใช้ตัวเลขสามหลักที่เป็นตัวเลขประจำตัวส่วนบุคคลนั้น นำมาทำระบบเครดิตบวกลบระบบรีวิวการรับโอนเงินของบุคคลนั้นได้ เหมือนกับที่การซื้อขายใน eBay มีการให้คะแนนระหว่างกันทั้งผู้ซื้อและผู้ขาย ถ้าผู้ขายขายของตรงกับสินค้ามีการส่งสินค้าหรืออย่างถูกต้องผู้ซื้อก็จะให้คะแนนเครดิตกับผู้ขาย ไปในทางบวก และในทางตรงกันข้ามหากผู้ขายชอบโกงผู้ซื้อสามารถให้เครดิตลบได้เพื่อเตือนผู้ที่จะซื้ออะไรที่ทำการค้นหาโดยใช้เลขที่ 13 หลักมาค้นหาก็จะพบเจอว่าบุคคลรายนี้เคยจำหน่ายสินค้าแล้วมีปัญหา ได้ด้วยเช่นเดียวกัน

เรื่องที่อยากจะให้รู้เกี่ยวกับพร้อมเพย์แบบสรุป

เรื่องที่คนมักจะเข้าใจผิดเกี่ยวกับระบบพร้อมเพย์ที่ผมอยากจะแยกประเด็นครั้งเพื่อให้มั่นใจได้ว่าคุณในฐานะผู้อ่านเข้าใจการใช้งานพร้อมเพย์อย่างถูกต้อง

1. รู้หรือไม่ว่าผู้โอนเงินไปยังระบบพร้อมเพย์ ไม่ต้องสมัครพร้อมเพย์
2. ผู้ที่สมัครพร้อมเพลย์คือผู้ที่จะรับเงิน เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับผู้ที่จะโอนเงินเป็นเหตุผลหลัก เช่นทำให้รัฐบาลสามารถโอนเงินหาผู้ที่มีบัญชีพร้อมเพลย์ได้สะดวก หรือพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ที่ต้องการให้ผู้โอนเงินโอนเงินได้สะดวก เป็นต้น
3. ผู้ที่ต้องการโอนเงินไปยังหาผู้รับเงินในระบบพร้อมเพลย์สามารถโอนเงินผ่านตู้เอทีเอ็มการโอนหน้าเคาน์เตอร์รวมถึงการใช้โมบายแอพพลิเคชั่นในการโอนได้ทั้งหมดโดยที่ไม่ต้องสมัครพร้อมเพย์
4. ผู้ที่สมัครพร้อมเพลย์จำเป็นต้องเริ่มต้นด้วยการผูกกับเลขบัตรประจำตัวประชาชน 13 หลัก (กรณีบุคคลธรรมดา) หรือ สำหรับในกรณีนิติบุคคลก็ถูกจับเลข 13 หลักผู้เสียภาษี
5. สำหรับบุคคลธรรมดาผู้ที่สมัครพร้อมเพลย์สามารถผูกบัญชีกับเลข โทรศัพท์มือถือได้อีกสามเบอร์ โดยจะผูกกับบัญชีเดิมที่สมัครผูกไว้ด้วยเลข 13 หลักก็ได้หรือจะเป็นบัญชีอื่นก็ได้ และแน่นอนทั้งหมดจากธนาคารไหนก็ได้
6. ความปลอดภัยในการโอนเงินอยู่ในระดับเดียวกับธนาคารเพราะกิจกรรมการโอนเงินนั้นเกิดขึ้นภายใต้ระบบธนาคารทั้งหมด เรียกง่ายง่ายแปลว่าความปลอดภัยเท่าเดิมไม่เพิ่มขึ้นหรือลดลงแต่อย่างใด
7. คุณสามารถโอนเงินไปยังบัญชีพร้อมเพย์ด้วยเรื่องส่วนตัวใดใดก็ได้ ไม่ได้เกี่ยวกับเรื่องภาษีแต่อย่างใด เช่น ถ้าคุณติดหนี้เพื่อนค่าอาหารกลางวัน หรือ เป็นเงินที่คุณโอนให้คุณแม่หรือคุณพ่อของคุณเป็นประจำทุกเดือนก็สามารถที่จะโอนไปยังบัญชีพร้อมเพย์ของท่านได้ คุณสามารถโอนเงินค่าแท็กซี่ให้กับคนขับแท็กซี่ได้ คนขับแท็กซี่มีการผูกบัญชีพร้อมเพย์ไว้ เป็นต้น

ถ้าคุณยังไม่เคยมีประสบการณ์การโอนเงินไปยังบัญชีพร้อมเพย์ของคนอื่น แนะนำว่าอยากจะให้ลอง คุณไม่มีอะไรเสียหายอยู่แล้ว เพราะ คุณเป็นคนจ่ายเงิน มีแต่จะได้ (ไม่ต้องเสียค่าธรรมเนียมการโอนเงิน 25 บาท) ลองดูแล้วจะรู้ว่ามันสะดวกจริงๆ ไม่มีข้อกำหนดเรื่องโอนต่างแบงค์ให้หงุดหงิดใจ

วิธีการโอนเงินด้วยแอพของธนาคารไปยังคนที่ใช้พร้อมเพย์

ด้านล่างนี้เป็นหน้าจอของพวก Mobile App สำหรับการโอนเงินของหลายธนาคารเพื่อแสดงให้เห็นว่าแท้ที่จริงแล้ว แม้ว่าคุณจะไม่ได้สมัครพร้อมเพย์ แต่คุณสามารถโอนเงินไปหาคนอื่นที่สมัครพร้อมเพย์แล้วได้ ไม่ยากผ่านทางมือถือของทุกค่ายธนาคารเลยก็ว่าได้

วิธีการใช้งานพร้อมเพย์ของธนาคารกรุงเทพ (บัวหลวง) บนแอพมือถือ
วิธีการใช้งานพร้อมเพย์ของธนาคารกสิกรไทย (เคแบงค์) บน K-Mobile Banking App มือถือ
วิธีการใช้งานพร้อมเพย์ของธนาคารไทยพานิชย์

 

คำค้นหาของคุณที่มาเจอหน้าเว็ปนี้:

  • โอนกระเป๋าเงิน พร้อมเพย์ ทำยังงัย
Submit your comment

Please enter your name

Your name is required

Please enter a valid email address

An email address is required

Please enter your message

rackmanagerpro.com © 2021 All Rights Reserved

Rackmanagerpro.com all right reserved 2007 - 2019

Copyright by Rackmanagerpro.com

Content Creted by Rackmanagerpro.com