ประสบการณ์การเปลี่ยนเครื่อง iPhone จาก iPhone X มาเป็น iPhone SE 2020

เปลี่ยน iphone X มาใช้เป็น iPhone SE 2020 แทนจะเกิดอะไรขึ้นบ้าง

จำไม่ได้แล้วว่าเราเคยเปลี่ยนโทรศัพท์ครั้งสุดท้ายเมื่อไหร่ แต่เมื่อที่ผ่านมาไม่นานนี้ จากเหตุการณ์โควิดสิบเก้าทำให้จำเป็นต้องเปลี่ยนเครื่องโทรศัพท์จาก iPhone X มาใช้เป็น iPhone SE 2020 แทน ด้วยเหตุผลว่า การใช้ FaceID มันไม่สะดวกต่อการใช้ชีวิตหลังโควิดเอามากๆ เพราะ การเปิดหน้ากากผ้ามาเพื่อให้แสกนหน้าเพื่อชำระค่าอาหารหรือเพื่อยืนยันตัวเองผ่านแอพ ทำได้ยากเอามากกว่ากว่าการใช้นิ้วกดแสกน หรือ แค่ถ้าหากว่า ต้องการเข้าออกพื้นที่ใดๆ ตอนนี้ ทุกคนจำเป็นต้องเอามือถือมาแสกนด้านหน้าร้านเพื่อเดินเข้าร้านก่อนทุกครั้งไป และ ก่อนเข้าร้านก็จะมีการกำหนดให้ใส่หน้ากากผ้าหรือหน้ากากอนามัยก่อนเข้าร้านอีกด้วย ดังนั้นแล้ว การถอดหน้ากากผ้ามาเพื่อปลดล็อคเครื่องตัวเองเป็นกิจกรรมที่ดูไม่เหมาะสมสักเท่าไหร่นัก ซ้ำร้อยการเอามือมาเปิดๆปิดๆเครื่อง ถอดหน้ากากเข้าๆออก มันเป็นความเสี่ยงที่จริงๆแล้ว เราเลี่ยงได้ไม่ใช่หรือ การถอดหน้ากากใดๆเข้าๆออกๆจากหน้าเรานั้น เป็นพฤติกรรมที่เพิ่มความเสี่ยงต่อการสัมผัสมากขึ้น สุดท้ายแล้วด้วยปัญหาประการทั้งปวง ประกอบกับ การที่เครื่อง iPhone SE 2020 มีราคาไม่แพงเท่าใด ทำให้เราเลือกที่จะ down grade รุ่น iPhone จาก iPhone X มาเป็น iPhone SE 2020 แทนในที่สุด ทำให้นี่เป็นการดาวน์รุ่นของโทรศัพท์ iPhone เป็นครั้งแรกในชีวิตที่เคยใช้มาตั้งแต่ iPhone 3 กันเลยก็ว่าได้ !

vdo แสดงการย้ายเครื่อง iphone เป็น iphone เครื่องอื่น ทำได้สะดวกเอามากๆ

ตอนแรกก็แอบคิดในใจว่า การเปลี่ยนย้ายเครื่องน่าจะต้องใช้ computer / Notebook / หรือ Macbook อะไรสักอย่างและต้องกระทำผ่าน iTunes แต่ปรากฏว่าคิดผิด ! เราสามารถเปิดเครื่องใหม่ที่บ้านตัวเองแล้วเราก็สามารถทำการย้ายข้อมูลได้ด้วยตัวเองแบบอัตโนมัติตัว iPhone จะทำให้ทั้งหมดเลยก็ว่าได้ เรียกได้ว่า กระบวนการได้รับการออกแบบมาเพื่อการเปลี่ยน iPhone จากเครื่องเก่าสู่เครื่องใหม่โดยตรงเลยนั่นเอง ทำให้ไม่ต้องเสียเวลาและกระทั่ง Google หาว่า จะย้าย โทรศัพท์จาก iPhone เครื่องเดิมมาเป็นเครื่องใหม่ต้องทำอย่างไร ถือได้ว่าเป็นการย้ายเครื่องโทรศัพท์ที่มีประสบการณ์ที่ดีที่สุดเท่าที่เคยเป็นมาก็ว่าได้ ดีจนขนาดที่มีโอกาสก็จะพิมพ์แชร์เอาไว้เพื่อให้คนอ่ืนได้รู้กันเลยว่าอย่างงั้นเถอะ

เกิดอะไรขึ้นหลังย้ายจาก iPhone X มาเป็น iPhone SE 2020

เมื่อทำการย้ายเครื่องเสร็จแล้วงานที่เหลือก็คือ แค่ใช้งานเท่านั้นเอง และ คอยดูว่าแอพไหนต้องทำการติดต่อกับบุคคลภายนอกเพื่อให้กลับมาใช้ได้อีกหรือเปล่า แน่นอนว่าแอพพวกนี้ จะเป็นแอพพวกแอพลงเวลาพนักงาน แอพธนาคาร เพื่อกระทำการทางธุรกรรมใดๆ หรือแม้กระทั่งแอพ LINE วิธีการที่แนะนำคือ อย่าเพิ่งล้างข้อมูลเก่าจากเครื่องเดิมของให้มันอยู่เหมือนเดิมไปสักสองสามวันก่อน จนกว่าเราจะใช้ชีวิตกับเครื่องใหม่ได้อย่างสมบูรณ์ครบทุกแอพทั้งหมดก่อนเท่านั้น เช่น ถ้าหากว่าคุณใช้ LINE มันจะมีการส่งรหัสยืนยันไปเครื่องเก่าของคุณที่มี LINE แล้วถึงจะย้ายได้สมบูรณ์เป็นต้น หรือแม้กระทั่ง WeChat app ก็เป็นแบบเดียวกัน มันต้องการให้เรากดอะไรสักอย่างจากเครื่องเก่าก่อนเท่านั้นเพื่อความสะดวกในการยืนยันตัวเอง นอกจากนี้แอพธนาคาร นั้นจะมีการยืนยันเยอะแบบเอามากๆ แล้วแต่ว่าแต่ละธนาคารเราใช้บริการแบบใด มีบัตรเดบิตหรือเครดิตอะไรกับเขาหรือไม่ หรือมีแต่การเปิดบัญชีธนาคารเท่านั้น ซึ่งจะทำให้ขั้นตอนการยืนยันตัวเองเพื่อใช้แอพธนาคารกับเครื่องโทรศัพท์ใหม่นั้นยุ่งยากไม่เท่ากัน แต่ทั้งหลายทั้งปวงนี้แนะนำให้กระทำให้เสร็จหมดก่อนที่เราจะล้างเครื่องเดิมทิ้ง ! 

เมื่อใช้เครื่อง iPhone SE 2020 มาได้สองสามวันเราจะรับรู้ได้ว่า มันแตกต่างจากเครื่องเดิมอย่างไรทั้งในเรื่องดีและไม่ดีเท่าไหร่นัก ของประสบการณ์การใช้งานเครื่องแบบเปรียบเทียบแบบดาวน์เกรดรุ่นของ iPhone X เป็น iPhone SE 2020 มาดูกันเป็นหัวข้อเลยก็แล้วกัน

หน้าจอ iPhone ที่ดูแล้วละเอียดน้อยลงแบบรับรู้ได้ 

เมื่อเปิด Youtube เราจะพบได้ว่า เนื้อหาความละเอียดของภาพ VDO ที่แสดงผ่านทาง Youtube มันลดน้อยลง มันคิดได้ทั้งดีและไม่ดี คือ มันดีตรงที่ว่า “น่าจะประหยัด internet Data ได้ระดับหนึ่ง” เพราะ แต่ไหนแต่ไรหากเราดู Youtube ผ่าน 3G/4G พวกนี้ มันจะรู้สึกเอาเองว่า มันกินดาต้าเอามากๆ แต่กลับทางกัน ถ้าหากว่า data ที่เราใช้มันน้อยเพราะหน้าจอสูงสุดมันดูได้แค่ 720P (ระดับ HD) เท่านั้น ไม่ใช่เป็นระดับ Full HD 1080P เหมือนหน้าจอ iPhone X การใช้ระดับข้อมูลก็จะน้อยกว่านั่นเอง ทำให้เราอุ่นใจได้มากกว่าตอนเปิดดู Youtube ว่าจะไม่กินเนื้อ Data package ที่เราสมัครมากเหมือนแต่ก่อน ทำให้คุณอาจจะดู Youtube ผ่าน 4G ได้มากขึ้นเป็นสองเท่า โดยที่ไม่ได้เสียเงินไปเปลี่ยน package internet data ผ่านผู้ให้บริการโทรศัพท์เลยก็ว่าได้ ! แต่ข้อเสียก็คือ ตาเราเคยมองภาพคุณภาพสูงว่านี้ ละเอียดกว่านี้ ทำให้เมื่อดูภาพที่ด้อยกว่าก็อาจจะหงุดหงิดเล็กน้อยแต่ก็ไม่ได้แย่อะไรมากเท่าไหร่นัก เพราะ ส่วนตัวดูเป็น Youtube ประเภท podcast เป็นหลัก (และเสียเงินเป็น premium อีกด้วยเพื่อทำให้สามารถปิดหน้าจอได้เหมือนกับ podcast แบบไร้โฆษณากันเลยทีเดียว) 

เครื่อง iPhone เบากว่าเดิมมากอย่างไม่น่าเชื่อ

อันนี้เป็นประสบการณ์ที่ไม่น่าเชื่อ! เพราะ ไม่เคยดาวน์เกรดเครื่องมาก่อน ปกติแล้วการอัพเกรดเครื่องจะมีแต่จะทำให้เครื่องโทรศัพท์ iPhone นั้นหลักขึ้นเรื่องๆ ไม่ว่าจะเป็นหน้าจอที่ใหญ่ขึ้นทำให้หนักขึ้น หรือ การมีกล้องหรือสิ่งอันต่างๆมากมายขึ้น ทำให้เครื่องหนักขึ้นเป็นผลลัพธ์ที่เลี่ยงไม่ได้นั่นเอง ดังนั้นแล้ว ไม่เคยมีครั้งไหนที่บอกว่าเครื่องจะเบาลงได้เลย เว้นแต่ครั้งนี้ ที่เป็นการดาวน์เกรดเครื่องครั้งแรกในชีวิต ทำให้รู้สึกได้ว่า “แท้ที่จริงแล้วเครื่องเบากว่ามันก็สะดวกกว่าจริงๆ” ตอนแรกคิดว่า ไม่น่าจะนัยสำคัญอะไร หรือ มันน่าจะต้องรับรู้อะไรได้ แต่ น้ำหนักสองรุ่นนี้มันแตกต่างกันจริงๆ ทำให้รับรู้ได้และการที่มันเบากว่า ทำให้เราถือได้สะดวกกว่า การกลับมุมจากแนวตั้งแต่เป็นแนวนอนทำได้สบายกว่ารุ่นที่หนักๆเอามากๆ การดูอะไรต่อเนื่องเป็นเวลานาน โดยการที่เรานอนอยู่จะทำให้ไม่ต้องรับน้ำหนักมากอีกด้วย เรียกได้ว่า การที่เครื่อง iPhone มันเบากว่าเดิมนั้นมีประโยชน์อย่างเป็นนัยสำคัญนั่นเอง

ใช้ได้สำหรับช่วงชีวิตหลังโควิดได้ดีเอามากๆ (เลิก FaceID มาเป็น TouchID)

check in and out with thaichana app faster with touch ID not FaceID

นี่เป็นเหตุผลหลักว่าทำไมต้องย้ายจาก iPhone X มาเป็น iPhone SE 2020 และ มันเป็นไปตามที่คาดหวังจริงๆ เพราะ เมื่อเราเดินเข้าห้างร้านใดๆ เราแค่เหมือนกับกดเพื่อปลดล็อคและไถกล้องออกมาเพื่อแสกนคิวอาร์โค้ด และ เรื่องก็จบง่ายๆแค่นั้น ไม่ต้องทำอะไรกับมือถืออีก จะเข้าจะออกพื้นที่ใดๆก็สะดวกและรวดเร็ว ไม่ต้องมากดรหัสผ่านอีกต่อไปแล้ว ดีงามเอามากๆ นอกจากนี้ การชำระเงินดทั้งหมดที่สามารถทำการยันตัวเองผ่านการใช้ TouchID ได้ก็ทำให้การชำระเงินที่เค้าเตอร์ชำระเงินร้านค้าเร็วกว่าเดิมมากอีกด้วย ! ดีไม่รู้จะดียังไงแล้ว 

โดยรวมๆแล้วอย่างที่ได้กล่าวมา นี่เป็นการ down grade รุ่น iPhone ที่มีเหตุผลจากสถานการณ์โควิด 19 ที่ทำให้การใช้ชีวิตไม่เป็นปกติและไม่เหมือนเดิม มันจะมี new normal ที่จะต้องกระทำอีกเป็นปีหรือสองปีเห็นจะได้จนกว่าสถานการณ์จะดีกว่านี้ หรือมีทางแก้ได้ถาวร (คือวัคซีน) แต่นี่มันอาจจะเป็นเรื่องถาวรไปเลยก็ได้เช่นเดียวกันดังนั้นแล้ว การใช้มือถือ และ กระบวนการการใช้นั้น การเลือกที่ใช้เป็น TouchID นั้นก็จะดีกว่า FaceID เอามากๆ เรียกได้ว่า การที่แอปเปิ้ลออกรุ่น SE 2020 นี้ถือได้ว่า น่าจะเป็นสินค้าที่เอามาจับตลาดนี้ได้โดยบังเอิญอย่างไม่น่าเชื่อ และ มันก็คงเป็นรุ่นโทรศัพท์ iPhone ที่มีคนใช้ iPhone ดาวน์เกรดรุ่นมาใช้มากที่สุดอีกด้วย ไว้รอดูกันก็แล้วกัน 

Submit your comment

Please enter your name

Your name is required

Please enter a valid email address

An email address is required

Please enter your message

rackmanagerpro.com © 2024 All Rights Reserved

Rackmanagerpro.com all right reserved 2007 - 2019

Copyright by Rackmanagerpro.com

Content Creted by Rackmanagerpro.com