มหกรรมแสดงสินค้าคอมพิวเตอร์!

สังเกตได้ว่างานแสดงสินค้าประเภท Hardware คอมพิวเตอร์ไม่ว่าจะเป็น computer desktop หรือ notebook  หรือพวกสินค้าประกอบอื่นๆเช่น Printer หรือพวก Scanner ต่างๆนานาที่ปกติเราจะซื้อได้ตาม Pantip , Fortune ก็จะมารวมตัวกันที่งานมหกรรมแสดงสินค้าตอมพิวเตอร์กันอย่างอุ่นหนาฝาคั่ง คนเรามักจะคิดว่าเมื่อมีการรวมตัวกันก็คือจะมีการเสนอราคาที่ต่ำกว่าปกติเป็นอย่างมาก แต่ไม่ใช่สำหรับสินค้าประเภท IT นี้ครับ
ปกติแล้วร้านค้าที่ขายสินค้าประเภทนี้ก็จะรวมตัวกันเป็นกระจุกอยู่แล้วเพราะหากอยู่โดดเดี่ยวก็จะไม่ค่อยดึงดูดคนซื้อมากนัก สำหรับคนกรุงเทพเองแล้วก็มีแค่สองที่ตามที่ว่ามานั่นหละ ก็คือไม่พันทัพย์ก็ฟอร์จูนเท่านี้เอง แล้วก็นอกนั้นถือได้ว่ายังไม่ได้รับความนิยมมากนักสำหรับคนที่ติดต่อซื้อสินค้าประเภทนี้เป็นประจำ เมื่อมีมหกรรมสินค้าก็ร้านพวกนี้อีกนั่นหละที่เอาสินค้าตัวเองขนขึ้นรถมาแสดงเหมือนกับเป็นการยกเอามารวมตัวกันเหมือนเดิม แต่ว่าเป็นแค่สถานที่ใหม่ๆเท่านั้น นอกจากนี้ตามมหกรรมจะมีการออกบู้ทของทางเจ้าของแบรนด์เองด้วย แล้วก็จะมี pretty มา present สินค้าอีกต่างหากทำให้น่าไปผิดปกติเมื่อเทียบกับห้างร้านปกติครับ
แต่สำหรับคนที่คิดว่าจะได้สินค้าที่ถูกกว่าปกติอาจจะต้องผิดหวังเล็กน้อยเพราะสินค้าต่างๆที่แสดงในงานหากเป็นเรื่องราคาแล้วมันไม่ได้ถูกลงแม้แต่น้อย ถึงแม้ว่าโดยเซ้นท์เราแล้วเราจะรู้สึกว่ามันจะถูกกว่าปกติก็ตาม ที่เรารู้สึกแบบนี้ก็เพราะ เราคิดไปเองว่าการที่มีการรวมตัวกันมากๆทุกคนจะต้องแย่งกันขายโดยลดราคาลงมามากกว่าปกติเป็นอย่างมาก แต่ความเป็นจริงไม่ได้เป็นอย่างงั้นครับ ราคาได้มีการกำหนดไว้แล้วและไม่สามารถที่ลดลงมาได้มากผิดปกติเพราะ ร้านค้าทั้งหมดต้องรักษาระดับราคาเอาไว้เพื่อไม่ให้กระทบต่อราคาของสินค้าของเจ้าของแบรนด์ได้ หากว่าลดก็เป็นการต่อรองลดได้บ้างเหมือนกับที่เราต้องต่ออยู่แล้วสำหรับการซื้อขายปกติ นอกจากเหตุผลดังกล่าวที่เค้าจะไม่ลดราคาลงมากมาย ก็ยังมีอีกเหตุผลหนึ่งที่น่าคิดเป็นประเด็นเหมือนกันก็คือ เค้าเหล่านั้นก็ต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม แทนที่จะอยู่เฉยๆที่ร้านต้องมาเสียเงินเพื่อเข้างานแสดงนี้ เช่าสถานที่ระดับชาติเพื่อรองรับการมาของผู้คนที่หลั่งไหลเข้ามาที่งาน นั่นเป็นต้นทุนส่วนหนึ่งที่จะต้องเพิ่มเข้าไปสำหรับผู้ที่เอาของมาขายครับ แต่การที่คนขายเหล่านี้อยากที่จะเอาของมาขายก็เพราะเมื่อได้เข้ามาแล้วจะเกิดยอดขายเป็นปริมาณที่มากกว่าปกติที่ร้าน เหมือนเป็นรายได้เพิ่มเพราะที่ร้านก็เปิด แล้วที่มหกรรมก็มาเปิดร้านอีกเหมือนมีร้านเพิ่มอีกร้านหนึ่งในช่วงเวลาไม่กี่วัน เป็นการเพิ่มช่องทางระบายสินค้า ทำให้ยอดขายของร้านค้าเพิ่มมากขึ้นเป็นอย่างมาก เมื่อขายได้ยอดก็จะได้ผลตอบแทนจะตัวแทนจำหน่ายมากขึ้นตามลำดับ สรุปคือ คนขายได้ยอด คนซื้อไม่ได้ราคาที่ดีกว่าปกติเท่าไหร่
คนซื้อมักจะรู้สึกไปเองว่าราคามันจะถูกกว่า หากว่าไม่ได้มีการศึกษาเรื่องราคามากก่อน ทั้งนี้ก็เนื่องด้วยมีการประชาสัมพันธ์โดยเอาราคามาเป็นตัวล่อ เช่น สินค้าราคา 9999 บาทจากราคาปกติ 16666 บาท แล้วก็มีการกาดอกจันเอาไว้ จะเห็นอาการแบบนี้ได้ตามหน้าหนังสือพิมพ์ ซึ่งสินค้าเหล่านี้ถือได้ว่าเอามาล่อเพื่อประชาสัมพันธ์เท่านั้น ปีนี้ปีหน้าหากไปก็คงไปดู pretty เท่านั้นเองหละครับ ?

2 total comments on this postSubmit yours
  1. ขอบคุณสำหรับบทความดีๆครับ

    จะเอาไปประยุกต์ใช้บ้างครับ

  2. ขอบคุณสำหรับบทความครับ

Submit your comment

Please enter your name

Your name is required

Please enter a valid email address

An email address is required

Please enter your message

rackmanagerpro.com © 2020 All Rights Reserved

Rackmanagerpro.com all right reserved 2007 - 2019

Copyright by Rackmanagerpro.com

Content Creted by Rackmanagerpro.com