แม่ค้าโซเชียล แปลงตัวหนังสือที่อยู่ลูกค้าให้เป็น text ที่ชอบส่งมาผ่านทาง LINE จะได้ไม่ต้องพิมพ์ซ้ำ

คนที่เป็นแม่ค้าออนไลน์ประเภทแม่ค้าโซเซียล ​จะเจอปัญหาอยู่อย่าง คือ ลูกค้าคุยกับเราแล้วก็สั่งซื้อผ่านการพิมพ์บอก ทั้งชื่อสินค้า ชิ้นและปริมาณสินค้า เอาไว้เป็นตัวหนังสือทั้งหมดซึ่ง ไม่สำหรับแม่ค้าแล้ว การที่ได้คุยกับลูกค้าแล้วอย่างน้อยที่สุด ลูกค้าพวกนี้ตัดสินใจสั่งซื้อและชำระเงินยังไงก็ถือว่าเป็นเรื่องดีอยู่แล้ว เพราะ การพิมพ์เนื้อหาทั้งหมดนั้นเกิดจากการพิมพ์ของทางลูกค้าเอง แต่สำหรับลูกค้ากลุ่มที่เป็นคนซื้อมืออาชีพ (ซื้อประจำ) จะมีภาพที่บันทึกเอาไว้ในอัลบั้มพิเศษอยู่ภาพหนึ่งนั่นก็คือ ภาพที่พิมพ์ที่อยู่เอาไว้ หรือภาพของ Note ที่พิมพ์ที่อยู่จัดส่งเอาไว้ พวกนี้ เมื่อชำระเงินโดยการโอนเงินให้กับแม่ค้าแล้ว เมื่อแม่ค้าต้องการที่อยู่ก็จะส่งภาพที่อยู่มาให้แม่ค้า แน่นอนว่า สำหรับลูกค้า (คนซื้อ)​ มันสะดวกดี แต่สำหรับแม่ค้านั้น (คนขาย) ที่จะต้องจัดส่งจะเริ่มลำบากอย่างแสนสาหัส ลองคิดดูว่าถ้าหากว่าลูกค้าทุกคนนั้น เลือกที่จะส่งข้อมูลที่อยู่จัดส่งสัก 20 รายต่อวัน แม่ค้ารายนี้ จะต้องทำหน้าที่อ่าน และพิมพ์หรือเขียนตัวหนังสือจากภาพของลูกค้าทุกรายเข้าไปบนกล่อง

อย่างงั้น วันนี้ผมลองหาวิธีการแก้ปัญหานี้กันดีกว่าว่า ถ้าหากว่า แม่ค้ายุค Social Commerce นั้นเมื่อได้รับตัวหนังสือที่อยู่ที่ส่งมาเป็นภาพแล้ว มันจะมีิวิธีการอย่างไรเพื่อให้ไม่ต้องพิมพ์ซ้ำอีกครั้งได้หรือเปล่า ?

ตอนนี้ solution หรือ work flow ของแม่ค้าเมื่อได้รับที่อยู่มาเป็นภาพแบบนี้แล้ว ไม่อยากจะพิมพ์ใหม่ซ้ำ เราก็แค่ให้เทคโนโลยี OCR เข้ามาจับภาพแล้วแปลงเป็นตัวหนังสือ (text) ออกได้อย่างอัตโนมัติและฟรีด้วย “Google Keep”

ขั้นตอนทำตามวิธีการต่อไปนี้

  1. ทำการดาวนโหลดแอพ Google Keep ติดตั้งที่เครื่องโทรศัพท์ smart phone ของตัวเอง
  2. เมื่อได้รับภาพที่อยู่มาแล้ว ให้บันทึกภาพเอาไว้ในเครื่องโทรศัพท์
  3. เปิดแอพ Google Keep และสร้างโน้ตใหม่ แล้วในโน้ตนั้นให้เลือกรูปภาพที่มีที่อยู่จัดส่งของลูกค้า
  4. ทำซ้ำ (*กับลูกค้าทุกราย โดยแต่ละรายก็เป็น 1 โน้ตใน Google Keep)
  5. เดินไปที่หน้าคอมพิวเตอร์ หรือ Notebook Computer ของคุณแล้วเปิด Google Chrome
  6. ติดตั้ง Google Keep สำหรับ Chrome เค้าจะเรียกว่าเป็น Chrome App
  7. เปิด Google Keep จาก Chrome app ทีว่านี้แล้ว  Login ด้วย Gmail ที่ใช้สำหรับสร้างโน้ตเดียวกับในมือถือ
  8. กดปุ่ม … ที่เป็นแนวตั้งในโน้ตที่มีภาพที่อยู่ที่เราอยากจะให้เครื่องมันแปลงเป็นตัวหนังสือให้เรา
  9. เลือกคำว่า Grap Image text หรือถ้าหากว่าเป็นภาษาไทย มันแปลว่า จับเอาตัวหนังสือจากภาพ
  10. เลื่อนมาดูด้านล่างของโน้ตภาพดังกล่าว เราจะเห็นว่ามีตัวหนังสือโผล่ออกมาแล้ว แค่นี้เราก็ทำการ copy ไปแปะใน template สำหรับการพิมพ์สติกเกอร์ออกมาได้เลย

สรุปว่า เราไม่ต้องมาพิมพ์ที่อยู่แต่ละคนแต่อย่างใด เราทำกระบวนการนี้ซ้ำกับภาพชื่อลูกค้าทุกรายได้หรือแม้กระทั่งถ้าหากว่าคุณ capture ภาพหน้าจอที่มีการสนทนาผ่านทาง LINE มาแล้ว ในนั้นมันมีที่อยู่ คุณก็สามารถแปลงภาพบทสนทนาใน LINE ออกมาเป็นตัวหนังสือได้ทั้งหมดเช่นเดียวกัน (แต่อย่างไรก็ดี) ถ้าหากว่า จริงๆแล้ว ลูกค้าคุณพิมพ์ออกมาเป็น text ใน LINE ผมแนะนำว่าให้คุณเลือก copy ออกมาเป็น text แล้วเอาไปใช้ต่อน่าจะดีกว่ามาก ไม่ต้องมาแปลงจากภาพเป็นตัวหนังสืออีกหรอกให้มันวุ่นวาย

กระบวนการนี้เหมือนว่าดูจะยุ่งอยู่ แต่ถ้าหากว่าคุณทำแล้วคล่องซะ มันก็ไม่ได้เสียเวลามากมาย ผมการันตีได้เลยว่า ถ้าหากว่าให้คุยนั่่งพิมพ์เองกกับการที่ให้เครื่อง OCR ของ Google Keep ทำหน้าที่พิมพ์ที่อยู่ลูกค้าแทนคุณ Google OCR นั้นเป็นผู้ชนะอย่างไม่ต้องสงสัยเลยล่ะครับ

แถมเพิ่มเติม :

เนื่องด้วยกระบวนการแปลงภาพเป็นตัวหนังสือนั้นใน Google Drive ก็ทำได้เหมือนกันครับ วิธีการก็แบบเดียวกันก็คือ ให้เอาภาพทำการ upload ไปที่ Google Drive เสียก่อน แล้วเลือก file  นั้น (กดเลือกแต่ว่ายังไม่เปิดไฟล์) แล้วให้เลือกจุดจุดจุดแนวตั้งเหมือนเดิม แล้วเรากดว่า ให้เปิดด้วย Google Docs เท่านั้นเอง ตัวหนังสือมันก็จะโดนแปลงเป็น text ที่ใต้ภาพนั้นออกมาเป็นคำทั้งหมด ทำให้สะดวกขึ้นในการลดเวลาไม่ต้องไปพิมพ์อะไรใหม่แต่อย่างใดเลย (แต่ว่ามันอาจจะพิมพ์อะไรเกินมาบ้างก็สุดแล้วแต่ว่ามันมองเห็นภาพเป็นตัวอะไรยังไงนะ) อย่างไรก็ดี ผมคิดว่า technology OCR ของ Google นั้นน่าจะดีที่สุดในโลกแล้ว เพราะ เป็นคนทำ AI เพื่อหาประโยชน์ใส่ตัวในการ index ภาพต่างๆและเพื่อให้ได้เงินโฆษณาให้ตรงมากที่สุด จากเนื้อหาทุกรูปแบบ  และ เป็นคนที่มีงบทำเรื่องพวกนี้มากกว่าบริษัทอื่นใดในโลก (ถ้าหากว่า บริษัทอื่นทำได้ดีกว่าแ่นนอนว่า Google จะจ่ายเงินเพื่อซื้อมันซะ)

Submit your comment

Please enter your name

Your name is required

Please enter a valid email address

An email address is required

Please enter your message

rackmanagerpro.com © 2024 All Rights Reserved

Rackmanagerpro.com all right reserved 2007 - 2019

Copyright by Rackmanagerpro.com

Content Creted by Rackmanagerpro.com