ใช้ GPS บอกตำแหน่ง POI สำหรับการเที่ยวด้วยการเดินในต่างประเทศ


เมื่อเดือนที่ผ่านมาผมมีโอกาสไปเดินทางไปประเทศญี่ปุ่นโดยใช้ GPS Garmin ที่มีอยู่ในเครื่อง HTC DIAMOND ของผมเพื่อบอกว่าอะไรมันอยู่ที่ไหนด้วยน่ะครับ วิธีการก็ไม่ยากน่ะครับ เริ่มจากการค้นหาสถานที่จาก Google maps เสียก่อนว่า ที่ๆอยากจะไปเนี่ยะมันอยู่อะไรทีไหน แล้วก็ convert ตำแหน่งเป็นพิกัดแล้วกรอกเข้าไปที่มือถือครับ ลืมไปน่ะครับว่าก่อนอื่นจำเป็นต้องติดตั้งแผนที่ของประเทศที่กำลังจะไปเสียก่อนครับ อันนี้ก็สุดแล้วแต่จะหามากันครับ ย้อนกลับไปเมื่อกรอกตำแหน่งทั้งหมดเป็น favorite แล้วก็ลอง check ดูหน่อยว่าตำแหน่งทั้งหมดนั้นมันเหมือนกับที่แสดงอยู่ใน Google maps หรือไม่ เพราะว่าถ้าหากมันไม่เหมือนกันแปลว่ากรอกผิด แล้วถ้าหากว่ากรอกผิดแล้วเราเชื่อว่ามันถูกแล้วเนี่ยะเมื่อเดินทางไปแล้ว เราหาตำแหน่งนั้นๆมันก็จะไม่เห็นอะไรน่ะครับ ซึ่งเป็นการเดินทางผิดอย่างใหญ่หลวงเพราะว่าแค่การพิมพ์ผิดเท่านั้น มันเป็นความผิดที่ไม่น่าให้อภัยสักเท่าไหร่ครับ
การที่เราใช้แผนที่จาก Garmin Street map ที่เค้าเอาไว้เพื่อการนำทางรถแล้วมาใช้เพื่อบอกว่าตำแหน่งที่เที่ยวอยู่ที่ไหนนั้น เราจะใช้ไม่เหมือนกันซะทีเดียวน่ะครับ เพราะว่าเราไม่ต้องการให้ระบบนำทางครับ คุณไม่จำเป็นต้องเดินวิธีการเดียวกับขับรถน่ะครับ เพราะงั้นแล้ว วิธีใช้ก็แค่ว่า "ดูว่าตัวเราอยู่ที่ไหนในแผนที่" แล้วก็ "ดูว่าตำแหน่งที่เราจะไปมันอยู่ที่ไหน" แล้วก็เดินไปให้ถูกทิศเท่านั้นเองครับ

เราจะดูได้ว่ามันอยู่ไกลมากน้อยแค่ไหน เราจำเป็นจะต้องนั่งรถหรือไม่ ถ้าหากว่ามันไกลจัดๆ หรือว่ามันแค่ใกล้ๆเราก็เดินไป โดยรู้ระยะที่แน่นอนว่ามันไกลจากตำแหน่งของเราแค่ไหนกันครับ ลักษณะการใช้จะเหมือนกับการใช้แผนที่ธรรมดาๆนี่น่ะหละ แต่ว่าเรารู้เพิ่มอีกหน่อยว่าเราอยู่ที่ไหนก็เท่านั้นเองอ่ะครับ

ตอนที่ผมใช้งานแผนที่เพื่อการ"เดิน"ไปหาตำแหน่งเป้าหมายที่ต้องการนั้น สิ่งที่ขาดหายไปคือ "เข็มทิศ" ครับ เพราะ เมื่อเราออกจากรถไฟฟ้าหรือตัวตึกเพื่อมายังที่โล่งแจ้งนั้น มันจะบอกตำแหน่งได้อยู่แต่ว่าถ้าหากว่าเราไม่ได้เดินไปไหนแล้วมันจะไม่รู้ทิศว่า เรากำลังจะไปทางไหน หรือว่าหัวแผนที่ควรจะหันไปทางไหน ดังนั้น อุปกรณ์ที่สำคัญอีกอย่างเพื่อให้การเดินไปยังตำแหน่งเป้าหมายได้เร็วกว่าเดิม ก็คือ "เข็มทิศ" แนะนำว่าแผนที่ควรดูเป็นแบบ N อยู่ด้านบนตลอดเวลาไม่ควรให้มันหมุนไปหมุนมาแล้วก็ไม่ต้องดูเป็นแบบสามมิติด้วยเพราะมันเห็นระยะได้ไม่ไกลเท่าไหร่ครับ  เมื่อเราออกนอกตึกไปยังที่โล่งแล้วก็เอาเข็มทิศออกมาก่อนน่ะครับ เพื่อบอกให้ว่า N อยู่ที่ทิศไหน เพื่อให้เราเดินไปให้ถูกทิศทางในทันทีจากก้าวแรก จะได้ไม่ต้องเสียแรงเหนื่อยกันน่ะครับผม 

สำหรับการใช้ Garmin maps เพื่อการเดินหาตำแหน่งท่องเที่ยวในเมืองยังมีปัญหาอื่นๆอีกก็คือว่า เราอาจจะต้องเสียพลังงานถ่านที่อยู่ในเครื่องไปมาก แล้วถ้าหากว่ามันสำคัญมากๆ แล้วถ่านมันหมดขึ้นมาเนี่ยะก็หน้าซีดเอาการอยู่น่ะครับ เพราะฉะนั้นแล้ว ใช้เมื่อจำเป็นเท่านั้นครับ เราใช้ตลอดเวลาไม่ได้ด้วย ถ่านเมื่ออยู่เมืองหนาวแล้วมันจะอ่อนกว่าปกติมาก (ซึ่งอาจจะเป็นเฉพาะถ่านบางประเภทแต่ว่าผมก็ไม่รู้น่ะครับว่าประเภทไหน)

ยังไงซะถ้าหากว่าเดินทางต่างประเทศต้องทำการบ้านเอาไว้ให้ดีๆแล้วก็พึ่ง GPS เป็นเรื่องสุดท้ายจริงๆน่ะครับ เหมือนกับเป็นการ play safe หรือเอาไว้เป็นไม้ตา

4 total pingbacks on this post
Submit your comment

Please enter your name

Your name is required

Please enter a valid email address

An email address is required

Please enter your message

rackmanagerpro.com © 2021 All Rights Reserved

Rackmanagerpro.com all right reserved 2007 - 2019

Copyright by Rackmanagerpro.com

Content Creted by Rackmanagerpro.com