internet มือถือเป็น 3G แล้วมันดียังไง ประโยชน์มันอยู่ตรงไหนกันแน่?

3G-internet-mobileการใช้ internet ตอนนี้ ไม่ว่าจะเป็น internet บ้านหรือ internet บนมือถือประเภท iPhone หรือ Andriod phone ก็แล้วแต่ เราจะอยากจะให้ internet ที่เราใช้มันเร็วเท่าที่มันจะเร็วได้ แต่ ตอนนี้จุดตันของความเร็วสำหรับ internet บนมือถือนั้นก็คือ คอขวดของความเร็วครับ ที่ผมบอกว่ามันเป็นคอขวดก็เพราะว่า iPhone รองรับความเร็วได้มากมาย และมันจะมากขึ้นเรื่อยๆตามรุ่นของ iPhone ครับ เหลือแค่ช่องทางการไหลของข้อมูลผ่านอากาศเท่านั้น ซึ่ง ตอนนี้ สำหรับการใช้งานแบบเคลื่อนที่ ที่ไหนก็่ได้ เร็วที่สุดที่ประเทศไทยจะทำได้ตอนนี้ เราเรียกกันว่าเป็นระบบสัญญาณแบบ 3G ครับ

ขอเล่าความเป็นมาเสียก่อนว่า แต่ก่อนเราใช้ internet บนมือถือกันน้อยมาก แต่ตอนนี้ไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป เพราะพวกโทรศัพท์และผู้พัฒนาโปรแกรมทำโปรแกรมออกมาอย่างมากมาย และ คิดเหมาเอาว่า คนที่จะใช้งาน Smartphone ไม่ว่าจะเป็น iPhone หรือว่าเป็น Android จะเข้าถึง internet ได้ตลอดเวลา ด้วยความเร็วที่เหมาะสม โดย สำหรับตอนนี้แล้ว ความเร็วถ้าหากว่าอยู่ตามป่าเขาทั่วไป ก็จะเป็น GPRS หรือจะเร็วกว่านี้หน่อยขึ้นมาอีกระดับก็จะเป็น EDGE แล้วก็ตอนนี้จะเอาเร็วกว่านั้น เราเรียกเทคโนโลยีนี้ว่า 3G (สามจี) 

โดยแต่ก่อนคนเข้าใจว่าต้องเป็น iPhone 3G ถึงจะใช้ 3G ได้แต่ว่า นั่นมันคนละเรื่องคนเลย เพราะ 3G ของ iPhone ตั้งชื่อเอาแบบนั้นก็เพราะ มันหลายถึง third generation หรือ เป็น iPhone รุ่นที่สาม เสียมากกว่า จะหมายความว่าจะต่อ internet แบบ 3G ครับ เอาล่ะครับ นั่นมันก็เรื่องเก่าๆแล้ว ที่คนเดี๋ยวนี้ผมว่า น่าจะเข้าใจกันได้ถูกต้องทั้งหมดกันทั้งประเทศแล้วล่ะครับ ผมว่าเรามาดูกันดีกว่า ถ้าหากว่าเป็น 3G แล้วมันดียังไงในมุมมองของผมแล้วกันนะครับ ?

internet mobile ต่อด้วยความเร็ว 3G แล้วมันดียังไงล่ะ ?

แน่นอนว่าอย่างที่ผมได้อธิบายไป 3G แสดงได้ถึงความเร็วในการเชื่อมต่อ internet ผ่านเครือข่ายของ ผู้ให้บริการมือถือ โดยความเร็วนี้ จะเร็วเพียงพอที่จะส่งภาพและเสียงกันได้อย่างรวดเร็ว และคุยกับแบบเหมือนเป็น VDO call คือ โทรติดต่อหากันเห็นภาพกันได้และคุยกันรู้เรื่องอย่างไม่กระตุก เช่น Facetime ของ iPhone ถ้าหากว่าคุณใช้เป็น iPhone 4 และ update เป็น iOS 5 เหมือนผมแล้วล่ะก็ คุณสามารถที่จะใช้ Facetime เพื่อคุยกันผ่านกล้องหน้า โดยทั้งสองทางเป็น 3G ทั้งคู่ก็ได้ หรือว่า จะเป็นอีกกรณีก็คือ iPhone ฝั่งหนึ่งเป็น 3G และอีกฝั่งเป็น iPhone ที่ต่อด้วย wifi ก็คุยแบบได้รู้เรื่องเหมือนกันครับ (อ่านวิธีการและขั้นตอนการใช้งาน Skype เพื่อโทรออกผ่าน iPhone ได้อั้น)

นอกจากนี้ถ้าหากว่าคุณอยากจะโทรออกเข้ามือถือ ก็สามารถที่จะเอา iPhone ลง App skype หรือเอา Andriod ลง App  Skype เข้าไปแล้ว แล้วก็ Login เพื่อโทรออกไปยังบ้านได้ ผมใช้วิธีนี้ สำหรับการโทรกลับจากเมืองนอกตอนที่ไปออกงาน หรือดูงานต่างประเทศครับ คือ หาซื้อ SIM ที่เป็น 3G ที่ประเทศนั้น หรือว่าจะเปิดเป็น Unlimited Data Roaming เอาไปก็ได้ คุณจะโทรจาก iPhone เป็นแบบ VOIP เข้าไปยังเบอร์มือถือหรือเบอร์บ้านไทยได้ครับ

ที่ผมเน้นว่าต้องเป็น 3G เท่านั้นนะครับมันถึงจะเอาเสียงเราผ่านระบบ internet ผ่านไปได้ครับ

หลักๆ ของความไวของ 3G ที่มีประโยชน์มากๆ สำหรับผมแล้ว มันก็จะทำให้เพิ่มความสามารถในการสื่อสารด้วยภาพและเสียงผ่าน internet ได้ และ คุณไม่จำเป็นต้องใช้ Mintue คิดเป็นนาทีของผู้ให้บริการโทรศัพท์ก็ยังได้ แต่อย่างไรก็ดี ทางผู้ให้บริการโทรศัพท์ผมว่าเค้าก็น่าจะมองเรื่องเป็นบวกเสียมากกว่า เพราะ ยังไงซะ ถ้าหากว่าคุณจะใช้บริการ 3G แบบนี้ มีแค่สองทางเลือกเท่านั้น ก็คือ คุณต้องมี Plan หรือ promotion 3G แบบที่คิดเป็น MB เยอะๆ หน่อยต่อเดือน เพราะว่า ตอนที่คุณคุยโทรศัพท์แบบ VDO call นั้นมันจะกินเม็กคุณมากเอาการ แต่ถ้าหากว่าคุณคุยด้วยเสียง มันก็จะกินน้อยลงไปเยอะครับ แต่ว่าผมยังประเมินไม่ได้ว่า มันกินไปมากน้อยแค่ไหน สำหรับการโทรผ่าน Skype ครับ หรือว่าถ้าหากว่าจะเอาให้ sure ก็คือ ใช้เป็น package promotion โทรศัพท์มือถือแบบต่อหรือเล่น internet ได้ไม่อั้น ก็ได้เหมือนกันนะครับ เพราะว่า แบบนี้เราก็จะไม่ต้องคิดมากเรื่องการกินเม็กต่อเดือน ก็ถือว่าเป็นความสะดวกสบายและอิสระจากที่ต้องระวังว่าโทรนานโทรมากแค่ไหน ที่คิดเป็นนาทีเหมือนแบบเดิมครับ

อ่านข้อมูลเพิ่มเติม :

การโทรออกต่างประเทศแบบไม่อั้นด้วย Skype
การสมัครโทรผ่าน Skype แบบไม่อั้นและวิธีสมัคร Skype เหมาจ่ายรายเดือน
การกระจายสัญญาณ internet 3G เพื่อให้คนที่คุณเดิมทางไปต่างประเทศด้วยกันใช้งาน internet
ข้อพึงระวังเกี่ยวกับการใช้งาน internet ผ่านมือถือในต่างประเทศแบบ data roaming

คำค้นหาของคุณที่มาเจอหน้าเว็ปนี้:

  • คุย 3g ยังไง

rackmanagerpro.com © 2020 All Rights Reserved

Rackmanagerpro.com all right reserved 2007 - 2019

Copyright by Rackmanagerpro.com

Content Creted by Rackmanagerpro.com