รู้จักป้องกันตัวเองกันหน่อย … msn อย่าโดน Hack ไปง่ายๆ

ผมเจอเพื่อนผมหลายๆคนตกเป็นเหยื่อหรือเป็นเครื่องมือสำหรับนัก spam เช้าไปครอบงำ email account และ mailing list (contact list) ไม่ว่าจะเป็นระบบการส่ง invitation auto เหมือนกับ Hi5 หรือว่า WRYN.com ก็ด้วย เหมือนกับว่า ผู้ให้บริการพวกนี้นอกจากจะถาม email เราแล้ว ยังจะถาม password ของ email เราไปด้วย เค้าเอาไปทำอะไรน่ะเหรอครับ เค้าก็จะเอาไปค้นหาว่า ใน email เราเนี่ยะ .. มันมี email เพื่อนๆของเพื่อนเราคืออะไรบ้าง พูดง่ายๆก็คือมันไปแอบดู contact list ของเรานั่นเองคับ แค่แอบดูยังไม่ว่า เนียะ มันจะส่ง email ไปหาเพื่อนเราเองอีก โดยทำตัวเหมือนกะว่าเป็นตัวเรา พิมพ์ส่งไปหาเพื่อนเรา เพื่อเชิญชวนให้เพื่อนของเรานั้น register เป็นสมาชิก พร้อมทั้งยอมกรอก email username และ password เพื่อที่จะเป็นเหยื่อต่อๆกันไป อย่างไม่ มีวันสิ้นสุด  ด้วยเหตุนี้ ทำให้ระบบการค้นหา email แบบนี้เพื่อให้ได้ member ของ web นั้นๆ เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วเป็นดอกเห็ดอย่างไม่น่าเชื่อ

ผมแปลกใจก็ทีว่า ทำไม้ไม .. คนเราหรือเพื่อนๆผมเนียะ เค้ากล้าที่จะให้ password กับคนที่ไม่รู้จัก ผมให้มองเป็นคนนะครับ เว็ปก็เป็นคนเหมือนกัน คนอื่นที่เราไม่รู้จักอีกตะหากนะครับ หรือว่าเค้าไม่รู้เหรอครับว่า มันจะทำให้คนอื่นหรืออย่างน้อยที่สุดเจ้าของเว็ปนั้น เข้าไปที่ email เราเพื่อทำการยึดควบคุม email เราได้ทั้งหมด อย่างไม่ต้องสงสัย

อีกกรณีที่เห็นคล้ายๆกันนะครับ ถ้าหากว่าเป็น email MSN หรือเพื่อเอามาเล่น M กันแล้วเนี่ยะ .. นอกจากจะมาค้นที่ contact list แล้ว มันยังจะค้น email ตอนที่เราเล่นเอ็มอีกตะหาก อาจจะเคยเจอเพื่อนๆที่เล่นเอ็มอยู่ เค้าก็พูดพิมพ์ภาษาฝรั่งใส่เรา เพื่อบอกว่า “อยากรู้เหรอป่าวว่าใคร block คุณใน msn นี่ ให้เข้าไปที่ xxxx.com ซิครับ” เป็นต้น เราโชคดีหน่อยที่ว่าเรารู้หรอกนะครับว่า เพื่อนเราคนนี้มันไม่ได้พูดอังกฤษกะเราแน่ๆ ทำให้เรารู้ได้ว่าข้อความที่ส่งมานั้นเป็น spam โดนแท้ โดยเพื่อนคุณๆนั่นแหละโดน hack email ไปเล่นแล้วครับ  ลองคิดดูนะครับถ้าหากว่า วงการเราพูดภาษาอังกฤษกัน แล้ว เราก็ไม่รู้เล้ยว่า มันมีแบบนี้ด้วยเนียะ แล้วเราก็กดเข้าไป มันก็จะให้กรอก “username ” and “password” ของ email เพื่อเล่น m เนียะต่อไป ทำให้ email ของคนที่หลงเข้าไปถูกยึดครองต่อไปอีก มันเป็นแบบนี้ไปเรื่อยๆ อย่างไม่รู้จักจบจักสิ้นจนกว่า คนเรามีความเข้าใจเรื่องนี้หรือว่า มีระบบที่บอกได้ว่า เนี่ยะมันไม่ได้เป็นข้อความที่พิมพ์ออกมาจากเพื่อนคนนั้นๆหรอก ..  เอาเป็นว่าหนทางแรกน่าจะง่ายกว่า คือ ต้องรู้นะครับ ว่า อย่าๆ และ พยายามอย่าให้ ทั้ง username และ password กับคนแปลกหน้าหรือว่าเว็ปแปลกหน้าเป็นอันขาด คิดไว้ก่อนเลยว่า เค้าจะเอา email เราไป เค้าจะเอาเพื่อนๆเราไปเล่น และเอาเพื่อนๆเราไปเป็นเหยื่อต่อไปครับ ระวังให้ดีๆคัรบผม

คำค้นหาของคุณที่มาเจอหน้าเว็ปนี้:

  • msn โดนแฮก
Submit your comment

Please enter your name

Your name is required

Please enter a valid email address

An email address is required

Please enter your message

rackmanagerpro.com © 2021 All Rights Reserved

Rackmanagerpro.com all right reserved 2007 - 2019

Copyright by Rackmanagerpro.com

Content Creted by Rackmanagerpro.com