Offline Bookmark ใช้แผ่นกั้นหนังสือยังไงให้ฉลาด?

[เนื้อความอันนี้จะไม่เกี่ยวกับการใช้ computer แต่ประการใดน่ะครับซึ่งอาจจะผิด concept ของเว็ปไปบ้างแต่มันก็เกี่ยวกับการใช้ที่กั้นหนังสืออย่างมี productivity น่ะครับ ] สำหรับ offline-book reader only

ถ้าหากว่าคุณเป็นตนที่อ่านหนังสือ (จริงแบบที่จับต้องได้) เป็นประจำ คุณก็จะรู้ว่า ที่ขั้นหนังสือ นั้นเอาไว้ mark หน้าที่เราต้องการที่จะกลับมาอ่านต่ออีกครั้ง ดีกว่าการพับมุมแผ่นหนังสือ่เป็นไหนๆ เพราะ กระดาษจะได้ไม่ยับ หนังสือจะได้ดูเหมือนไม่ได้ผ่านการอ่านมาแม้แต่น้อย (อ้าว อยากจะเก็บให้ใหม่ก็ไม่ว่าอะไรหรอกน่ะครับ แต่สำหรับผมแล้วไม่คิดมาก เพราะว่าถือว่า เนื้อความเข้าหัวผมแล้ว ตัวหนังสือเอง คุณค่าจะน้อยลงไปเมื่อผมอ่านมันจบแล้วน่ะครับ) หลายคนไม่ได้มองเหมือนกับผมเท่าไหร่ตรงประเด็นที่ เมื่อหนังสืออ่านแล้วจะต้องทำให้หนังสือเหมือนใหม่เหมือนกัยว่าไม่ได้ผ่านการอ่านมาก่อน เพราะจะได้เอาไปให้คนอื่นอ่าน ก็เป็นการเพิ่มมูลค่าของหนังสือนั้นอีกแนวทางหนึ่งน่ะครับการที่เรา share ให้คนอื่นอ่านจะทำให้ต้นทุนต่อความรู้ต่อคนต่ำลงไปน่ะครับ

แอ้ะแต่ว่าเล่ามาทั้งหมดก็ยังไม่ได้เกี่ยวกับที่ขั้นหนังสือเท่าไหร่เลยเนาะครับ เอาเป็นว่ากลับมาเรื่องที่ขั้นหนังสือกันได้แล้วน่ะครับ สำหรับ offline bookmark นั้นนอกจากจะระบุได้ว่าอ่านไปถึงหน้าไหนแล้วยังบอกได้อีกว่าเราอ่านไปถึงบรรทัดของหน้าไหนกันแน่ซ้ายหรือขวาได้อย่างชัดเจนเลยน่ะครับ สิ่งที่ต้องทำก็คือใช้มัานให้ถูกวิธีเท่านั้นเองครับ

เริ่มต้นต้องบอกก่อนว่าที่ขั้นหนังสือแบบที่ผมว่านี้จะต้องเป็นกระดาษหรืแผ่นพลาสติกที่หน้าทั้งสองหน้าไม่เหมือนกันแล้วก็มีความยาว ยาวกว่าครึ่งหน้าด้านบนลงล่างของหนังสือครับ เพราะเราจะเอาไปใช้ด้วยวิธีการดังต่อไปนี้ครับผม

– แผ่นขั้นหนังสือนั้นมีหน้าหลังก็เพราะว่า เราจะเอาด้านหน้าเท่านั้นเป็นตัวบอกว่าอ่านไปถึงหน้าไปซ้ายหรือขวาโดยการหันหน้าที่เป็นด้วยหน้าไปยังหน้าที่เราเพิ่งอ่านถึงไปยังไงล่ะครับ เหตุผลก็เท่านั้นเอง เพราะถ้าเหมือนกันทั้งสองหน้าเราก็แยกแยะไม่ออกน่ะซิครับว่ามันถึงหน้าไหน (ถ้าไม่โกงโดยการพับกระดาษหน้านั้นๆไว้น่ะครับ)

– ถ้าอยากระบุไปชัดกว่านั้นอีกว่าอ่านถึงบรรทัดไหนก็ให้เอาขอบที่ขั้นหนังสือนั้นพาดปิด ณ ตำแหน่งบรรทัดสุดท้ายที่อ่านไปแล้วน่ะครับ พอเปิดมา แค่นี้เราก็จะรู้แล้วน่ะครับว่าต้องอ่านบรรทัดไหนต่อไป

แถมอีกหน่อย : วิธีหยุดการอ่านเพื่อทำการ Bookmark บนหนังสือจริงๆ

แนะนำว่าถ้าจะหยุดเพื่อ Bookmatk แล้วเรากลับมาอ่านแล้วต่อเรื่องติด แนะนำอย่างยิ่งว่าให้หยุดตอนจบพารากราฟ (ย่อหน้า) เพราะคนเขียนส่วนมากจะเปลี่ยนนเรื่องหรือประเด็นก็ตรงนี้ทั้งนั้น หรือ จะดีกว่านั้นถ้าเป็นพวกอ่านเร็วก็แบ่งอ่านจบกันเป็น chapter ๆ ไปเลยก็ได้น่ะครับ .ซึ่งไม่ใช่ผมแน่ๆเพราะว่าผมอ่านแล้วก็เบลอ่ๆ เบลอแล้วก็เริ่มง่วง ง่วงแล้วก็ต้อง Bookmark เสร็จโดดไปที่เตียงนอนด่วนทันที (มันถือว่าเป็นโอกาสที่ดีที่เราไม่ต้องไปนอนดิ้นไปดิ้นมาเพื่อที่จะทำให้เราหลับ อ่านหนังสือนี่มันหลับได้ดีจริงๆ เรียกได้ว่าอาการง่วงรุนแรงมากน่ะครับ)

คิดว่าการ Bookmark หนังสือที่เป็นประเด็นเล็กๆแบบนี้น่าจะมีประโยชน์กับคนอื่นๆไม่มากก็น้อยน่ะครับ ยังไงก็ลองเอาระบบแนวคิดการกั้นหน้าแบบนี้ไปใช้ดูแล้วกันน่ะครับผม

คำค้นหาของคุณที่มาเจอหน้าเว็ปนี้:

  • ที่คั่นหนังสือ ทำเอง
  • วิธีใช้ garmin
  • ที่คั่นหนังสือ ทําเอง
  • ทําที่คั่นหนังสือเอง
1 pingback on this post
Submit your comment

Please enter your name

Your name is required

Please enter a valid email address

An email address is required

Please enter your message

rackmanagerpro.com © 2020 All Rights Reserved

Rackmanagerpro.com all right reserved 2007 - 2019

Copyright by Rackmanagerpro.com

Content Creted by Rackmanagerpro.com