วิธีการโฆษณาโดยใช้ Viral Marketing ที่เข้าเนื้อคนไทยโดยแท้ หลอกกันซะ ให้ Brand เสียกันไปข้าง

Note: ถ้าหากว่าคุณกด play แล้วไม่ไปแสดงว่าเค้า remove โฆษณาตัวนี้ออกไปแล้ว และไม่อยากจะแสดงตัวตนว่า "ผมเป็นคนหลอกคุณครับ”

ผมไม่ได้ดู clip ที่คุณครูเค้าเอา BB นักเรียนขว้างลงพื้น แต่ก็เห็นคน Post ไว้ที่ facebook สองครั้ง (จากเพื่อนคนละคนกันน่ะครับ) แล้วก็รับรู้อีกครั้งผ่าน TV  (จำได้คุ้นๆว่าน่าจะเป็นรายการ TV ข่าวสามร้อยหกสิบองศาตอนกลางวันมั้ง ถ้าหากว่าจำไม่ผิดน่ะครับ แต่ว่าก็มีโอกาสจำผิดได้มากครับ) และก็อีกครั้ง คือ กระทู้ หรือ post ที่อยู่ในเว็ป portal ชื่อดังของ sanook ครับ นั้นก็แปลว่า การรับรู้เรื่องราวเกี่ยวกับ Clip นี้มีทั้งหมด สี่ ครั้งด้วยกันในระยะเวลาประมาณ 2 weeks ที่ผ่านมา

ตอนที่ผมดูที่ sanook.com นั้นก็จะมีคน comment ไปต่างๆนานา ว่าจะการที่นักศึกษาถ่ายออกมาได้แบบนี้ และ คุณครูแสดงความโกรธได้ระดับนี้ รวมทั้งการวิเคราะห์ได้ว่า นักเรียน (นักศึกษา) ชายก็ทำเกินกว่าเหตุเหมือนกับเป็นเหตุจงใจเพื่อทำให้เกิดอาการโกรธของคุณครู รวมทั้งการตั้งใจถ่ายจากคนหลังห้อง ถ้าหากว่าไม่ได้เตี้ยมกันเอาไว้ก็ต้องจะทำตัวเองให้ดัง เพื่ออะไรสักอย่างแต่ผลลัพธ์ ที่ปรากฏก็คือ นักเรียนไม่ได้ต้องการดัง ! แต่เป็นความต่อเนื่องของเรื่องราว และเนื้อหาเกี่ยวกับการ promote สินค้าแฮมเบอร์เกอร์ ซึ่งแม้กระทั่งตัวผม ยังต้องเอาเวลามานั่งพิมพ์บอกต่อให้กับเพื่อนๆได้รู้กันอีกทอดหนึ่ง (และแน่นอนว่าถ้าหากว่าผมเจอน้องผม ผมก็ต้องบอกเค้าอีกว่า เนี่ยะ มันเป็นเหตุการณ์ตั้งใจจริงๆด้วยน่ะครับ)

แม้ว่าเยอะคน(หรือเปล่า)จะดูออกว่าเป็นการตั้งใจ แต่ก็คิดไม่ถึงว่า จะเป็นการว่าจ้างกลุ่ม market บางกลุ่ม หรือบางคน กับ creative ในการสร้าง ads เพื่อจงใจสร้าง viral clip ขึ้นมาจริงๆ แต่ปรากฏว่า เรื่องราวการใช้ความรุนแรง เพื่อให้เกิดความสะเทือนใจ และเกิดข้อสงสัยนั้น ไม่น่าจะเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับการทำ viral สักเท่าไหร่ โดยเฉพาะภาพลักษณ์ต่อสินค้าที่ไม่ได้เกี่ยวกันมากนัก (แค่ทำ campaign ที่พยายามจะสร้างให้เกี่ยวเท่านั้น) คาดว่าผลลัพธ์ที่ได้น่าจะมีผลลบต่อ Brand ไปอีกนาน ด้วยเหตุผลที่ผมคาดเดาไม่ยากว่า สังคม น่าจะรับกับเรื่องพวกนี้ไม่ได้ด้วยเหตุผลมากมายหลายประการ อันได้แก่

– เป็นการสร้างภาพลักษณ์ของครูอาจารย์ที่ไม่ดีเอามากๆเลย สำหรับคนที่มีวุฒิภาวะเพียงพอ อาจจะพอประเมินได้ว่า ครูที่อยู่ในภาพนั้นไม่น่าจะเป็นครูจริงๆได้เพราะถ้าหากว่าเป็นครูจริงๆแล้วการเก็บอารมณ์ได้นั้นเป็นเรื่องที่จำเป็นในการสอนลูกศิษย์ แม้ว่าจะถูกกวนเอามากๆก็ตามครับ แต่แน่นอนว่า คนที่เหลือไม่ได้คิดอย่างงั้น อาจจะพาลคิดไปได้ว่า "ครูอาจารย์" ไม่ได้เป็นบุคคลที่น่าเคารพสักเท่าไหร่ เพราะมีภาพการใช้ความรุนแรงอยู่ใน class อย่างที่เห็นๆ เหมือนกับว่า เก็บอารมณ์โกรธแค้นเอาไว้ไม่อยู่เสียอย่างงั้นครับ

– ทำให้คนดูและเชื่อหรือส่งต่อบอกต่อ รู้สึกว่าตัวเองโดนหลอกเป็นเหยื่อสำหรับนักการตลาดสมัยใหม่ ผมไม่ได้บอกว่า การทำตลาดด้วย viral marketing clip แบบนี้ไม่ดีน่ะครับ แค่ว่า ถ้าหากว่าสร้างเนื้อหาออกมาเป็นลักษณะที่ดูเหมือนกับ "ความรุนแรง" หรือ "การยุยงเรื่องเพศ" (ผมเคยเห็นหลายจ้าวพยายามทำครับ) ก็จะต้องโดนเสียงวิจารณ์ออกมาอย่างไม่ดีเอามากๆครับ ถ้าหากว่า product คุณไม่ได้เกี่ยวกับ การใช้ความรุนแรง หรือ ไม่ได้เกี่ยวกับ เพศ หรืออารมณ์เพศแล้ว เมื่อ "เฉลย" ออกมา แล้วคนที่ได้ส่งต่อ หรือบอกต่อเกี่ยวกับ clip นั้นๆจะได้อารมณ์เหมือนกับโดนตีแสกหน้า แล้วเค้าจะจำ Brand คุณครับ ! แต่ไม่ได้เป็นเรื่องดีที่จะโดนจำว่า "คุณเคยให้นักการตลาดมาหลอกกัน และ ทำให้คนส่งเนื้อความต่อ หรือ clip ต่อนั้น ตกเป็นแค่เครื่องมือของการตลาดแบบ viral นี้เท่านั้น !"

อย่างน้อยผมว่าผม case นี้เป็นกรณีที่น่าสนใจอย่างยิ่งกับการใช้งาน viral content ใดๆไม่ว่าจะเป็นการสร้าง clip upload เข้า youtube.com หรือ การสร้าง Game หรือเนื้อหาใดๆที่ต้องส่งต่อ ๆ กันเพื่อให้เกิดการรับรู้ในวงกว้างเกิดขึ้น แล้ว ก่อให้เกิดภาพลักษณ์ที่ไม่ดีเอามากๆต่อ product  และ สำหรับคนบริโภคสื่อ online ผมก็จะพูดเหมือนเดิมน่ะครับ ว่าจงอย่าเชื่อทุกอย่างที่คุณเห็น เพราะ ใครๆก็สร้างเรื่องราว หรือ พิมพ์เรื่องราว ให้คุณได้รู้ได้อ่านกันได้อย่างอิสระ ได้อย่างไม่มีคนมากำกับดูแล หรือ มาบอกคุณว่าเป็นเรื่องจริง หรือไม่ ! ครับผม …

แถวท้ายด้วยภาพด้านล่าง คือ screenshot ของหน้า youtube ตอน 9:51 ของวันที่ 20 กันยายน 2553 ณ ตอนนี้มีคนดูแค่ 300 คนเท่านั้น แต่จะดูต่อไปว่าจะมีคนเข้าไปดูทั้งหมดกี่คน ..
bb youtube

คำค้นหาของคุณที่มาเจอหน้าเว็ปนี้:

  • โหลดโปรแกรมsocialbox
  • ตัวอย่างโฆษณาviral marketing
  • viral marketing ไทย
Submit your comment

Please enter your name

Your name is required

Please enter a valid email address

An email address is required

Please enter your message

rackmanagerpro.com © 2024 All Rights Reserved

Rackmanagerpro.com all right reserved 2007 - 2019

Copyright by Rackmanagerpro.com

Content Creted by Rackmanagerpro.com