แนะนำการใช้งานเครื่อง apple TV ในห้องประชุม

เขียน ipad แสดงที่หน้าจอทีวีได้แล้วด้วย Apple TV

เมื่อไม่นานมานี้เองที่คนไทยได้มีโอกาสได้ซื้อ Apple TV ได้แล้วที่หน้าร้านและระบบออนไลน์ผ่านทางเว็ปของแอปเปิ้ลได้ ทำให้ผมก็มีโอกาสได้เอามาใช้เหมือนกัน ตอนแรกลักษณะการลองใช้ก็จะเน้นไปที่การใช้งานเพื่อองค์กรเป็นหลัก ปรากฏว่า มันเวิร์คเอามากๆ เพราะมันจะทำให้การประชุมที่ผมเคยคิดว่า มันน่าจะเป็นอย่างงี้อย่างงั้น จะทำได้จริงๆแล้วถ้าหากว่ามีเจ้าเครื่องแอพเปิ้ลทีวีตัวนี้นี่เอง

คุณสามารถแสดงหน้าจอ Windows หรือ Mac OS ไปที่ Projector ได้

windows project to TV using Apple TV

สำหรับห้องประชุมที่ผมใช้อยู่นั้นจะมีเครื่องทีวีสมัยใหม่หน่อยที่สามารถรับการเชื่อมต่อกับแอปเปิ้ลทีวีได้ โดยการเชื่อมผ่านสาย HDMI สิ่งที่ผมทำก็แค่เอาเจ้าเครื่องแอปเปิ้ลทีวีนี้เสียบสายคาเอาไว้กับทีวีในห้องประชุมตัวดังกล่าว และเมื่อต้องการจะเปิดหน้าจอคอมพิวเตอร์ของตนเอง หรือคนก็ตามที่อยากจะฉายหน้าจอไปที่ทีวีกลาง เพื่อให้ทุกคนให้ห้องประชุมเห็นก็สามารถทำการ mirror หน้าจอออกไปได้ทันทีผ่านทาง Airplay Mirror ทั้งหมดนี้ทำให้เครื่องคอมพิวเตอร์ไม่จำเป็นต้องใช้สายระโยงระยางต่อไปยังทีวีเลย คนที่อยากจะเอาภาพหน้าจอแสดงไปที่ทีวีกลางก็สามารถทำได้จากที่ไหนก็ได้ในห้องประชุมนั้น (ไม่จำเป็นต้องนั่งใกล้สายเคเบิ้ลอีกต่อไป)

Windows เพื่อการฉายภาพหน้าจอไปยังทีวีกลางห้องประชุมนั้นจำเป็นต้องใช้แอพพิเศษที่ติดตั้งในวินโดว์ได้ ชื่อว่า AirParrot ประมาณสิบเหรียญเท่านั้นสำหรับหนึ่งเครื่อง เรียกว่าคุ้มค่ากับการใช้งานเพื่อธุรกิจเอามากๆครับ ส่วนถ้าหากว่าเครื่องที่เป็น Mac อยุ่แล้วถ้าหากว่าเป็นรุ่นที่เป็น OS รุ่นใหม่สักหน่อยและซื้อมาได้ไม่นานนี้ก็จะมีไอคอนเกี่ยวกับแอร์เพลย์นี้แสดงอยู่พร้อมที่ฉายภาพของเครื่องตัวเองไปยังแอปเปิ่้ลทีวีโดยไม่ต้องเสียเงินซื้ออะไรเพิ่มเลยแม้แต่น้อย แต่ถ้าหากว่าเครื่องคุณมีโอเอสแมคที่เก่าอย่างเมาเท่นไลออน แล้วก็ล่ะก็จะไม่สามารถใช้งานได้ เว้นแต่คุณจะต้องซื้อ AirParrot มาติดตั้งซึ่งก็จะทำให้คุณทำการ mirror หน้าจอใน mac เครื่องเก่าของคุณไปยังแอปเปิ้ลทีวีได้อยู่ดี

ความฝันว่าจะมีกระดานอิเล็คทรอนิกส์ก็จะเป็นจริงขึ้นมา โดยการ Mirror iPad

Presentation displayed onto the TV using Apple TV
การประชุมนั้น กระดานเป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่งเพื่อใช้ในการสื่อสาร ผมเพิ่งจะซื้อไวท์บอร์ดมาราคาก็สามพันกว่าเหมือนกับราคาแอปเปิ้ลทีวี เพื่อเอามาใช้ในห้องประชุม แล้วก็ค่อยมาซื้อแอปเปิ้ลทีวีทีหลังโดยเพิ่งจะได้เห็นได้ว่า มันสามารถทำงานทดแทนกันได้ดีประมาณหนึ่งทีเดียว

คุณสามารถเอาหน้าจอของ iPad ไปแสดงที่หน้าจอทีวีกลางในที่ประชุมได้ เป็นแบบ Mirror ทั้งหน้าจอไปแสดงครับ แน่นอนว่า ที่ไอแพดคุณจะต้องมีใช้แอพพริเคชั่นในการวาดรูปด้วย เท่านี้คุณก็จะสามารถวาดรูปสื่อสารระหว่างการประชุมหมู่ในห้องประชุมให้ทุกคนเห็นได้ผ่านหน้าจอทีวีกลางได้อย่างไม่ยากเย็นอะไรแบบไร้สาย สำหรับแอพที่ผมแนะนำเพื่อการวาดรูปนั้นผมใช้ Paper ซึ่งถ้าหากว่าคุณอยากจะได้ Tools ในแอพทั้งหมดก็ประมาณ THB 312.5 () เรียกได้ว่าถ้าหากว่าคุณต้องใช้เพื่อวาดรูปเล่นทั่วไปอยู่แล้วก็คิดว่าน่าจะคุ้มและมันก็คุ้มขึ้นไปอีกถ้าหากว่าคุณใช้เพื่อการเอามาเสนอไอเดีย หรือแชร์ความคิดระหว่างการประชุมสื่อสารกันในองค์กรเรียกว่า ราคาแค่สิบเหรียญนี่คุ้มจนไม่รู้จะคุ้มยังไงล่ะครับ เอาเป็นว่าถ้าหากว่าไม่อยากเสียเงินค่าแอพผมว่าน่าจะมีแอพฟรีเพื่อวาดรูปเล่นก็น่าจะเยอะอยู่ยังไงก็ลองค้นหาในกูเกิ้ลดูเอาเองได้ไม่ยากครับ

การใช้ Skype คุยแบบเห็นหน้ากันแบบเอาขึ้นหน้าจอกลาง

สำหรับการประชุม Skype Conference นั้นสามารถใช้ Skype App ที่ติดตั้งใน iPhone หรือ iPad ก็สามารถทำหน้าที่แชร์หน้าจอเพื่อเอาภาพคู่สนทนาไปแสดงที่หน้าจอทีวีกลางในห้องประชุมได้แล้ว ด้วยการ Mirror หน้าจอไอแพดหรือไอโฟนนี้ไปนั่นเอง ลองทดสอบดูแล้วปัญหาเรื่องการวนของเสียงก็ไม่พบปัญหาอะไร (ถ้าหากว่ามีปัญหาการวนเสียงจะเป็นเสียงวิ้วๆหวีดๆแล้วก็ต้องกด mute) ทำให้คราวนี้ถ้าหากว่าคุณมีการประชุมทางไกลกับคนต่างประเทศที่ไหนอย่างไร ก็สามารถที่จะติดต่อแล้วเอาภาพวีอีโอคอลนั้นแสดงที่หน้าจอกลางพร้อมกับสายการสนทนาแชร์กับคนทั้งหมดในห้องประชุมได้อย่างไร้สาย เหมือนอย่างที่อยากจะได้ยังไงอย่างงั้น

ผมต้องบอกก่อนว่า Apple TV ตอนนี้เป็นอุปกรณ์เดียวที่ดูแล้วสามารถที่จะเอาภาพจากหลากหลายอุปกรณ์อันได้แก่ Windows Desktop อุปกรณ์ตระกูลไอๆทั้งหลาย (ผมว่าน่าจะมี Andriod App ที่ทำให้หน้าจอไปแสดงที่แอพเปิ้ลทีวีได้อยู่แต่ผมยังไม่ได้ลองน่ะครับเพราะตอนนี้ผมไม่มีแอนดอยด์สักอย่างในมือครับ ) การฉายหน้าจอไปยังทีวีแบบนี้มีเพียงแอพเปิ้ลทีวีที่ทำได้โดยใช้ต้นทุนต่ำระดับ 4000 บาท โดยถ้าหากว่าคุณมีอุปกรณ์รอบข้างทั้งหมดแล้วอันได้ คอมพิวเตอร์ อุปกรณ์ตระกูลไอ ทีวีธรรมดาที่ต้อง HDMI ได้ สัญญาณ wifi ในพื้นที่ห้องประชุมที่เข้มประมาณนึง เพียงเท่านี้ คุณก็จะสามารถทำทุกอย่างแบบที่ มันควรจะเป็นเพื่อการฉายภาพและเสียงออกไปยังหน้าจอกลางในที่ประชุมได้แล้วล่ะครับ ขาดก็แค่ไอเจ้าแอปเปิ้ลทีวีตัวนี้ตัวเดียวเท่านั้น ทุกอย่างก็จะเป็นเหมือนฝันสำหรับการประชุมกันเลยทีเดียว ลองหา Apple TV มาใช้ในห้องประชุมดูแล้วจะรู้ว่ามันคุ้มค่าแค่ไหน (นี่ไม่นับรอบเรื่องทาง Entertainment Function ปกติน่ะครับ ก็เพราะถ้าหากว่าเครื่องมันอยู่ห้องประชุมแล้วก็คงไม่เอากลับมาบ้านมาดูหนังครับ ซึ่งสำหรับการใช้งานเพื่อบ้านนั้นผมอยากจะพิมพ์แยกออกไว้เป็นอีกเนื้อหานึง ซึ่งเจ๋งพอๆกันเลยทีเดียว)

Submit your comment

Please enter your name

Your name is required

Please enter a valid email address

An email address is required

Please enter your message

rackmanagerpro.com © 2023 All Rights Reserved

Rackmanagerpro.com all right reserved 2007 - 2019

Copyright by Rackmanagerpro.com

Content Creted by Rackmanagerpro.com