LayersWP และ LayersPro ทางเลือกในการสร้างเว็ป WordPress แบบด่วนจี๋

ไม่ได้เขียนเนื้อหาเกี่ยวกับการสร้าง website มาเป็นระยะเวลานานเอาการ เพราะ เนื่องด้วยตอนนี้ รูปแบบของการสร้าง website แบบทั่วไป มีคนให้บริการอยู่เยอะแยะ และ การใช้ WordPress ก็ไม่ได้เป็นอะไรใหม่แล้วสำหรับตอนนี้ เพราะทุกคนที่อยากจะมีเว็ปแบบง่ายๆ เพื่อนำเสนอบริษัท หรือนำเสนอตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นผลงานของตัวเอง ประวัติของตัวเอง หรือ เนื้องานต่างๆของตัวเองทั้งหมด สามารถทำได้โดยการ upload เนื้อหาเหล่านั้นผ่านทาง website ที่สร้างด้วย WordPress ได้โดยง่าย ในรูปแบบของ Blog แต่สำหรับ VDO Playlist ชุดนี้ จัดทำขึ้นเพื่อใช้กับคนที่อยากจะสร้าง website ด้วย WordPress เพื่อเป็น Landing Page (หน้าให้สำหรับกดมาแล้วแสดงเนื้อหาสาระแบบเหมือนกับหน้า Page ทั่วไป) ไม่ได้เป็นหน้าเนื้อหาแบบ Blog content หรือแม้แต่ การสร้างหน้า website เพื่อเอาไว้เป็น company profile แบบสร้างได้ง่ายๆ ด้วยคนที่แบบไม่มีความรู้อะไรกันเลยทีเดียว ด้วยเครื่องมือ ที่ผมใช้อยู่ตอนนี้ เพื่อสร้างหน้าเว็ปแบบด่วนจี๋ ไม่เกิน 30 นาที โดยมันสามารถที่จะแสดงผลแบบ real time เมื่อมีการปรับเปลี่ยนเนื้อหา หลังบ้านได้เลย ไม่ต้องรอกดหน้าเลื่อนไปเลื่อนมา เพื่อกด F5 ให้มันแสดงผลก็ได้ ทำให้การทำงานเร็วมากๆ และ ใช้งานได้สะดวกจริงๆ เหมาะกับคนที่ใช้งาน อะไรไม่เป็นเกี่ยวกับเรื่องเว็ปๆ เช่น กลุ่มนักกราฟฟิกดีไซน์ หรือกลุ่มพวกนักการตลาด หรือ แม้แต่ start up หน้าใหม่ ที่ไม่ได้ทำเกี่ยวกับเรื่องการออกแบบเว็ปแต่อย่างใด

อุปกรณ์ทีว่านี้ คือ “LayersWP” และ “LayersPro” ซึ่งจริงๆแล้ว ถ้าหากว่าคุณแค่คิดติดตั้ง LayersWP โดยไม่ติดตั้ง LayersPro คุณก็จะสามารถใช้งานเพื่อตกแต่ง สร้างเว็ปประเภทเนื้อหาได้ทันทีแล้ว แต่อย่างไรก็ดี ผมแนะนำว่า ให้คุณเลือกใช้ Version LayersPro ไปเลยจะดีกว่า เพราะ มันมีเรื่องการปรับแต่ง เพื่อความสวยงามให้ ทำให้เว็ปเหมือนสร้างโดยมืออาชีพได้จริงๆ แค่คุณมีหัวศิลป์สักหน่อย แล้วค่อยๆ ปรับๆแล้วก็ค่อยๆดูกันไป มันจะทำให้คุณได้หน้า website Landing Page หน้าตาดีอย่างไม่น่าเชื่อ เช่น หน้า Page ตัวอย่างนี้

sample-page1

มันสามารถที่จะทำการเรียงหน้าเนื้อหาออกมาได้สวยงาม และ ที่ดีไปกว่านั้น คือ มันแสดงที่หน้ามือถือได้อย่างเหมาะเจาะลงตัวอย่างไม่น่าเชื่อ โดยไม่ต้องทำไปดูหน้าจอแล้วหันไปดูมือถือไปก็ยังไง เพราะ มันแน่นอนขนาดนั้นว่า ถ้าหากว่าทำหน้ามาของเว็ปที่ดูในคอมพิวเตอร์ออกมาได้ดีแล้ว ที่หน้าของมือถือมันก็จะแสดงผลออกมาได้ดีด้วยเช่นเดียวกัน อย่างงั้นเลย !

แต่ก่อนที่คุณจะเริ่มใช้งาน LayersWP และ LayersPro นั้น คุณต้องมาถึงจุดที่ว่า คุณติดตั้ง WordPress เรียบร้อยแล้ว และสามารถเข้าไปหน้าด้านหลัง WordPress เพื่อจัดการกับเว็ปของคุณได้ด้วยรหัสของ admin ของ website เท่านั้น โดยขั้นตอนคร่าวๆ คือ

  1. คุณต้องติดตั้ง WordPress ให้เรียบร้อย
  2. Log in ผ่านเข้ามาที่หน้า Dashboard ด้วย admin account เท่านั้น
  3. ทำการติดตั้ง LayersWP เหมือนกับการติดตั้ง WordPress Theme ปกติ
  4. ทำการดาวน์โหลด LayersPro เหมือนกับการติดตั้ง WordPress Plugin ปกติ

ทีนี้ผมได้ทำการ VDO ชุดอธิบายการใช้งาน LayersPro เอาไว้แล้ว เพื่อให้ครอบคลุมการใช้งานเพื่อสร้างหน้าเว็ป page ส่วนใหญ่สำหรับ Company Profile ทั่วไปได้ คุณสามารถเข้าไปกดดูได้จาก Playlist ที่ได้สร้างขึ้นและ embed เอาไว้ที่นี่แล้ว

ถ้าหากว่าคุณได้ดูวีดีโอชุดนี้จนจบแล้ว คุณจะพบได้ว่า การ edit เนื้อหาด้วยตัวเองนั้น สามารถทำได้ง่ายมากกว่าที่เคยเห็นกันโดยปกติ และคุณไม่ต้องมีความเข้าใจเรื่องการ code เลยแม้แต่น้อยไม่ว่าจะเป็นเรื่อง html หรือการ embed อะไรเลย เพราะส่วนมากแล้ว เนื้อหาของเว็ปประเภทแสดงข้อมูลก็จะมีแค่ text ตัวหนังสือ หรือแค่ภาพเท่านั้นเอง หรือว่าจะดีไปกว่านั้นหน่อยก็เป็นวีดีโอ ซึ่งในเนื้อหา vdo ผมไม่ได้อธิบายหรือสาธิตอะไรเอาไว้ แต่คุณสามารถลองเล่นเองได้ทั้งหมดอยู่แล้ว

หากคุณดูแล้วมีคำถามอะไรติดต่อผมได้ที่ comment ด้านล่างนี้ครับ ! และ ถ้าหากว่าคุณคิดว่า เนื้อหานี้มีประโยชน์กับเพื่อนๆของคุณรบกวนให้ share ต่อใน Facebook หรือส่งลิงค์ไปยังเพื่อนของคุณเหล่านั้นด้วย

Submit your comment

Please enter your name

Your name is required

Please enter a valid email address

An email address is required

Please enter your message

rackmanagerpro.com © 2024 All Rights Reserved

Rackmanagerpro.com all right reserved 2007 - 2019

Copyright by Rackmanagerpro.com

Content Creted by Rackmanagerpro.com