ใช้ Sim AIS กับ iPad หรือพวก Netbook แบบ Multi-Sim ประหยัดค่า internet ไปได้เยอะ

ipad
ตอนนี้ผมได้ iPad มาเครื่องนึงเป็นเครื่อง 3G/WIFI ครับ นั้นก็แปลว่า มันมีช่องเอาไว้ใส่ SIM ได้ด้วยซึ่งคิดไปคิดมาก็คิดว่าน่าจะซื้อเป็น version ของแบบที่ใส่ SIM นีได้เลยเพราะว่า มีต้นทุนเพิ่มแค่ 20 บาทต่อเดือนเท่านั้นเอง เพราะ ปกติแล้ว ผมก็ใช้ promotion ของ AIS ที่คิดค่า internet เป็น MB อยู่แล้วประมาณไม่เกินเดือนละ 250 MB ซึ่งผมก็ใช้ไม่เกินบน iPhone ครับ แต่ว่าตอนนี้ถ้าหากว่าผมเอา iPad ไปเดินทางแล้ว เกิดเปิดนู้นนี่นั่น เหมือนกับว่าจะใช้แบบ wifi มันจะมีการกิน MB ที่เยอะกว่าปกติมาก เยอะกว่าการที่ผมดูข้อมูล Facebook และ Twitter ผ่าน iPhone มากอยู่ ผมเดาเอาน่ะครับว่า เพราะวาผมเปิดผ่าน app iPad ที่มีการโหลด file ภาพมาแสดงผล ทำให้มีการใช้ data tranaction มากกว่า iPhone มากนัก

ที่ผมบอกว่าต้นทุนเพิ่ม 20 บาท นั้นเป็น function ที่เค้าเรียกว่า multi-SIM (เมาติซิม) คือ เป็น SIM อีกซิมที่ออกแบบเพื่อเอาไว้ใส่ไว้โทรศัพท์ได้หลายเครื่อง โดยทุกเบอร์ เป็นเบอร์เดียวกันทั้งหมดครับ ถ้าหากว่าเราเลือกที่จะใช้เครื่องโทรศัพท์มือถือตัวไหน เราก็แค่กด อะไรสักอย่างเพื่อบอก AIS เค้าไปว่า นี่ ตอนนี้เราต้องการให้ SIM ตัวที่เราเพิ่งกดเป็นตัวที่รับสาย ทั้งนี้ การโทรเข้าจากคนอื่น เข้าโทรศัพท์มันจะดังแค่เครื่องเดียวเท่านั้นครับ แม้ว่าเราจะมีหลาย SIM ก็ตามทีครับ แต่สำหรับกรณีที่ผมเอามาใช้งานไม่ได้ใช้เพื่อการนี้ครับ

ผมใช้ Multi-SIM เพื่อใช้ internet เสมือนว่าเป็นเบอร์เดียวกันครับ อย่างที่ผมบอกไปคือผมซื้อเป็นรายเดือน promotion ใช้ internet ผ่านมือถือ 250 MB ต่อเดือน ซึ่งผมก็ใช้ได้ไม่หมดอยู่แล้ว (เพราะวันๆผมก็อยู่แต่ wifi zone) แต่จะใช้ก็ต่อเมื่อเดินทาง หรืออยู่นอกบ้านเท่านั้นครับ ทีนี้ ก็แปลว่าผมมี 2 SIMS อันนึงใส่เอาไว้ใน iPhone (แน่นอนว่าผมไม่ถอดออกมาจากเครื่องหรอกครับเพราะว่ากว่าจะถอดก็ต้องเอา clip มาแยกดันรูเพื่อให้ซิมหลุด ไม่สามารถถอดได้ด้วยมือเปล่าได้) แล้วก็อีก SIM มันก็จะเป็น SIM แบบเล็กที่เป็น multi-sim ใส่เข้าไปใส่ iPad ครับ แน่นอนว่าผมไม่ได้เอา iPad มาโทรศัพท์ครับ เพราะงั้นผมก็จะใส่ SIM เล็กๆตัวนี้เข้าไปก็เพื่อให้เล่น internet ไร้สายนอกบ้านได้ ผ่านระบบ GPRS/EDGE ผ่านเครือข่าย AIS ครับผม

แต่ที่เจ๋งกว่านั้นก็คือ “ตอนนี้ AIS อนุญาตให้คุณมี Multi-SIM ได้มากกว่า 2 SIMs โดยไม่ได้ติดเงินเพิ่มนอกจาก 20 บาทแรกครับ” นั้นก็แปลว่า ถ้าหากว่ากรณีของผมแล้ว คุณแม่ผมเค้าก็มี iPad แล้วถ้าหากว่าเค้าสมัครเป็น GPRS/EDGE แบบ internet UNLIMITED สามกิ๊กต่อเดือน แล้วล่ะก็ ผมก็ต้องไปบอกคุณแม่ว่าให้เค้าเอา Sim มาให้ผมนึงอัน เพื่อเอามาใส่ ipad ผมน่ะครับ เท่านั้น iPad ผมก็จะ connect internet ผ่าน EDGE/GPRS ได้แบบไม่อั้นโดยไม่กังวลเรื่องของปริมาณ transaction data ว่าจะมีมากน้อยแค่ไหนอีกต่อไปน่ะครับ (เพราะว่ามันเยอะเหลือเกินครับ) แล้วผมก็ทำการยกเลิก 20 บาทที่ผมต้องจ่ายต่อเดือนออกไปเสียน่ะครับ นั่นก็จริงๆแล้ว ถ้าหากว่าใครสักคนที่เป็น Unlimited internet plan GPRS เยอะๆ (สูงสุดคือ 3 GB ต่อเดือน) ของ AIS แล้วของ Multi-Sim เค้ามาอันนึงน่ะครับ แล้วเอาใช้อย่างผมนี่รับรองว่าคุ้มเกินคุ้มแน่นอนน่ะครับ ลองดูแล้วกันนะครับ อ้อ .. อย่างว่าตอนนี้ผมมี iPad แล้วไม่แน่วันหลังผมจะมาโม้ว่ามันทำให้ชีวิตแตกต่างจากเดิมยังไงมั่งน่ะครับ

นอกจากนี้เรื่องของ Multi SIM จะขอได้ทั้งหมด 5 SIM รวม SIM หลักด้วยน่ะครับ นั่นก็แปลว่า ถ้าหากว่าคุณมีอุปกรณ์ไม่เกิน 5 SIM ก็จะเอา SIM ไปเสียบเพื่อใช้งาน internet พร้อมกันได้หมดน่ะครับ

update เกี่ยวกับ promotion internet ครับ สำหรับ concept เรื่องของ Multi SIM จะไม่สามารถใช้กับ Unlimited ได้ครับ เพราะว่า ถ้าหากว่าคุณเลือกเป็น Unlimited ขึ้นมาเมื่อไหร่ ทุก SIM จะโดน charge แยกกันหมดครับ นั่นก็แปลว่า คุณต้องเลือกเป็นแบบ ที่มี Limit ครับแต่ก็เลือกให้เยอะที่สุดก็คือประมาณ 3 GB ครับแล้วก็อาจจะเฝ้าระวังการใช้งานนิดหน่อยว่า ถ้าหากว่าคุณใช้งาน internet ไร้สายผ่าน GPRS ต่อวันมันใช้ไป กี่ เม็ก มากน้อยแค่ไหน เราก็จะรู้พฤติกรรมการใช้งานทุกอุปกรณ์ของเราครับRelated Posts Plugin for WordPress, Blogger...

คำค้นหาของคุณที่มาเจอหน้าเว็ปนี้:

 • sim ipad
 • ais ipad
 • multi sim ais
 • ipad sim
 • ipad ais
 • multisim ais
 • ais multisim
 • ais ipad package
 • ais ipad sim
 • sim ipad ais
 • Nitbert

  อยากสอบถามว่าซิมอันที่ 2 ใช้กับ iPad ได้จริง ๆ เหรอคะ เพราะต้องการจะใช้เบอร์เดียวกับทั้งโทรศัพท์และ iPad เหมือนกันค่ะ พอดีอาทิตย์ก่อนไปถามที่ AIS เค้าบอกว่าใช้ multi กับ iPad ไม่ได้ เพราะ iPad ไม่มีปุ่มกด activate ซิมอันที่ 2 แต่ถ้าเป็นแบบที่คุณ Rackmanager เขียน ก็หมายความว่าสามารถซิมอันที่ 2 สามารถรับส่ง data เล่น internet ได้เลย โดยไม่ต้อง activate ถูกต้องไหมคะ ขอบคุณล่วงหน้าำสำหรับคำตอบค่ะ

  • ถูกต้องครับ คือว่า SIM จะต้อง Activate ที่อื่นครับไม่ใช่บน iPad
   แต่ว่าเมื่อมัน Activated แล้ว เราสามารถที่จะเอาไปใส่ใน SIM เพื่อให้มันใช้
   internet ร่วมกันได้ครับ สำหรับกรณีของผม คือ
   ผมมีเบอร์โทรศัพท์หลักอยู่แล้วเป็นของ AIS นะครับแล้วก็ผมก็บอกว่าเอา Multi Sim
   เบอร์นี้เพื่อใส่เข้าไปใน iPad ครับผม เค้าก็ทำให้ครับ ก็เท่านั้นเองอ่ะครับ
   แล้วก็ทั้งสอง SIM จะนับ Data Plan ร่วมกันน่ะครับ
   ผมแนะนำว่าให้ปรับเป็นอัตราการโอนถ่ายข้อมูล 3 กิ๊กไปเลยครับถ้าหากว่าคุณจะใช้
   iPad เป็นประจำ แล้วผมแนะนำว่าเอา SIM Multi Sim
   มาสักสามสี่อันน่ะครับเพราะว่าคุณอาจจะได้เอาไปใส่เครื่องอื่นๆ ได้ด้วยครับ
   ซึ่งตอนนี้ผมทำอย่างงี้อยู่น่ะครับ เพราะว่าผมมี iPad มากกว่า 2
   เครื่องน่ะครับ

   2011/5/19 Disqus

   • Nitbert

    ขอบคุณมากค่ะ ส่งสัยพนักงานที่ร้าน AIS ที่คุยด้วยคราวก่อน ไม่เข้าใจ เพราะโทรไปถาม Call Center เขาก็บอกแบบคุณ Rackmanager เดี๋ยววันเสาร์นี้ไปขอรับ SIM ดีกว่า ขอบคุณมากค่ะ

    • ครับผมไม่เป็นไรน่ะครับ ยินดีที่เว็ปผมให้ข้อมูลตรงใจครับ ^^  

 • aew

  ถ้าเราใช้ aircard ของ Dtac แบบ unlimited สามารถเอาซิมนี้ใช้กับ ipad ได้หรือเปล่าค่ะ 

  • ทำได้เหมือนกันนะครับ แต่ว่าต้องแน่ใจเสียก่อนว่าเป็น Micro Sim ครับยังไงถ้าหากว่าติดต่อศูนย์ก็บอกเค้าหน่อยแล้วกันนะครับว่าเอาเป็นแบบที่ใส่ iPad ได้อ่ะครับ ของ Dtac ก็มี Multi SIM เหมือนกันนะครับ แต่ว่าสูงสุดเหมือนว่าให้ได้แค่ สี่อันเหรอป่าว (อันนี้ไม่ sure) ครับ ก็สรุปว่าแนะนำทำเหมือนกับบทความครับ 

   อ้อ ! ถ้าหากว่าเป็น Unlimited จะไม่มี Multi SIM นะครับเพราะงั้นแล้ว ให้ติดต่อว่าถ้าหากว่าเป็น Promotion Package ไหนมันให้อัตราการโอนถ่ายข้อมูลมากสุดเราก็เลือกเป็นอันนั้นครับ แบบนี้ถึงจะเป็น Multi Sim ได้ครับ ถ้าหากว่าเป็นพวก Unlimited มันจะให้ SIM มาใช้ได้แค่เบอร์เดียวอันเดียวเท่านั้นครับ ถ้าหากว่าคุณมีสองอุปกรณ์ เช่น iPhone และ iPad การใช้ระบบ Multi Sim เป็นทางเลือกที่ฉลาดสุดๆและคุ้มสุดแล้วล่ะครับ  

 • Oop_paa

  iPhone ควรใช้แพคเกจยังไงให้ประหยัดคะ

  • แนะนำว่าโดยเฉลี่ยคนปกติจะใช้ไม่เกิน 200 – 250 MB ครับ สำหรับอุปกรณ์แค่ 1
   อุปกรณ์ iPhone นั้นแนะนำว่าต้องใช้เป็นแบบเหมาจ่ายเช่น เหมาไปไม่เกิน 250 MB
   คิดกี่บาทก็ว่าไปครับ แล้วแต่เจ้าว่าเจ้าไหนจะให้ราคาที่ดีกว่า
   และมีค่าโทรศัพท์เพิ่มเติมเข้าไปรวมอยู่ในนั้นหรือไม่​ ผมตอบประมาณนี้เพราะว่า
   แต่ละ promotion ของแต่จะเจ้าก็จะไม่เหมือนกัน หรือแม้กระทั่งเจ้าเดียวกัน
   เมื่อเวลาผ่านไปก็มีการปรับเปลี่ยนไปเรื่อยๆครับ

   เราจะไม่สามารถใช้ internet แบบคิดเป็นนาทีได้ เพราะ การใช้งาน Smart Phone
   ที่สำคัญประการหนึ่งก็คือ การได้รับข้อมูลแบบ real-time เท่านั้น เช่น
   ถ้าหากว่ามีเพื่อน chat ใส่คุณมา คุณก็ควรจะได้รับเนื้อความนั้นทันทีไม่ใช่ต่อ
   internet ก่อนแล้วค่อยถึงมาดูว่ามีอะไรมา update หรือไม่ ผมจึงแนะนำให้เป็น
   promotion แบบที่คิดเงินเป็น MB แทน แทนที่จะคิดเป็นชั่วโมงหรือนาทีครับ
   (สำหรับ internet )

   สำหรับ คนที่อุปกรณ์มากกว่า 1 อุปกรณ์ที่ต้องต่อ internet แบบไร้สายผ่าน GPRS /
   3G / หรือ EDGE ก็สุดแล้วแต่​(ทั้งหมดผ่านเครือข่ายมือถือ)​ แนะนำว่าให้เป็น
   Multi Sim เหมือนกับที่ผมบอกเอาไว้ในเนื้อความแล้วล่ะครับ แล้วก็เลือก MB
   ที่มากขึ้น หรือมากที่สุดไปเลยในเดือนแรกก็ได้ คือ 3 GB (-ประมาณ​3000 MB
   นั่นเอง)​แล้วเดือนแรกเราก็ใช้มันให้แบบกระหน่ำไปเลยครับ เพื่อจะได้รู้ว่า
   เราใช้มากสุดมันก็เท่านั้นแล้วถึงมาเลือกว่า เราจะ promotion ที่จำกัด Limit MB
   ที่เท่าไหร่อีกรอบ เพื่อเป็นการประหยัดค่าใช้จ่ายให้เหมาะสมครับ อันนี้เป็น
   TIPS เล็กๆที่สำคัญมาก ที่ผมแนะนำให้กับเพื่อนๆพ่อแม่พี่น้องเป็นประจำน่ะครับ
   ขอบคุณสำหรับคำถามด้วยน่ะครับ

   2011/5/22 Disqus

ขั้นตอนสมัครขับรถ UBER และ UBERX ในประเทศไทย © 2018 All Rights Reserved

Rackmanagerpro.com all right reserved 2007 - 2017

Designed by WPSHOWER

Powered by WordPress