Krisp.ai ตัดเสียง Noise ด้วย AI

วันนี้ได้มีโอกาสลองโปรแกรมติดตั้งที่เรียกว่า Krisp.ai มันจะทำหน้าที่ตัดเสียงรบกวนอื่นๆออกไปจากการสนทนาในโปรแกรมพวก Chat , Conference Call สำหรับการประชุมใดๆ ก็จะเหมาะมาก ที่จะเอาเสียงบรรยากาศห้อง เสียงหึ่งๆของแอร์ หรือแม้กระทั่งเสียเด็กร้อง หมาเห่า ออกจากการพูดสายผ่าน computer ได้เป็นอย่างดี

เข้าใจว่าเดี๋ยวนี้ AI มันสามารถจะแยกแยะได้แล้วว่าอะไรคือเสียงการพูดจาจากคนที่อยู่ตรงหน้าจอ หรือ อะไรที่เป็นเสียงอื่นๆ ที่ไม่น่าจะต้องไหลผ่านไมท์ โปรแกรมนี้ เรียกได้ว่า ทำงานออกมาได้อย่างน่าทึ่งสุดๆเลยก็ว่าได้ ที่ผมได้ลองก็คือ ลองปรบมือดูระหว่างที่พูดไปด้วย ผลปรากฏว่า มันสามารถเอาเสียงปรบมืออกไปได้จริงๆ (แต่ว่าอาจจะมีเสียงพูดหายไปเล็กน้อยระหว่างนั้น)​แต่ที่สังเกตได้ชัดเจนอยู่แล้วเสียง White Noise หึ่งๆ มันจะหายไปทั้งหมดเลย เหมือนกับว่า เราอยู่ในห้องประชุมอะไรสักอย่างที่มีกำแพงเป็นแบบกันเสียงได้อะไรแบบนั้น ทั้งๆที่จริงๆแล้ว ผมก็นั่งอยู่ที่หน้าโต้ะ computer ที่อยู่ใต้แอร์ขนาด 22000 BTU และเปิดแอร์แรงสุดอยู่ ผมได้ยินเสียงแอร์ตลอดเวลาขณะที่ทำการทดสอบอัดเสียงอยู่แบบนี้

ผมว่านะ ! เจ้าโปรแกรมตัวนี้ มันจะสามารถเข้าถึงผู้คนได้จำนวนมากแน่นอน เพราะ คนที่ทำโทรศัพท์​หรือคนที่จะทำการ record Podcast หรือ คนที่ทำสื่อการสอนทั้งหมด น่าจะต้องอยากใช้ เพราะ มันเป็นการเอาเสียงไร้สาระ ที่รบกวนออกได้จริงๆอย่างเห็นผล แต่ ! ตอนนี้ เสียงที่เป็น output ออกมาจะยังไม่ได้เป็นเสียงระดับคุณภาพแต่อย่างใด มันเป็นเสียงคุณภาพระดับโทรศัพท์เท่านั้นเอง หรือ เรียกได้ว่า เสียง SD แต่ความเป็นจริงแล้ว ถ้าหากว่าโปรแกรมนี้จะถูกใช้ได้อย่างวงกว้างจัดๆ ก็จะต้องทำให้ AI ตัดเสียง Noise ได้ในแบบที่เรียกว่า คุณภาพเสียงจะต้องเป็น HD เป็นอย่างต่ำ (เสียงระดับบันทึกละเอียดแบบแผ่น CD กันเลยว่าอย่างงั้น) ถึงจะมีคนใช้ได้กว้างมากๆ

อย่างไรก็ดี ถ้าหากว่า มันทำคุณภาพเสียงได้เท่านี้ มันก็จะสามารถตลาดได้แล้ว คือ เข้าตลาดพวกคนที่อยู่ที่ co working space หรืออยู่ใน cubical ตามสำนักงานต่างๆที่อยู่ๆจะมีเสียงโทรศัพท์เสียง LINE (ใช่แล้วผมลองดูแล้วเสียง LINE notification มันก็เอาออกให้ด้วยเหมือนกัน)​ ทำให้ลดการ “distract” ของการสนทนาได้ดีในระดับหนึ่ง

โปรแกรมตัดเสียง Noise และเสียงไร้สาระอื่นๆระหว่างการประชุมสนทนาผ่าน Notebook สุดยอดโปรแกรมที่ผมแนะนำและต้องมาพิมพ์เล่าให้ฟังกันเลย

ตัวโปรแกรมมันจะใช้งานได้ไม่ยาก คือ ให้มองมันเหมือนกับว่า มันจะสร้าง Speaker ออกมาอันหนึ่ง และ มันจะสร้าง Microphone ออกมาอันหนึ่ง ถ้าหากว่า เราอยากจะให้มันผ่านการกรองเสีย Noise ออกเราก็ ON มันเสีย เช่น ถ้าหากว่า เรากำลังประชุม conference แล้วปลายทางเหมือนว่าจะอยู่บนถนน เราสามารถเปิด Speaker ON ให้มันผ่าน Krisp.ai นี้เสีย เราเองที่เป็นคนฟัง ก็จะไม่ได้ยินเสียงรถยนต์วิ่งผ่านตัวเค้าเลยว่าอย่างงั้น เราจะได้ยินเหมือนกับ ปลายทางที่คุยกับเรา เค้าอยู่ที่ห้องเก็บเสียง เป็นต้น หรือ ถ้าหากว่า กลับทางกัน เราอยากจะให้คนปลายทางได้ยินเสียงแบบ Clean ๆ สะอาดๆ ไร้เสียง Noise รบกวน เราก็เปิด ON ทางเรา โดย Microphone ON เพียงเท่านี้ แม้ว่า เราจะอยู่กับเด็กร้องไห้ ปลายทางก็ตามที ! สุดยอดไปเลยน่ะครับโปรแกรมนี้ แนะนำอย่างแรง

กดผ่านลิงค์แนะนำด้านล่างนี้คุณจะได้ใช้ฟังก์ชั่น Pro ฟรี 1 เดือนอีกด้วย (แต่อย่างว่าของฟรีเวอร์ชั่นก็ใช้ได้อยู่แล้วนะ) แต่ได้ลองตัวโปรก็ดีไปอีกแบบเนาะ

เข้าไปลองดูสาธิตการใช้งานของหน้าเว็ปเค้าได้ และไปดูโครงสร้างราคาดูได้จาก ลิงค์นี้ได้เลยครับ https://krisp.ai

Submit your comment

Please enter your name

Your name is required

Please enter a valid email address

An email address is required

Please enter your message

rackmanagerpro.com © 2024 All Rights Reserved

Rackmanagerpro.com all right reserved 2007 - 2019

Copyright by Rackmanagerpro.com

Content Creted by Rackmanagerpro.com