ใช้คอมยังไงให้ติดไวรัสแบบไม่รู้ตัว? (สำหรับคนว่างงานเท่านั้น)ชั่วชีวิตที่ผ่านมาผมโดนไวรัสคอมพิวเตอร์เข้าทำร้ายและทำลายคอมพิวเตอร์ผม แล้วก็ทำลายเวลาของผมมานักต่อนักแล้ว อาจจะด้วยความไม่รู้ แล้วก็มันเป็นของที่อยู่คู่กับคอมพิวเตอร์แบบที่เป็นวินโดว์มาได้ราวกับว่าเป็นของคู่กันยังไงก็อย่างงั้นเลยล่ะครับ นอกจากผมคนเดียวที๋โดนแบบนี้ ก็ยังมีคนอื่นๆโดนกัน ผมก็ไปนั่งถามๆเค้าว่า เค้าเอาคอมไปเล่นยังไงมา คอมมันถึงได้อึดขนาดนี้ทั้งๆที่ไม่ได้มีโปรแกรมอะไรมากมายนัก แล้วก็บางรายก็ถึงขั้นต้องลงวินโดว์กันใหม่เพื่อความ clean ของเครื่องกันอีก ทำให้เราต้องมานั่งเสี้ยเวลาที่จะมาลงๆวินโดว์กัน ทั้งๆที่มันไม่น่าเล้ยจริงๆ

เหตุที่คนเราโดนไวรัสหรือว่าอาจจะโดนเบากว่านั้นหน่อยก็จะเป็นพวก Spyware ที่ฝังตัวเข้าที่คอมแล้วเอามันไม่ออกอีกตะหากเพราะว่าเราไม่รู้หรอกมันชื่ออะไร หรือว่าถ้าจะรู้ได้ก็ต้องหาวิธีแก้ หรือว่าแงะมันออกไปจากเครื่องกันอีก โดยการค้นหาวิธีการต่างๆนาๆในอินเตอร์เน็ต มันก็ยังพอที่จะทำได้อยู่ แต่ว่าไม่อยากจะบอกว่า มันกินเวลานาน มากกว่าที่เราจะมาล้างลงใหม่กันซะมากกว่า ทางที่ดีน่ะครับผมว่ากันไว้ดีกว่าแก้เอามากๆครับผม เหตุที่โดนกันแจกแจงได้จากการรับรู้ของผม แล้วก็พฤติกรรมของเพื่อนๆและน้องๆของผม ที่ทำให้ผมต้องไปลงวินโดว์ให้ใหม่ น่าจะมีด้วยกันหลายสาเหตุดังต่อไปนี้น่ะครับ (ไม่ได้เรียงว่าอะไรเป็นสาเหตุหลักหรือสาเหตุรองหรอกนะครับ ถ้ายังไงก็เมนท์ไว้ก็ได้ว่าเคยโดนมาเพราะว่าสาเหตุอะไรครับผม)

โดนเพราะหาโหลด crack software เถื่อน : แต่ก่อนคนเราก็คงไม่คิดหรอกนะครับว่า software เนี่ยะมันเป็นของที่มีราคา แล้วมันก็น่าจะได้มาใช้งานอย่างถูกต้องไว้ก็จะดีกว่า การที่จะไปโหลดจากเว็ปไหนที่เราไม่ได้รู้จักแล้วก็ดูน่ากลัวๆแล้วเอามาลงเครื่อง .. คนที่โดนแบบนี้มักจะไม่รู้หรอกว่าการโหลด crack file มันจะเป็นไฟล์ประเภที่ execute ตัวเองได้ นั่นก็แปลว่า ถ้าหากว่าเป็นไวรัสแล้วล่ะก็.. ก็เหมือนกับการที่เจ้าของเครื่องกดปล่อยไวรัสลงเครื่องตัวเองนั่นเอง เหมือนกับการปล่อยนกปล่อยปลาน่ะหละ แต่ว่าอันนี้ไม่ได้บุญอะไรกะเค้าหรอกนะครับ มีแต่บาปและเสียเวลาทำเครื่องเจ้งบ้งก็เท่านั้น เพราะฉะนั้นหากว่า คิดว่าจะหาโปรแกรมฟรีๆแบบเถื่อนๆโดยการโหลดแครคแล้วล่ะ ก็อย่าดีกว่าครับ อาจจะโดนไวรัสเล่นงานเอาไว้ไม่ยากเลย

โดนเพราะอยากเปลี่ยน Screen Saver : มันจะมาในรูปแบบของโฆษณาที่เห็นได้จากเว็ปที่ไม่มีคุณภาพครับ โดยมากแล้ว เราก็อยากจะเปลี่ยนอะไรให้มันดูใหม่เก๋ไก๋ แล้วก็ทำให้คอมเราดูเป็นตัวเรามากที่สุด การเปลี่ยน Screen saver ก็เป็นหนทางหนึ่งที่จะปลดปล่อยความรู้สึกนี้ได้ครับ แต่ว่าโดยมาแล้วการโหลด Screen saver แล้วมันจะให้เราลงโปรแกรมอะไรของมันสักกะอย่าง นั่นหละครับก็เป็นการอนุญาตเพื่อที่จะปล่อยไวรัสหรือเบาๆหน่อยก็สปายแวร์เข้าเครื่องตัวเราเองอีกเหมือนเคย แน่นอนว่าเราก็จะได้ screen saver free ที่สวยงามตามความรู้สึกเรา แต่ว่าต้องแลกกับการที่มีตัวอะไรแปลกมันรันอยู่เบื้องหลังโดยที่เราไม่รู้ตัวแต่ว่าเรานี่หละเป็นคนอนุญาตให้มันเข้ามาเองน่ะหละครับ

โดนเพราะอยากเปลี่ยน Theme Windows : แหมๆ .. ใช้ window xp อยากจะให้มันมีปุ่ม หรือว่าหน้า log in เหมือนกับ Window Vista ชิชะ.. โดนอีกกันเยอะเลยน่ะครับ ไม่ว่าจะเป็น Newgator หรือว่า Stardock มันเป็นโปรแกรมที่ต้องเสียเงินครับ หากว่าโหลดเค้ามาใช้งานนอกระบบ ก็จะตกกรณีแรกที่โหลด crack กันแล้วก็โดนไวรัส หรือว่ามันก็อาจจะเป็นกรณีเหมือนกับ screen saver น่ะครับ โดยมากแล้ว พวกนี้จะไม่โหดร้ายมาก มันมักจะทำให้เครื่องเราช้าลงเพราะว่ามี spyware เพื่อเก็บข้อมูลการใช้งานคอมพิวเตอร์แลอินเตอร์เน็ตของเราเดินอยู่อย่างลับๆเหมือนว่าจะไม่ให้รู้ตัว (แต่ว่ารู้หรอกนะครับ เพราะว่ามันทำให้เครื่องช้าลงอย่างเห็นๆ)

โดนเพราะเข้าเว็ปโป้ไม่มีคุณภาพ : สมัยก่อนนู้นเว็ปโป้ต้องการที่จะทำทุกวิภีทางเพื่อที่จะให้คนที่เข้าแล้ว กลับมาอีก แล้วก็หากว่าการใช้งานเว็ปแล้ว เค้าก็พยายามที่จะโฆษณาเว็ปอื่นๆที่คล้ายๆกันผ่านระบบ pop up กันให้ขวั้ก.. นอกเหนื่อไปจากนี้ หากว่าคนเราเผลอเข้าไปวงจรนั้นแล้ว การโหลดอะไรสักอย่างเพื่อให้เห็นอะไรมากกว่าปกติที่เค้านำเสนอไว้อย่างฟรีๆ ก็จะเริ่มมี สุดท้ายก็จะเผลอไผลโหลดอะไรมาลงเครื่องจนได้ แล้วก็ติดไวรัสมาจนได้ สมน้ำหน้าน่ะครับผม.. เฮอะๆๆ..

โดนเพราะเครื่องสำส่อนกับ Thumb Drive ของคนที่ไม่ค่อยระวังตัวเรื่องไวรัส : อาการติดไวรัสแบบนี้เหมือนเป็นการติดที่เหมือนกับการติดเอดส์เป็นอย่างมาก เพราะคนที่ใช้ Thumb drive หรือว่าเจ้าของเองน่ะไม่รู้หรอกว่า ตัวเองเป็นพาหะ หรือว่าติดแล้วก็ไม่ใส่ใจหรอก ก็จะใช้งาน Thumb drive นี่หน่าทำไงได้ ก็เอา Thumb Drive ไปเสียบของคนนู้นทีคนนี้ที (เป็นพฤติกรรมที่สำส่อน ที่ทำให้ติดมาจากคอมคนอื่นเค้ามาอีกต่อหนึ่งน่ะหละ) ขอบอกว่า การที่เอา Flash Drive หรือว่า Thumb Drive ไปเสียบหากว่ามีไวรัสฝังในนั้นแล้วล่ะก็.. มันจะทำให้คอมที่ไม่ได้ป้องกันอะไรติดได้ในทันควัน แบบไม่เตือนอะไรทั้งนั้น คนติดไม่รู้น่ะครับว่าติดแล้ว จนกว่าจะแสดงอาการให้เห็นเพื่อที่จะแพร่เชื้อต่อไปครับผม.. เพราะฉะนั้น หากว่าคุณเป็นเจ้าของคอม ก็อย่าให้คนเอาอะไรเสียบมั่วๆ หรือว่าใช้ Thumb Drive ร่วมกับผู้อื่นมากนัก ให้ปิดระบบโหลด Flash drive แบบที่มันโหลดอัตโนมัติออกไป (ผมไม่ได้บอกว่าทำยังไงที่นี่น่ะครับ แต่ว่าน่าจะหาเองได้ไม่ยากครับ หรืออีกวิธีคือ ตอนเสียบกันให้กด shift ไว้ด้วยครับ จะหยุดอาการแพร่เชื้อได้)

โดนเพราะอีเมล์มีไวรัสแนบมาด้วย : สมัยก่อนนั้นอาจจะมีเพราะว่าคนที่ทำหน้าที่เป็นสื่อกลางไม่ได้มีการป้องกันว่าหากว่าเป็นไฟล์ที่ execute ตัวได้ก็ไม่ควรที่จะแนบมากับเมล์เพราะ คนที่รับเมล์โดยมาแล้วไม่รู้หรอกว่าไฟล์ที่แนบมามีความสัมพันธ์อะไรกับเนื้อหาหรือไม่ เอาเป็นว่าเดี๋ยวนี้น่าจะเจออาการแบบนี้น้อยลงไปเยอะครับ เพราะว่าระบบกรองเมล์ที่ดีของทั้งทางผู้ให้บริการเมล์ ระบบ และความระวังของคนรับเมล์ และอีกความดีก็คือ โปรแกรมสำหรับรับเมล์ก็ช่วยกันป้องกันเรื่องนี้ได้น่ะครับ

โดนเพราะกดรับ file ใน msn มั่วๆ : หากว่าคนที่ติดไวรัสประเภทที่ว่า มันจะส่งข้อความเหมือนกะมนุษย์(แต่ว่าแน่นอนว่าเป็นภาษาอังกฤษ ซึ่งคนไทยปกติแล้วก็คุยกันเองคงไม่ได้คุยอังกฤษหรอกมั้งเนาะ) แล้วก็บอกให้โหลดไฟล์ด้วย หากว่าคนรับเบลอจัดกดรับแล้วกดดูว่าเป็นอะไรนั่นหละครับ เครื่องคุณก็จะเป็นตัวแพร่เชื้อไวรัสแบบไม่รู้ตัวไปหาเพื่อนๆของคุณอีกต่อได้ไม่ยาก

ข้อสังเกตไม่ว่าสาเหตุอะไรก็ตาม โดยมากแล้วจะมีการเคลื่อนย้ายของไฟล์จากที่หนึ่งไปอีกที่หนึ่งครับ เพราะฉะนั้นแล้ว ทุกๆครั้งที่กำลังจะกดเปิดไฟล์ที่เราไม่แน่ใจ ให้ scan ดูก่อนทุกครั้งไป แล้วก็พยายามหลีกเลี่ยงการโหลดอะไรจากอินเตอร์เน็ตเพื่อมาปรับแต่งหน้าจอเรา ยิ่งมีการปรับแต่งไปถึงระดับ Log in ด้วยแล้วนี่ไปไกลๆดีกว่าครับ ได้ไม่คุ้มเสียแน่นอนครับผม ถ้าหากว่า คุณๆโดนไวรัสดว้ยเหตุผลอื่นๆ แล้วล่ะก็กรุณา Post ไว้เล่าให้คนอื่นฟังในนี้ได้นะครับ

คำค้นหาของคุณที่มาเจอหน้าเว็ปนี้:

  • ไวรัสคอมพิวเตอร์

rackmanagerpro.com © 2020 All Rights Reserved

Rackmanagerpro.com all right reserved 2007 - 2019

Copyright by Rackmanagerpro.com

Content Creted by Rackmanagerpro.com