Google Street View มันแสดงภาพหน้าบ้านคุณแล้ว สิ่งแรกที่ต้องดูคือบ้านคุณเอง

google-street-view

และแล้ว Google Street View ก็ทำให้เราสามารถเห็นบ้านคนอื่น (รวมทั้งบ้านตัวเอง) ผ่านทางหน้า Google Maps ได้แล้ว ดูเหมือนว่าจะเป็นเรื่องดีสำหรับคนที่จะเดินทางไปไหนมาไหนเอามากๆครับ หรือว่าจะดีมากสำหรับนักเดินทางที่เป็นชาวต่างประเทศที่อยากจะเห็น กทม หรือ หัวเมืองใหญ่ๆ ก่อนที่จะเดินทางมายังประเทศไทยกันจริงๆครับ (แน่นอนว่าปกติแล้วถ้าหากว่าผมจะเดินทางไปประเทศไหนผมก็จะดู Google street view ของเมืองของประเทศนั้นเสียก่อนเพื่อจะได้กำหนดพิกัดได้ว่า จะไปที่ไหนแล้วหน้าร้านมันเป็นอย่างไรกันแน่)

วันนี้เพิ่งมีการเปิดให้คนไทยและคนทั่วโลกได้เห็น กทม และหัวเมืองใหญ่ๆอีกสองสามที่ได้แบบทุกซอกทุกมุมผ่าน Google street view ครับ แต่สำหรับคนที่เป็นประชาชนคนไทยอยู่แล้ว สิ่งที่พึงกระทำเมื่อมี Google Street View มีอยู่ไม่กี่ประเด็นต่อไปนี้เพื่อรักษาความเป็นส่วนตัวไว้ครับผม

โดยรวมแล้วสิ่งที่จะต้องระวังก็คือ “Privacy” หรือ “ความเป็นส่วนตัว” ที่ต้องระวังและ คุณมีหน้าที่ที่จะต้องเข้าไปดูอะไรก็ตามที่เกี่ยวกับตัวคุณเองครับ แล้วก็ report ไปที่ Google ครับ

– มองหาหน้าบ้านตัวเองเสียก่อน

สิ่งที่แรกที่แน่นอนว่าถ้าหากว่าคุณรุ้ว่ามี Google Street View แล้วและจะต้องทำนั่นก็คือ การดูหน้าบ้านตัวเองและ หน้าสถานที่ทำงานที่คุณรู้จักที่เกี่ยวกับ ชีวิตของคุณเอง เพราะผมอยากจะให้คุณ check เสียหน่อยนะครับว่า ที่หน้าบ้านของคุณนั้น สามารถเอาภาพแสดงไว้เป็นสาธารณะแบบนี้ได้หรือไม่

– กท รถของคุณจะต้องโดนบัง

ถ้าหากว่ารถคุณจอดอยู่ที่บ้าน คุณลองดูหน่อยแล้วกันนะครับ ว่าแผ่นป้ายทะเบียนรถของคุณนั้นโดน program ของ Google Street View ทำการ blur แล้วทั้งหมดและไม่สามารถเห็นได้ว่า บ้านคุณมีรถทะเบียนอะไรหรือถ้าหากว่าจะให้ดีกว่านั้น ก็เป็นวิจารญาณของคุณอีกว่า รถที่ถ่ายคิดไปนั้นจะสามารถให้เห็นเป็น สาธารณะได้หรือไม่

– หน้าคนที่อยู่หน้าบ้านคุณ รวมทั้งตัวคุณเองจะต้องโดนเบลอ

แน่นอนว่า หน้าบ้านของคุณเองก็จะมีลูกเด็กเล็กแดง หรือว่าคุณอยู่ในภาพก็เป็นได้ บางครั้งคุณอาจจะเดินควรใครก็ไม่รู้กำลังจะเดินเข้าบ้าน (หน้าบ้าน) แล้วก็เจ้ารถ Google Street View มาจับภาพของคุณเสีย ถ้าหากว่าเป็นกรณีแบบนี้คุณคงไม่อยากจะให้ภาพตัวคุณเองแสดงเอาไว้ให้เห็นใน Google Street View ทุกครั้งที่เพื่อนของคุณ Google เส้นทางมาบ้านของคุณใน Google Maps ครับ

– แผ่นเลขที่บ้านที่ติดอยู่หน้าบ้านจะไม่ได้โดนเบลอแต่อย่างใด

หน้าบ้านผมเองก็จะเห็นแผ่นเลขที่บ้านแสดงอยู่ โดย default แล้ว Google Street View จะไม่เบลอเลขที่บ้านให้ครับ เพราะ ถือได้ว่า คุณต้องการแสดงอยู่แล้วหน้าบ้านว่า หน้าบ้านของคุณมีเลขที่อะไรเพื่อให้บุรุษไปรษณีย์เอาของหรือจดหมายส่งมาหาคุณได้ แต่ในทางกลับกันนะครับ เลขที่บ้านนั้น เป็นการระบุแน่ชัดว่าบ้านหลังไหนเป็น บ้านตามที่อยู่นั้นๆและเนื่องด้วยตอนนี้มี Google Street View แล้ว มันก็จะทำให้ “ใครก็ได้” สามารถเอาภาพหน้าบ้านคุณผ่านระบบ Google Street View นี้ได้ผ่าน internet เลยครับ ผมว่าประเด็นนี้บางคนอาจจะไม่คิดอะไรแต่ว่าผมว่าก็มีส่วนหนึ่งที่คิดว่า เรื่องเลขที่บ้านที่แสดงอยู่ใน Google Street View นั้นเป็นประเด็นเรื่องของความเป็นส่วนตัวได้ครับ

ทั้งหลายทั้งปวง เมื่อคุณลองดูหน้าบ้าน และ สถานที่ทึ่คุณเดินทางเข้าออกเป็นประจำแล้วพบว่า “มีปัญหา” ไม่ว่าด้วยกรณีใดๆ คือ อาจจะมีตัวคุณเองเดินควงกิ๊กเบอร์ 3 พากันเข้าหน้าคอมโด (แม้ว่าจะเบลอหน้าแล้วก็ตามที) หรือว่า ไม่อยากจะให้แสดงเลขที่บ้าน หน้าบ้านผ่าน Google Street View แบบนี้ สิ่งที่คุณต้องทำก็คือ การรายงานปัญหา เกี่ยวกับภาพที่ถ่ายโดย Google Street View ครับ

report problem Google street View

วิธีการ report problem หรือปัญหาเกี่ยวกับภาพที่ถ่ายโดย Google Street View ทำได้ไม่ยากครับ และ คนของทาง Google เองก็จะต้องทำหน้าที่ปรับความเบลอแบบ manual โดยคนเข้าไปเพื่อให้ได้ดั่งใจเราต้องการครับ  โดยการ report นั้นก็คือ ให้คุณเข้าไปที่ Google Street View แล้วที่ด้านล่างซ้ายสุดจะมีคำว่า report problem ให้กดเข้าไปครับ แล้วก็เลือกว่า เหตุผลที่อยากจะให้เบลอเพิ่มนั้นเพราะอะไร ไม่รู้ว่าต้องพิมพ์เป็นอังกฤษหรือเปล่าน่ะครับ แต่ว่า ผมว่าน่าจะพิมพ์เป็นภาษาไทยได้แล้ว เพราะ ทีมงาน Google Street View ที่มาถ่ายๆหน้าบ้านเราๆท่านๆเนี่ยะ ก็เป็นคนไทยด้วยกันทั้งหมดแล้วน่ะครับ 

คำค้นหาของคุณที่มาเจอหน้าเว็ปนี้:

  • ดูหน้าบ้านตัวเอง
  • google หาบ้าน
  • google map เห็นบ้าน
  • google street view
  • รถ google street view
  • google หน้าบ้าน
  • ค้นหาหน้าบ้าน
2 total comments on this postSubmit yours
  1. วันนี้พึ่งจะเห็นหน้าบ้านตัวเองจาก street view นี่แหละ ความรู้สึกแรกคือมันละเมิดสิทธิส่วนบุคคลอะ รู้สึกว่าชีวิตไม่ส่วนตัวเลย หาเวปไทยไม่ค่อยมีใครพูดเรื่องนี้เท่าไหร่ มีแต่ privacy issues ในเวปตปท. ก็ขอบคุณที่เขียน blog นี้นะคะ ^_^

    • เอาเป็นว่าก็ถ้าหากว่าอยากจะทำการ Blur อะไรก็สามารถติดต่อ google Street View เพื่อขอให้เค้าเบลอสิ่งที่เราต้องการเบลอได้ครับ ผมก็คิดมากเรื่องความเป็นส่วนเหมือนกันครับ ^^ 

Submit your comment

Please enter your name

Your name is required

Please enter a valid email address

An email address is required

Please enter your message

rackmanagerpro.com © 2020 All Rights Reserved

Rackmanagerpro.com all right reserved 2007 - 2019

Copyright by Rackmanagerpro.com

Content Creted by Rackmanagerpro.com