Google calendar Tip :ใส่ icon เข้าไปซะ ! สำหรับคนที่มีกิจกรรมที่ต้องทำหลายประเภท

Google-calendar flair วิธีการใช้งาน

คนที่ใช้ Google Calendar หนักๆ มักจะเป็นพวกที่จะต้องมีเรื่องให้เตือน มีการนัดหมาย หรือแม้กระทั่งเรื่องที่อยากจะบอกตัวเองในอนาคต คนเหล่านี้ ก็รวมถึงผมด้วยครับ  ปกติแล้วผมจะใช้ Google Calendar ทำทุกอย่างเพราะมัน Sync ไปบนเครื่อง iPhone ของผมทันทีที่มีการ update ข้อมูล ไม่ว่าจะเป็นการ update บน iPhone หรือเป็นการ update บน Google calendar website ก็ตามที ทั้งสองที่จะเหมือนกัน 100% ไม่มีอะไรแตกต่างกันแม้แต่นิดเดียว และ ก็จะเหมือนกันตลอดเวลาด้วยครับ แต่ก่อน Google ยังไม่ได้อนุญาตให้ทำแบบนี้ ผมก็ขนขวายเพื่อจะหาวิธีการทำมันกับเครื่อง HTC windows Mobile version เก่าแก่ก็พย้ายามมากเหลือเกิน แต่ว่าตอนนี้ Google อนุญาตให้ทำแบบนี้แล้ว ก็ถือว่าเป็นเรื่องดี แต่ถ้าหากว่าคุณไม่ได้ใช้ประโยชน์อะไรกับมันเลย ผมเรียกได้ว่า คุณพลาด Tools ที่ดีที่สุดในการจัดการชีวิตของคุณอย่างน้อยก็ 1 ตัวแล้วล่ะครับ

บทความนี้ผมไม่ได้มาบอกหรอกนะครับว่าจะทำการ Sync Google ทำอย่างไร เพราะที่ Google เขียนเอาไว้เป็นขั้นตอนเป็นภาษาไทยอ่านง่ายที่สุดในโลกแล้วล่ะครับ เข้าไปอ่านกันได้จากที่นี่แล้วกันนะครับ http://www.google.com/mobile/sync/

แต่ผมอยากจะบอกในรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ icon ใน Google Calendar ที่ผมใช้ว่า ผมใช้มันอย่างไร และ แต่ละอย่างมีความหมายอย่างไรเผื่อว่าคุณๆจะเอาไปใช้เหมือนกับผมได้น่ะครับ

ก่อนอื่นถ้าหากว่าคุณอยากได้ icon แปะไว้ที่ Google calendar บนเหตุการณ์นัดหมายใดๆ ที่มันจะแสดงที่หน้าเว็ป ให้ทำการ Enable Event flair ใน Google Calendar Lab เสียก่อนมันถึงจะมี show ออกมาให้คุณกดใช้งานกันได้น่ะครับ

event-flair

ผมใช้ icon พวกนี้ตามความหมายและพฤติการณ์ที่ผมจะต้องทำเกี่ยวกับเหตุการณ์นั้นๆครับ โดย icon ที่ผมใช้ก็ไม่ได้ใช้ทั้งหมดหรอกนะครับ มีแค่ไม่กี่ตัวเท่านั้นครับผม ผมจะอธิบายเป็นตัวๆไปแล้วกันนะครับว่า icon หรือ Flair ไหนผมใช้เพื่อบอก (ผมเอง) ว่าอะไรครับ

กระเป๋าเดินทาง : เป็น icon หรือ flair ที่ผมบอกตัวเองว่า เหตุการณ์นัดหมายนั้นๆผมไม่ต้องเดินทางไปไหน (แม้ว่ารูปจะเป็นกระเป๋าเดินทางก็ตาม) เพราะ คนที่เดินทางไม่ใช่ผม แต่ว่าเป็นคนที่กำลัง่มาติดต่อผมที่ office หรือที่ที่ผมอยู่ ณ ตอนนั้นๆอยู่แล้ว เช่น ถ้าหากว่าวันทำงาน คุณก็อยู่ office เพื่อคุย Business กัน หรือว่าถ้าหากว่าวันอาทิตย์ จะมีคนมาคุย Business กับคุณที่บ้านก็ใช้ icon นี้เหมือน โดยสรุป มันคือ icon เพื่อบอกกับผมเองว่า เป็นการนัดหมาย  ณ ตำแหน่งที่ผมอยู่ๆ ณ เวลานั้นๆ โดยที่ผมไม่ต้องออกเดินทางไปไหน (ก็แปลว่าผมไม่ต้องเดินทางหรือว่าเตรียมตัวอะไรก่อนล่วงหน้าเวลานัดหมายแต่อย่างใดน่ะครับ)

รถยนต์สีเขียวสด : เป็น icon ใน Google Calendar เพื่อเป็นการเตือนบอกตัวผมเองว่า การนัดหมายครั้งนั้นๆ ต้องมีการเดินทางออกจากตำแหน่งที่ผมอยู่ ไปที่ไหนสักแห่ง (ที่ไหนนั้นจะมีบันทึกเอาไว้ในรายละเอียดการนัดหมายครับ หรือผมจะกรอกมันเป็นพิกัดกันไปเลยก็่ว่าได้เพราะว่าเมื่อจะเดินทางผมก็เอา GPS พิกัดนั้นๆมากรอกใส่เครื่อง Garmin GPS แล้วก็เดินทางไปเลยครับ) สำหรับกรณีแบบนี้เป็นบอกคัวผมเองน่ะครับว่าเหตุการณ์นั้นต้องการเวลาเดินทางล่วงหน้าก่อน เพื่อจะไปพบกับคนหรือรายการสัมนา ณ ที่ที่ไกลออกไปและกินเวลาในการเดินทางครับ

icon กลมๆสีน้ำตาลที่เป็นลูกศรชี้ไปทางขวา : icon นี้ผมใช้ไม่ได้แค่ที่ Google calendar เท่านั้นแต่ผมใช้ไปถึง Google email ด้วยหรือ Gmail นั่นน่ะหละครับ ความหมายที่ผมใช้งานก็คือ ต้องทำอะไรต่อกับเหตุการณ์นี้สักอย่าง หรือ มันเป็นเหตุการณ์ (หรือemail) ที่ต้องการ next action หรือการกระทำถัดไป สำหรับผมแล้วการเอา icon ไปปะไว้ที่หน้าเหตุการณ์นัดหมายใดนั้น นั้นก็แปลว่า ผมอาจจะจำเป็นต้องรอ confirmation จากอีกฝ่ายหนึ่งก่อนครับ แต่มีการจองเวลาตัวเองเอาไว้แล้ว เมื่อได้รับการ confirmation ก็ทำการปรับ icon ออกแล้วก็เปลี่ยน Subject ด้วยว่า ว่ามีการ confirm แล้วครับผม

icon เตือนสีเหลือง และ สีแดง : ผมใช้เพื่อบอกตัวเองว่าเหตุการณ์นั้นไม่ได้เป็นเหตุการณ์ แต่เป็นแค่เรื่องที่ต้องเตือนตัวเองในอนาคตเท่านั้น  โดยระวังความเดือดร้อนจะมากหรือน้อยก็ขึ้นกับว่า ถ้าหากว่าเป็นสีแดงแปลว่า คุณต้องรู้นะพลาดแล้วจะมีปัญหานะครับ หรือว่าถ้าหากว่าเป็นสีเหลืองก็คือ ถ้าหากว่าคุณไม่ได้อ่านคำเตือนใดๆนั้นหรือเรื่องนั้นๆไม่ได้อ่านแล้วล่ะก็ ก็ไม่มีปัญหาอะไรไม่ได้ก่อความเดือดร้อนอะไรให้กับตัวคุณครับ ผมยกตัวอย่างกรณีให้ดูดีกว่า ว่าผมหมายถึงอะไรกัน เช่น วันนี้เป็นวันที่จะต้องเอา GPS มาดูว่าต้องมีการ update maps ใหม่หรือไม่ เหตุการณ์เตือนแบบนี้ผมจะเลือกใช้เป็นแค่สีเหลืองน่ะครับเพราะว่าถ้าหากว่า ผมไม่ได้เอา GPS มาดูมันก็ไม่ได้เป็นเรื่องเดือดร้อนอะไรกับผม แต่ว่าถ้าหากว่าผมลอง Google หาดูว่า GPS นั้นต้อง update version ของแผนที่ได้แล้วก็ควรจะเอาไป update เพราะว่ามันจะเป็นสัปดาห์สุดท้ายที่จะมีการ update version แผนที่ได้ฟรี เป็นต้นครับ หรือ สำหรับกรณีเครื่องหมายเตือนสีแดงก็เช่น วันนี้เป็นวันเกิดของแฟนต้องซื้อของขวัญ ! ก็ mark วันที่เอาไว้แล้วก็เลือกเป็นเครื่องหมายเตือนสีแดงอีกต่างหากเพราะว่าเหมือนว่า ถ้าหากว่าแฟนไม่ได้รับของขวัญจะทำให้เดือดร้อนได้ครับ .. เป็นต้นครับ คิดว่าน่าจะเห็นภาพกันแบบจะๆกันเลยน่ะครับแบบนี้

สำหรับ icon อื่นๆผมว่าผมไม่ได้ใช้และก็ไม่ได้มีความหมายอะไรเป็นพิเศษครับ แต่ว่าถ้าหากว่าคุณจะใช้ก็ใช้ได้ แล้วถ้าหากว่ามีตรรกะหรือแนวคิดอะไรในการเลือกใช้ Flair ใน Google Calendar เหล่านี้แบบเจ๋งๆก็ post ใน comment บอกผมหน่อยน่ะครับเผือว่าผมจะได้เอามาเป็น idea ใช้งานต่อได้อีกครับผม

Submit your comment

Please enter your name

Your name is required

Please enter a valid email address

An email address is required

Please enter your message

rackmanagerpro.com © 2024 All Rights Reserved

Rackmanagerpro.com all right reserved 2007 - 2019

Copyright by Rackmanagerpro.com

Content Creted by Rackmanagerpro.com