Google Don’t be EVIL :Google จะทำได้อย่างงั้นเหรอ ?

ผมก็ไม่ได้สังเกตอะไรมากมายแต่ว่าพอผมดู clip นี้แล้วก็มานึกว่า ผมโดน Google ติดตาม บันทึก เพื่อให้ Google รู้ว่าผมเป็นใคร ทำอะไรทีไหนอย่างไร เกือบเรียกได้ว่าหนีไปไม่ได้อยู่แล้วน่ะครับ แต่ก็อีก ผมก็ไม่ได้ทำการยกเลิกหรือเปิดการบันทึกข้อมูลเหล่าที่ Google เก็บเอาไว้เพราะมันก็มีประโยชน์กับตัวผมเองด้วย เช่น ผมกรอกข้อมูลแผนที่ร้านอาหารที่ผมอยากจะกินเอาไว้ใน My Maps แน่นอนว่าข้อมูลอยู่กับ Google ถ้าหากว่าเค้าแปลภาษาไทย(เก่งกว่านี้)อ่านออกว่าที่ผมพิมพ์หรือบันทึกเอาไว้เนี่ยะมันแปลว่าอะไร มันก็อาจจะทำให้ Google ส่ง ads ที่เหมาะสมมาให้ผลได้ไม่ยากครับ

หนทางที่ Google จะเอา ads ที่นำเสนอให้ถูกต้องแม่นยำมากที่สุด ก็คือ การค้นหาว่าคนที่ใช้ Google product ไม่ว่ารูปแบบไหนก็ตาม "เป็นใคร"  Google จะรู้ได้ทุกอย่างถ้าหากว่าคุณใช้ทุก Product ของ Google เค้ารู้เบอร์โทรศัพท์ของคุณ เค้าส่ง sms หาคุณได้ทุกเมื่อจากระบบส่วนกลาง ถ้าหากว่าคุณใช้ Android มันก็จะออกแบบมาเพื่อให้ Google ออกแบบอะไรตามเพิ่มเติมเข้าไปอีก เพื่อให้รู้ขัอมูลของคุณมากขึ้น อาจจะมากถึงระดับที่ว่า แฟนคุณยังรู้ไม่เท่านี้เลย คือ คุณโทรหาใครเมื่อไหร่เวลาใด นานแค่ไหน และ คุยกันว่าอะไรบ้าง (Google voice recognition ตอนนี้ทำได้แล้วเป็นภาษาอังกฤษ เพราะมันแปลง คำพูดอังกฤษๆ เป็น text เพื่อส่งเข้า email หรือ sms ได้แล้วน่ะครับ ซึ่งผมยังไม่โอกาสได้ใช้งานครับ)

ผมเคยแวะๆเข้าไปดู Google health อยู่พักนึงแต่ว่า Concept มันก็ดีก็คือว่ามันให้เรากรอกข้อมูลทางการแพทย์ของเราไม่ว่าอาการที่เราเป็นหรือว่ายาที่เคยได้รับ เพราะว่า แบบนี้ ถ้าคุณไปหาหมอที่ไหน ก็ได้ข้อมูลเหมือนกันทั้งหมด ไม่ต้องแยกว่า โรงพยาบาลนี้มีแฟ้มเรา มีประวัติ เราถ้าหากว่าอยากจะย้ายโรงพยาบาลก็ต้องไปแฟ้มมา (ซึ่งไม่รู้ว่าขอ copy มาได้เหรอป่าวน่ะครับ น่าจะได้ล่ะก็ข้อมูลของเรานี่หน่า ) ประวัติตรวจสุขภาพ ซึ่งจริงๆ แล้วผมก็ทำการบันทึกเอาไว้ใน evernote อยู่แล้วแต่ว่าไม่ได้จัดการเป็นระบบเท่านั้นเองน่ะครับ นั้นก็แปลว่าอะไรน่ะครับ ถ้าหากว่า Google มีข้อมูลนี้ เค้าจะรู้ว่าคุณเป็น เอดส์มั้ย คุณเป็นอะไรมาก่อน ซึ่งข้อมูลพวกนี้มันจะสำคัญมากหากว่าคุณต้องการแต่งงานกับใครสักคนเพื่อออกลูกออกหลาน ถ้าหากว่าลองคิดดูน่ะครับ ข้อมูลที่ Google มีเป็นข้อมูล DNA เลยแล้วก็ผนวกกับข้อมูลที่ Google Health มันจะทำให้การ Matching คนเพื่อให้โลกนี้มีพันธ์มนุษย์ที่แข็งแรงขึ้น และ ลดโอกาสเด็กที่ออกมาแล้วพิกลพิการลงไปได้มันจะเป็นเรื่องขนาดไหน

ล่าสุด Google Buzz ก็ออกมาเป็น product ที่เกี่ยวกับ social network แต่ว่าผมก็ทำการปิดมันนะครับ เพราะว่า มันเอา contact list ผมมาเล่น โดยเชื่อมกับข้อมูลใน Twitter และ Buzz network อื่นๆที่ผมไม่อยากให้คนที่อยู่ใน Contact List ผมมารู้ได้ มันแยกกันน่ะครับ Google ก็ออก product มาก่อนแล้วก็ค่อยๆปรับตามความต้องการของคนใช้ไปเรื่อยๆ แต่ว่าผมว่าอีกพักใหญ่ๆ นู้น กว่าผมจะกลับเข้าไป ทดลองใช้งานอีกครั้งน่ะครับ แปลว่า Google เค้าก็อยากจะมีส่วน "รู้เห็น" ในความสัมพันธ์ทุกรูปแบบของ Gmail user ยังไงอย่างงั้นเลยครับ

เอาเป็นเรื่องนี้ผมเคยเล่าให้ฟังหนนึงแล้วว่า Google กำลังจะครองโลกซึ่งมีความเป็นไปได้สูงมาก เพราะ เค้าสร้างประโยชน์ให้เกิดขึ้นเสียก่อน เพื่อ

Submit your comment

Please enter your name

Your name is required

Please enter a valid email address

An email address is required

Please enter your message

rackmanagerpro.com © 2021 All Rights Reserved

Rackmanagerpro.com all right reserved 2007 - 2019

Copyright by Rackmanagerpro.com

Content Creted by Rackmanagerpro.com