วิธีการทำให้มี relate post หรือ เนื้อความที่น่าจะเกี่ยวข้อง หรือน่าสนใจใน wordpress ด้วย LinkWithin

linkwithin wordpress plug in

บทความนี้เฉพาะคนที่ใช้ blog WordPress แบบ host เองเท่านั้นครับ

การที่เอา link บทความที่เกี่ยวข้องพร้อมเอาภาพ Thumbnail มาแสดงที่ท้ายบทความ ทำให้คนอ่าน หรือคนที่หลงเข้ามาผ่านทาง Google search แล้วอาจจะอ่านอะไรต่อเพิ่มเติมไปยังหน้า Post อื่นๆ ได้ครับ ทำให้ค่าเฉลี่ย page / visit เยอะขึ้นได้ ถ้าหากว่าเนื้อความนั้นๆ มีการแสดงแล้ว คนอ่านรู้สึกว่าเป็นเรื่องที่น่าจะอ่านต่อไป

วันนี้เลยอยากแนะนำว่าถ้าหากว่าคุณใช้ WordPress เหมือนกับ rackmanagerpro.com หน้า blog ของผมนี้ ตอนนี้จะเห็นได้ว่ามี link ที่บอกว่า “แนะนำบทความที่เกี่ยวข้อง”  แสดงไว้ท้ายบทความครับ

วิธีการผมว่าก็ง่ายๆครับ เข้าไปที่ Linkwithin แล้วก็กรอกข้อมูลทั้งหมดที่หน้าที่เว็ปของ Linkwithin ครับ ประเด็นที่ต้องระวังก็คือ คุณต้องคิดก่อนว่าจะกำหนด Width ให้มี content เป็นภาพ Thumbnail อยู่สัก 3 หรือ 5 ภาพครับ โดยให้พิจารณาจากสัดส่วนของ width ของเนื้อความของ Theme ของคุณครับ สำหรับ Theme ผมเป็น default theme ของ WordPress ผมก็เลือกอัดเข้าไปได้ 5 บทความครับ แล้ว มันก็จะให้โหลด plug in เป็น file zip ออกมาครับ เราก็ไปแตกเพื่อใส่เข้าไปที่ plug in เหมือนกับการใส่ plug in wordpress อื่นๆปกติแล้วก็ activate มันครับ

อย่างไรก็ดีมันก็มีข้อดีข้อเสียของการที่ผมทำแบบนี้เหมือนกันครับ คือ เมื่อกดแล้วจะเป็น redirect link ผ่านทางหน้าเว็ปของ linkwithin อีกทีครับ แล้วก็กลับเข้ามาที่หน้า website เราทำให้พลัง PR ไม่ค่อยดีเท่าไหร่ นอกจากนี้ การโหลด content นั้น ถ้าหากว่าเอามาใส่เหมือนกับหน้าเว็ปผม คือ ใส่มันที่หน้า homepage ด้วย มันก็จะเป็นการทำให้ website โหลดช้าออกไปอีกหน่อย (ทั้งๆที่มันก็โหลดช้าอยู่แล้ว) เพราะว่าผมเล่นเอา content แต่ละเนื้อความมาแสดงกันให้เห็นจะๆกันเลยน่ะครับ ซึ่งแบบนี้ Google เค้าก็ไม่ชอบสักเท่าไหร่อยู่แล้ว แต่ว่าผมก็จะทำน่ะครับไม่รู้ว่าทำไม เพราะว่า ผมคงคิดว่า ถ้าหากว่าเอาเนื้อความมาแสดงเลยก็จะทำให้ user หรือ reader อ่านเนื้อความที่หน้าแรกในทันทีได้เลยครับ  … แล้วแต่น่ะครับ ต่างคนต่างความคิดครับผม  แต่อย่างทีบอกล่ะครับว่า Google น่ะ เค้าชอบ website ที่ โหลดได้เร็วมากกว่า เพราะต้องการให้ internet user มีประสบการณ์กับการใช้ internet และผลของการค้นหาได้ดีที่สุด เท่าที่จะดีได้ครับ

นอกจากนี้ เนื้อความที่เกี่ยวข้อง ผมดูแล้วอาจจะไม่เกี่ยวข้องซะทีเดียวสักเท่าไหร่ครับ แต่ก็ดีกว่าไม่มีอะไรจะ show ครับเพราะว่า ผมลองเอา relate post plug in ตัวอื่นมาใส่แล้วมันก็ไม่ได้ให้ผลการแสดงเนื้อความที่เกี่ยวข้องได้ดีกว่ากันมากนัก ผมก็เลยเลือกเอาตัวนี้ เพราะ มันก็สะดวกดีครับ เราไม่สามารถที่จะบังคับอะไรมันได้ว่าจะให้ show relate post ไหน เพราะ ระบบของ Linkwithin ทำงานของมันเองครับ เข้าใจว่าน่าจะต้อง

Tips เล็กสำหรับการปรับแต่ถ้าหากว่าคุณเลือกที่จะใช้ Linkwithin เพื่อการ show ภาพ Thumbnail และหัวเรื่องของเนื้อความที่เกี่ยวข้อง จะมีอยู่ประเด็นเดียวที่ผมว่า สำคัญที่สุด ก็คือ การปรับแต่งเนื้อความคำว่า “you might also like :” ให้เป็นอย่างอื่น คำว่าอย่างอื่นของผมก็จะเป็นภาษาไทยครับ ผมก็จะเปลี่ยนเป็นคำว่า “เนื้อความที่เกี่ยวข้อง:” อะไรประมาณนี้ครับ ทำได้ไม่ยาก โดยการเข้าไปใส่

<script>linkwithin_text=’บทความอื่นที่น่าสนใจอยากให้อ่านครับ'</script>

ไปยัง header.php ของ Theme ที่เราใช้งานอยู่ครับ โดย your custom text นี่เราก็พิมพ์อะไรใส่เข้าไปแทนก็ได้ครับ ถ้าหากว่าจะพิมพ์ไทยใส่เข้าไปก็เปิด file php นี้ด้วย notepad++ แล้วก็เลือก Encoding ให้เป็น Encode UTF-8 without BOM ซึ่งผมเองก็ไม่รู้หรอกว่ามันคืออะไรครับ แต่ มันเป็นวิธีการเพื่อทำให้เนื้อความภาษาไทยที่เราแก้ไขใน code มันแสดงเป็นภาษาไทยแท้ไม่ใช่ภาษาไทยต่างด้าว เมื่อแสดงผลที่หน้าเว็ปครับ

ตำแหน่งที่วางก็คือ ให้วางบรรทัดหลัง โค้ดที่เปิด <Body> ครับเท่านั้นแล้วก็ upload file นี้กลับเข้าไปที่เก่า แค่นี้ คำที่คุณแก้เอาไว้ก็จะแสดงที่หน้า post ของคุณแล้วล่ะครับ ยังไงลองทำดูน่ะครับ คิดว่าไม่ยากเกินความสามารถเพื่อที่จะปรับแต่งให้หน้า web blog ของคุณมี Thumbnail เนื้อหาที่เกี่ยวข้องเพื่อให้คนอ่านได้กดดูเนื้อหาเพิ่มเติมในหน้า post ของคุณต่อไปครับผม

สรุปให้สั้นกว่านี้ดีกว่าน่ะครับเพราะว่าผมได้มีโอกาสกลับเข้ามาอ่านของตัวเองอีกรอบแล้วรู้สีกว่ามันอ่านแล้วลำดับไม่ถูกต้องยังไงกันแน่ และ นี่ก็คือ step by step ครับผม

1. เข้าไปที่ wp-content > theme > header.php
2. download header.php มาแก้ด้วย Notepad++ โดยเพิ่มบรรทัด  <script>linkwithin_text=’บทความอื่นที่น่าสนใจอยากให้อ่านครับ'</script>
เข้าไปที่บรรทัดหลัง body ทันที
3. update file header.php นี้เข้าไป แล้วก็ลองดูว่ามันต้องเปลี่ยนเป็นคำที่ต้องการแล้วครับ

Submit your comment

Please enter your name

Your name is required

Please enter a valid email address

An email address is required

Please enter your message

rackmanagerpro.com © 2022 All Rights Reserved

Rackmanagerpro.com all right reserved 2007 - 2019

Copyright by Rackmanagerpro.com

Content Creted by Rackmanagerpro.com