การตั้งค่า Timeline ใน LINE ที่ต้องรู้เพื่อความเป็นส่วนตัวของคุณเอง

LINE APP ตั้งค่า timeline ให้เหมาะสมเพื่อ privacy ของ TIMELINE ของคุณเอง

Timeline ใน LINE ผมว่าเป็นเรื่องใหม่สำหรับหลายๆคน แล้วก็ไม่ค่อยจะมีคนกล้าใช้สักเท่าไหร่ เพราะไม่ค่อยเข้าใจว่า มัน post ไปให้ใครดูหรือตั้งค่าอะไรได้บ้าง แล้วก็มีคนอีกพวกหนึ่งที่มีปั้บก็ post แหลกไม่รู้ว่า มันต้อง settings ค่าอย่างไรเพื่อให้เหมาะสมกับความเป็นส่วนตัวของเรา

การตั้งค่าเพื่อความเป็นส่วนตัว และผมคิดว่าคุณไม่น่าจะรู้มีประเด็นอยู่ไม่มากครับ คือ

1. เมื่อคนที่คุณไปเม็มเบอร์โทรศัพท์คนอื่นเขา คนๆนั้นจะโผล่เข้ามาใน LINE เหมือนว่าเป็นเพื่อนเราอย่างอัตโนมัติทันที (การกระทำของ LINE app นี้เป็นค่าตั้งต้น) มันก็จะเหมือนกับ Whatsapp นั่นน่ะหละ เรียกว่าถ้าหากว่ามีเบอร์โทรศัพท์ก็ไม่ต้องถามกันอีกว่ามี LINE หรือเปล่า เพราะถ้าหากว่ามีคนๆนั้นก็มาปรากฏอยู่ใน LIST ของเราทันที แล้วคุณก็จะเลือกว่าจะแอดเป็นเพื่อนอีกต่อหนึ่งหรือไม่ แน่นอนว่า คนทั้งหมดใน contact listในโทรศัพท์ของคุณไม่ได้เป็นเพื่อน ! ของคุณจริงๆทั้งหมด แต่ก็อยากจะแอด LINE เอาไว้เพื่อนจะได้ติดต่อกับได้สะดวกผ่านตัวหนังสือ แทนการคุยกันผ่านทางโทรศัพท์อยู่ เช่น คนเหล่านั้นอาจจะเป็นลูกน้อง หรือเป็นเจ้านาย หรือจะเป็นเพื่อนห่างๆที่ไม่ค่อยได้ติดต่อกันสักเท่าไหร่ก็ได้ แต่เมื่อคุณแอด LINE คนนั้นเก็บเอาไว้แล้ว ถือว่าเป็นสถานเดียวกันหมดคือ เป็น “เพื่อน” เหมือนกันทั้งหมดครับ

2. LINE สามารถเพิ่มคนใน List กันได้แบบไม่ต้องให้เบอร์ก็ได้ เรียกว่า Public User ID เช่น ของผมก็คือ Rackmanager ครับ การใช้ Public User ID นี้จะทำให้คนสามารถแจกข้อมูลเพื่อการติดต่อผ่านทาง LINE ได้โดยไม่ต้องบอกเบอร์โทรศัพท์กันก็ได้ ไม่เหมือนกับ Whataspp นี่จำเป็นต้องบอกเบอร์กันเท่านั้น

3. Timeline ใน LINE นั้นค่าตั้งต้น คือ เมื่อคุณ post อะไรไปที่ TIME LINE ของ LINE แล้วถือได้ว่า เพื่อนที่อยูใน contact list ทีมี LINE ทั้งหมดก็จะสามารถเห็นได้ทันที โดยตอนนี้ คุณจะไม่สามารถแยกแยะได้ว่า คนนี้คือเพื่อนจริงๆหรือว่าเป็นแค่คนที่ติดต่อด้วยเท่านั้น (เพราะมันเล่นเอาทุกคนทีมี LINE ในโทรศัพท์เรามาแอดเป็นเพื่อนครับ) เพื่อนใน LINE ของคุณจะเห็น TIMELINE ที่คุณ post เอาไว้ของคุณทั้งหมดย้อนหลังไปได้ตั้งแต่ LINE มี TIMELINE ครับ (เรียกว่าทั้งหมดที่คุณเคยโพสนั่นน่ะหละ) และเหมือนที่คุณรู้ก็คือ ทุกคนที่อยู่ใน LINE ไม่ได้เป็นเพื่อนจริงๆของคุณทุกคนครับ แต่กลับเป็นเพื่อนห่างๆ เพื่อนเพื่อติดต่อทางการค้า เจ้านายหรือแม้กระทั่งเป็นลูกน้องก็เป็นไปได้ทั้งหมด และ นั่นก็เป็นเหตุผลว่า ทำไมคุณคงไม่อยากจะให้ post TIMELINE ใน LINE ให้ทุกคนเห็นว่าคุณโพสอะไรนั่นเอง

สำหรับประเด็นที่ 3 นี้เพื่อความปลอดภัยของเนื้อหาในที่คุณ post เข้าไปที่ TIMELINE ให้ตั้งค่าอยู่สองอยางเพื่อความเป็นส่วนตัวที่ถูกต้องเหมาะสมกับการใช้งานจริงๆของคนวัยทำงานครับ นั่นก็คือ ต้องตั้งค่าให้ทุกคนที่ถูกแอดมาเป็นเพื่อนใหม่ ไม่เห็น TIMELINE ใน LINE ของคุณ จนกว่าคุณจะมากดเพื่อให้คนๆนั้นเห็นได้ ซึ่งวิธีการตั้งไม่ยากครับ กดตามผมได้แบบนี้เลย ใช้ได้ทั้ง iphone และ andriod phone นะครับ

ขั้นตอนการตั้งค่าความเป็นส่วนตัว เพื่อไม่ให้คนอื่นเห็นโพสของคุณใน TIMELINE

step 1 : เข้าไปที่ LINE app แล้วก็กด More …
step 2 : กดที่ settings …
step 3 : ที่หน้า settings กด TIMELINE & HOME PRIVACY
step 4 : ปรับ Allow new friends ให้เป็น OFF เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้คนอื่นเห็น timeline ทันทีที่คุณแอดเพื่อนใหม่เข้ามาใน LINE
step 5 : กดที่ Privacy settings >
step 6 : เลือกคนที่อยากคุณคิดว่าสามารถให้เห็นโพสของคุณใน TIMELINE ของคุณได้ โดย hidden หมายความว่า คนนั้นจะไม่เห็น และ ถ้าหากว่า status เป็น shown นั่นก็แปลว่า คุณเลือกคนๆนั้นให้เห็นเนื้อความบ่นพร่ำเพ้อใน timeline ของคุณได้

การตั้งค่า privacy ใน LINE application เพื่อความเป็นส่วนตัว

ตอนนี้ดูเหมือนว่าความเป็นส่วนตัวและ ความเป็นสาธารณะนั้นเรียกว่าใกล้กันมากๆ ผมอยากจะให้คิดว่า การโพสเนื้อความใดๆลงบน internet (หมายรวมถึงการโพสใน social media ใดๆรวม LINE นี่ด้วย) ให้คิดว่า การโพสนั้นเพื่อสาธารณะเอาไว้ก่อน แม้ว่าแท้ที่จริงแล้ว มันเป็นการ post ที่ดูเหมือนว่า คุณเลือกมาเพื่อโพสให้เพื่อนคุณเห็นหรือว่าเพื่อให้แฟนคุณเห็นเท่านั้น แต่  …. อย่างว่าล่ะครับ เพื่อนคนนั้นคุณไว้ใจได้แค่ไหนว่าจะไม่ ถ่ายภาพหน้าจอของคุณเพื่อเอาไว้ โพสต่อไปในที่ที่คุณไม่สามารถควบคุมได้ เพราะ internet เป็นเรื่องสาธารณะอยู่ดี ! และ เมื่อมันหลุดออกไปแล้ว คุณไม่สามารถที่จะเรียกกลับมาได้อีกต่อไป และจะอยู่ใน internet โลก online ตลอดชั่วกาลนานอย่างไม่สามารถป้องกัน ทำลายหรือลบล้างได้แล้วครับ (ไม่เชื่อลองค้นหา คลิปแอนนา ซิครับ กี่ปีแล้วมันก็ยังอยู่เหมือนเดิม เหมือนไม่สามารถทำให้มันหายไปได้)

คำค้นหาของคุณที่มาเจอหน้าเว็ปนี้:

  • ตั้งค่า line
  • ไทม์ไลน์คืออะไร
  • ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว line
  • การตั้งค่า line
  • การตั้งค่าไลน์
  • ตั้งค่าไลน์
  • public user id line คือ
  • ตั้งค่าline
  • timeline คืออะไร
  • การตั้งค่าความเป็นส่วนตัว line
12 total pingbacks on this post
Submit your comment

Please enter your name

Your name is required

Please enter a valid email address

An email address is required

Please enter your message

rackmanagerpro.com © 2024 All Rights Reserved

Rackmanagerpro.com all right reserved 2007 - 2019

Copyright by Rackmanagerpro.com

Content Creted by Rackmanagerpro.com