ป้องกันไวรัสง่ายๆ ด้วยการตั้งผู้ใช้งานไม่ให้เป็น admin

ปัญหาอย่างหนึ่ง ที่คุณจะได้มีโอกาสเจอเมื่อใช้งาน Windows ก็คือ การติด Malware หรือไวรัสเข้าเครื่อง สภาพของปัญหานี้ส่วนใหญ่จะเกิดขึ้นกับคนที่พลาด(ไม่รู้ว่าพลาด) และ ไม่รู้อีโหน่อีเหน่ ไม่ได้มีประสบการณ์อะไรกับเรื่องดังกล่าวเสียเท่าไหร่นัก เพราะไม่รู้ว่า มันเป็นภัยเงียบที่คนจะไม่รู้ว่าคุณได้เป็นเหยื่อของ Malware พวกนี้แล้ว

โดยมากแล้ว user จะโดนหลอกให้กด download โปรแกรม จาก link อะไรสักอย่าง เพื่อติดตั้ง แต่ว่า ไม่รู้หรอกว่า มันเป็นการติดตั้งแต่อย่างใด ทำให้ user เองก็ไม่ได้ระวังตัวว่า ห้ามติดตั้งอะไรมั่วๆเข้าไปที่เครื่องเป็นอันขาด หากว่าไม่รู้ว่า โปรแกรมที่เรากำลังจะติดตั้งมันไว้ใจได้มากแค่ไหน แต่อย่างว่าล่ะครับ user ไม่รู้ตัวเลยว่า นี่เป็นการติดตั้งโปรแกรมอะไรสักอย่างอยู่ มันมีถามอะไรขึ้นมาก็กด เพื่อให้ผ่านไปเท่านั้นเอง ถือได้ว่าเป็นช่องโหว่ใหญ่ที่ทำให้เกิดโอกาสการติดไวรัส computer หรือติด Malware เข้าเครื่องได้

การป้องกันนั้นสามารถทำได้โดย การไม่ให้สิทธิ์กับ user ปกติเพื่อเข้าถึงการติดตั้งได้ แปลอีกนัย หนึ่งก็คือ user ทั่วไปจะไม่สามารถติดตั้งโปรแกรมอะไรเข้าไปที่ยัง Computer ได้เอง จะต้องกรอก password ของ admin ของเครื่องเสียก่อน เพียง solution ง่ายๆแค่ไหน ก็จะทำให้ลดโอกาสการติดไวรัสออกไปได้มากแล้วทีเดียว

นอกจากนี้ การติดตั้ง program ป้องกันไวรัส(ของแท้) จะทำให้เสมือนว่าผู้ช่วยอีกคนหนึ่ง เพื่อป้องกันไม่ให้ user หลงละเมอ หรือโดนโจมตีจาก hacker ภายนอกได้อีกต่อหนึ่งได้ โดยคุณเลือก program ป้องกันไวรัสจากระดับการทำงาน หรือ ระดับการป้องกันของตัวโปรแกรมได้

ทั้งนี้ มีการนั่งดูมาแล้วสักพักหนึ่งระหว่างโปรแกรมป้องกันไวรัสต่างๆ ตัวหนึ่งที่น่าสนใจ เพราะ มันสามารถป้องกันได้ในระดับที่ลึกกว่าได้ โดยที่เกิดต้นทุนค่าใช้จ่ายโปรแกรมนี้ไม่มากจนเกินไปนัก นั่นก็คือ anti virus ของ Bitdefender รุ่นล่าสุด ถ้าหากว่าไม่ได้ซื้อมาติดตั้ง แนะนำว่า ก็ใช้เวอร์ชั่น Free (ของแท้) ไปก่อนได้ แต่ถ้าหากว่าคุณทำงานติดต่อลูกค้าต่างประเทศ หรือว่าติดต่อลูกค้าจากเครื่องนั้นๆแล้ว มันจะคุ้มค่ากว่ามาก เมื่อติดตั้งโปรแกรมพวกนี้ในการลดโอกาสในการโดนเล่นงานได้

Submit your comment

Please enter your name

Your name is required

Please enter a valid email address

An email address is required

Please enter your message

rackmanagerpro.com © 2021 All Rights Reserved

Rackmanagerpro.com all right reserved 2007 - 2019

Copyright by Rackmanagerpro.com

Content Creted by Rackmanagerpro.com