ใช้ GPS บอกตำแหน่ง POI สำหรับการเที่ยวด้วยการเดินในต่างประเทศ


เมื่อเดือนที่ผ่านมาผมมีโอกาสไปเดินทางไปประเทศญี่ปุ่นโดยใช้ GPS Garmin ที่มีอยู่ในเครื่อง HTC DIAMOND ของผมเพื่อบอกว่าอะไรมันอยู่ที่ไหนด้วยน่ะครับ วิธีการก็ไม่ยากน่ะครับ เริ่มจากการค้นหาสถานที่จาก Google maps เสียก่อนว่า ที่ๆอยากจะไปเนี่ยะมันอยู่อะไรทีไหน แล้วก็ convert ตำแหน่งเป็นพิกัดแล้วกรอกเข้าไปที่มือถือครับ ลืมไปน่ะครับว่าก่อนอื่นจำเป็นต้องติดตั้งแผนที่ของประเทศที่กำลังจะไปเสียก่อนครับ อันนี้ก็สุดแล้วแต่จะหามากันครับ ย้อนกลับไปเมื่อกรอกตำแหน่งทั้งหมดเป็น favorite แล้วก็ลอง check ดูหน่อยว่าตำแหน่งทั้งหมดนั้นมันเหมือนกับที่แสดงอยู่ใน Google maps หรือไม่ เพราะว่าถ้าหากมันไม่เหมือนกันแปลว่ากรอกผิด แล้วถ้าหากว่ากรอกผิดแล้วเราเชื่อว่ามันถูกแล้วเนี่ยะเมื่อเดินทางไปแล้ว เราหาตำแหน่งนั้นๆมันก็จะไม่เห็นอะไรน่ะครับ ซึ่งเป็นการเดินทางผิดอย่างใหญ่หลวงเพราะว่าแค่การพิมพ์ผิดเท่านั้น มันเป็นความผิดที่ไม่น่าให้อภัยสักเท่าไหร่ครับ
การที่เราใช้แผนที่จาก Garmin Street map ที่เค้าเอาไว้เพื่อการนำทางรถแล้วมาใช้เพื่อบอกว่าตำแหน่งที่เที่ยวอยู่ที่ไหนนั้น เราจะใช้ไม่เหมือนกันซะทีเดียวน่ะครับ เพราะว่าเราไม่ต้องการให้ระบบนำทางครับ คุณไม่จำเป็นต้องเดินวิธีการเดียวกับขับรถน่ะครับ เพราะงั้นแล้ว วิธีใช้ก็แค่ว่า "ดูว่าตัวเราอยู่ที่ไหนในแผนที่" แล้วก็ "ดูว่าตำแหน่งที่เราจะไปมันอยู่ที่ไหน" แล้วก็เดินไปให้ถูกทิศเท่านั้นเองครับ

เราจะดูได้ว่ามันอยู่ไกลมากน้อยแค่ไหน เราจำเป็นจะต้องนั่งรถหรือไม่ ถ้าหากว่ามันไกลจัดๆ หรือว่ามันแค่ใกล้ๆเราก็เดินไป โดยรู้ระยะที่แน่นอนว่ามันไกลจากตำแหน่งของเราแค่ไหนกันครับ ลักษณะการใช้จะเหมือนกับการใช้แผนที่ธรรมดาๆนี่น่ะหละ แต่ว่าเรารู้เพิ่มอีกหน่อยว่าเราอยู่ที่ไหนก็เท่านั้นเองอ่ะครับ

ตอนที่ผมใช้งานแผนที่เพื่อการ"เดิน"ไปหาตำแหน่งเป้าหมายที่ต้องการนั้น สิ่งที่ขาดหายไปคือ "เข็มทิศ" ครับ เพราะ เมื่อเราออกจากรถไฟฟ้าหรือตัวตึกเพื่อมายังที่โล่งแจ้งนั้น มันจะบอกตำแหน่งได้อยู่แต่ว่าถ้าหากว่าเราไม่ได้เดินไปไหนแล้วมันจะไม่รู้ทิศว่า เรากำลังจะไปทางไหน หรือว่าหัวแผนที่ควรจะหันไปทางไหน ดังนั้น อุปกรณ์ที่สำคัญอีกอย่างเพื่อให้การเดินไปยังตำแหน่งเป้าหมายได้เร็วกว่าเดิม ก็คือ "เข็มทิศ" แนะนำว่าแผนที่ควรดูเป็นแบบ N อยู่ด้านบนตลอดเวลาไม่ควรให้มันหมุนไปหมุนมาแล้วก็ไม่ต้องดูเป็นแบบสามมิติด้วยเพราะมันเห็นระยะได้ไม่ไกลเท่าไหร่ครับ  เมื่อเราออกนอกตึกไปยังที่โล่งแล้วก็เอาเข็มทิศออกมาก่อนน่ะครับ เพื่อบอกให้ว่า N อยู่ที่ทิศไหน เพื่อให้เราเดินไปให้ถูกทิศทางในทันทีจากก้าวแรก จะได้ไม่ต้องเสียแรงเหนื่อยกันน่ะครับผม 

สำหรับการใช้ Garmin maps เพื่อการเดินหาตำแหน่งท่องเที่ยวในเมืองยังมีปัญหาอื่นๆอีกก็คือว่า เราอาจจะต้องเสียพลังงานถ่านที่อยู่ในเครื่องไปมาก แล้วถ้าหากว่ามันสำคัญมากๆ แล้วถ่านมันหมดขึ้นมาเนี่ยะก็หน้าซีดเอาการอยู่น่ะครับ เพราะฉะนั้นแล้ว ใช้เมื่อจำเป็นเท่านั้นครับ เราใช้ตลอดเวลาไม่ได้ด้วย ถ่านเมื่ออยู่เมืองหนาวแล้วมันจะอ่อนกว่าปกติมาก (ซึ่งอาจจะเป็นเฉพาะถ่านบางประเภทแต่ว่าผมก็ไม่รู้น่ะครับว่าประเภทไหน)

ยังไงซะถ้าหากว่าเดินทางต่างประเทศต้องทำการบ้านเอาไว้ให้ดีๆแล้วก็พึ่ง GPS เป็นเรื่องสุดท้ายจริงๆน่ะครับ เหมือนกับเป็นการ play safe หรือเอาไว้เป็นไม้ตา

4 total comments on this postSubmit yours
  1. เข้ามาแจ้งเกิด เอ้ย… มารายงานตัวว่าพึ่งเข้ามาอ่านบล็อกนี้ได้ไม่กี่วัน แหะๆ ไม่รู้ไปหลงอยู่ที่ใดมา

  2. ยินดีที่คุณเดย์แวะมาน่ะครับ (งับๆ ..)

  3. เข้ามาแจ้งเกิด เอ้ย… มารายงานตัวว่าพึ่งเข้ามาอ่านบล็อกนี้ได้ไม่กี่วัน แหะๆ ไม่รู้ไปหลงอยู่ที่ใดมา

  4. ยินดีที่คุณเดย์แวะมาน่ะครับ (งับๆ ..)

Submit your comment

Please enter your name

Your name is required

Please enter a valid email address

An email address is required

Please enter your message

rackmanagerpro.com © 2020 All Rights Reserved

Rackmanagerpro.com all right reserved 2007 - 2019

Copyright by Rackmanagerpro.com

Content Creted by Rackmanagerpro.com