การเลือก Power bank ปี 2021 : ทำไมคุณควรเลือกใช้ Power Bank ที่ได้รับมอก.

สำหรับคนที่กำลังเลือกซื้ออุปกรณ์ power bank เพื่อเอามาเสียบกับอุปกรณ์มือถือของเรานั้น แนะนำให้เลือกของดี และ มีคุณภาพเพื่อป้องกันความเสี่ยงหลากหลายเรื่องที่อาจจะเกิดปัญหาขึ้นได้ โดยส่วนตัวแล้วก็พบกับปัญหาเหล่านั้นมาก่อนหน้าแล้ว และ ทำให้แบทเครื่อง iPhone มันเสียไปอันนึงแล้ว ถึงมาได้เล่าเป็นอุธาหรณ์กันฟัง เรียกได้ว่า รู้ช้าเกินไปหน่อยว่าอย่างงั้นเถอะ 

ปัญหาที่จะเกิดขึ้นได้นี้ มันจะเกิดได้จากอุปกรณ์การชาร์ทไฟฟ้าทั้งหมด อันได้แก่ Adpater สายชาร์ท และ Power bank โดยสำหรับวันนี้ เราจะเน้นการเล่าเรื่องเกี่ยวกับ Power Bank เป็นประเด็นหลัก โดยปัญหาที่จะเกิดกับ Power bank ของเราแยกเป็นประเด็นได้ดังต่อไปนี้

  1. Power bank ให้กำลังไฟฟ้าไม่สม่ำเสมอ 
  2. Power bank ไม่เก็บประจุ หรือ เก็บประจุได้ไม่นาน
  3. Power bank เสื่อมสภาพเร็วเกินไป
  4. Power bank ไม่ได้ปริมาณความจุประจุไฟฟ้าเท่ากับที่โฆษณาเอาไว้ 
  5. Power bank  บวมเสียหายและระเบิดได้ 

ทั้งนี้ปัญหาทั้งหมดนี้มันจะแก้ได้ง่ายๆ หรือ ไม่มีโอกาสได้เจอปัญหาหากคุณเลือกใช้ Power bank ที่ผ่านการตรวจสอบมาแล้ว หรือ ซื้อจากแบรนด์ที่คุณไว้ใจได้ โดยส่วนตัวแล้วมองว่า การเลือกใช้ Power bank ที่ผ่านการตรวจสอบ มอก. 2879-2560 นั้นก็ถือได้ว่า น่าจะเพียงพอกับการเลือกซื้อ Power bank แล้ว เพราะ ส่วนมาก หากคุณเลือกซื้อ Power bank ราคาถูก(มาก) โดยตรงจากผู้จำหน่ายสินค้า power bank จีนแล้วล่ะก็ โอกาสที่คุณจะได้เจอส่วนมากแล้วก็คือ การที่ power bank ไม่สามารถเก็บประจุเอาไว้ได้ หรือ แม้กระทั่งปล่อยไว้เฉยๆ มันก็คายประจุออกไปเรื่อยๆ เรียกได้ว่า มี power bank ก็เหมือนกับมีอิฐติดกระเป๋าเอาไว้ก้อนหนึ่งเท่านั้น เสียเงินไปแล้ว ยังจะต้องยกอิฐไปมาเพื่อการเดินทางอีกด้วย เสียทั้งเงินทั้งใจกันเลยทีเดียวแหละ 

เลือกโดยให้ Power bank มี มอก.แสดงอยู่

ข้อแนะนำวสำหรับการเลือกซื้อ Power bank ประจำปี 2021 นี้ คือ “เลือกซื้อที่มี มอก.แบบที่เป็นภาคบังคับ” มันจำเป็นมากกว่า การที่คุณจะไปซื้อยี่ห้อแบรนด์ เพราะ คนจีนที่หากินไม่สุรจิตเท่าไหร่นัก เหมือนกับที่เราเห็นกับทั่วไป คือ คนเหล่านี้ก็จะพิมพ์แบรนด์ดังๆใน power bank เอาไว้และ เราเองก็ไม่สามารถตรวจสอบอะไรได้ เพราะ มันไม่ได้สะท้อนคุณภาพได้ในระยะเวลาอันสั้น หรือเมื่อได้รับสินค้า แบรนด์ดังๆเหล่านั้นเป็นที่รู้จักกันในประเทศจีน และ แน่นอนว่า คนจีนก็จะแปะแบรนด์เหล่านั้นกับ power bank ของตัวเองที่ผลิตออกมา แบบ ไม่ต้องแยแสใยดีอะไรทั้งนั้น เรียกว่า ทำยังไงก็ได้ให้มันขายได้ก็เพียงพอแล้ว และ การที่สินค้าคุณภาพแย่โดนแปะแบรนด์คนอื่น แบรนด์นั้นๆต่างหากที่เสียคุณค่าลง มิได้เป็นร้านค้าหรือผู้ผลิตหรือจำหน่าย power bank นั้นแต่อย่างใด แต่กลับทางกันหากว่า มอก.มีแสดงแปะเอาไว้ที่ Power bank นั้นก็แปลว่า มันมีโอกาสที่จะโดนปลอมขึ้นมาน้อยกว่ามาก เพราะ มอก.ไทย นั้นมิได้เป็็นมาตราฐานโลก และ มันจะรู้จักกันเองเฉพาะคนไทยเท่านั้น ส่วนตัวได้มีโอกาสคุยกับผู้ผลิต OEM เครื่องไฟฟ้าจีนประจำ และ คนเหล่านั้นก็แทบไม่ได้รู้จัก TIS หรือ มอก.ไทยแต่อย่างใด เว้นแต่ว่า จะมีคนไทยไปสอนเขา แต่นั่นแหละ มันไม่ได้ดังระดับที่ว่า โรงงานเอาไปแปะไว้ เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือในระดับโลกอะไรได้ พิมพ์แปะไปก็ได้ไม่คุ้มเสียเหมือนกันในมุมมองของผู้ผลิตสินค้า OEM จีน

เลือกจากความจุของ Power bank 

ข้อแนะนำอื่นๆเพิ่มเติม สำหรับการเลือกซื้อ Power bank ประจำปี 2021 นี้ คือ ให้คุณเลือกจาก ขนาดของ mAh โดยคุณอาจจะเลือกซื้อให้เหมาะกับความต้องการของคุณ เช่น หากคุณเดินทางไปกันเองระหว่างสามีภรรยา แปลว่า คุณจะต้องมี กำลังไฟฟ้าสำรองระหว่างเดินเป็นสองเท่ามากกว่าคนอื่นๆ แนะนำให้เลือกเป็นขนาด 20,000 mAh หรือมากกว่านี้ก็ได้ (แต่ระดับสองหมื่นก็น่าจะเพียงพอแล้ว สำหรับการใช้งานโทรศัพท์ต่อ internet เล่น LINE เดินทางทั่วไป) แต่แน่นอนว่า ถ้าหากว่าก้อนมันโตขนาดนี้ มันจะแลกมาด้วยน้ำหนักที่มากขึ้นด้วย ! เช่น ก้อนขนาด 20,000 mAh จะมีน้ำหนักกันโดยประมาณ 400-500 กรัม กันเลยก็ว่าได้ แต่สำหรับการใช้งานชาร์ทหนเดียวอยู่กันได้ยาวๆ แจกไฟฟ้ากับทั้งครอบครัวได้ก็ถือว่าคุ้มค่าแบกอยู่เหมือนกันหรอกนะ 

นอกจากนี้ การเลือกขนาด power bank หากว่าคุณเลือกความจุมากกว่า หรือเท่ากับ 20,000 mAh จะโดนกฏหมายการบินประจำปีนี้กำหนดเอาไว้ว่า สามารถเอาเข้าเครื่องบินได้สูงสุดเท่ากับ 2 ก้อนเท่านั้น แต่สำหรับก้อน power bank ที่ขนาดน้อยกว่านี้ ไม่ได้กำหนดว่าจะเอาเข้าได้กี่ก้อน หรือเรียกว่า สามารถเอาเข้าเครื่องได้มากเท่าที่อยากจะมาก และ ไม่น่าเกลียดเกินไป ซึ่ง ส่วนตัวแล้วประเด็นนี้เห็นว่า การมีก้อน power bank หนักกว่า 400 กรัม เราคงไม่ได้แบกหามกันไปมากว่าหนึ่งก้อนกันอยู่แล้ว เพราะ ลองคิดดูหากึคุณเอาไปสองก้อนก็แปลว่าเกือบโลแล้ว และ มันก็หนักเกินจำเป็นเอามากๆ แล้วล่ะนะ 

เลือก Power bank จากน้ำหนักและรูปร่างที่คุณรับได้ 

สัดส่วนที่เป็นสากลแล้วสำหรับ น้ำหนัก power bank ต่อความจุ คือประมาณ 200 กรัมต่อ 10,000 mAh สำหรับแบท power bank ก้อนโตๆ และ สำหรับก้อนที่กำลังความจุไฟฟ้าน้อยกว่านี้ก็จะมีสัดส่วนน้ำหนักที่ 250-300 กรัมต่อ 10,000 mAh หนักมาขึ้นมาหน่อยหนึ่ง เพราะ มันจะหนักไปกับระบบไฟฟ้าอื่นๆ และตัวเปลือกหุ้มของ power bank แปลว่า ถ้าหากว่า คุณเป็นผู้หญิงที่คิดอยากจะพกอะไรพวกนี้ติดกระเป๋าเอาไว้ การเลือกโดยมองน้ำหนักและขนาดถือได้ว่าเป็นเรื่องจำเป็นสำหรับสาวๆ ดูว่ามันเหมาะกับช่องเก็บกระเป๋าถือของสาวๆหรือไม่ และ จะรับได้หรือไม่กับการที่น้ำหนักของกระเป๋าที่ต้องถือเดินทางประจำ มันมีน้ำหนักที่มากขึ้นไปด้วย 

แนะนำ Power Bank Eloop 20000 mAh

เลือกจากช่อง charge-in ไฟฟ้าเข้าเอาให้เหมาะกับสายที่เรามี

ส่วนมากในตลาดตอนนี้ เราจะเห็นได้ว่า มันจะมีช่องไฟฟ้าสำหรับชาร์ทไฟฟ้าเข้าคือ micro usb และ usb-c หรือ บางรุ่นของ power bank มันก็มีทั้งสองอย่างเลย เรียกได้ว่า เผื่อเอาไว้แล้ว แต่ก็ยังมีเยอะรุ่นเอามากๆที่ ช่องสำหรับชาร์ทไฟฟ้าขาเข้านั้นมีแค่ประเภทเดียว แปลว่า “คุณต้องเลือกให้เข้ากับสายไฟที่คุณมี” โดยให้คุณดูหน่อยว่าเครื่องโทรศัพท์มือถือแอนดอร์ยของคุณมันเป็นหัวประเภทไหน เราก็ควรเลือกหัวประเภทนั้นเป็นตัวชาร์ทไฟฟ้าเข้าเครื่อง power bank เพื่อจะได้ไม่ต้องพกสายเพิ่มเข้าไปอีก เป็นการลดภาระการจัดการเรื่องเกี่ยวกับการใช้ power bank ลงไปได้อีกระดับหนึ่งเลยทีเดียว 

เลือกรุ่นที่มี USB output เพื่อการจ่ายไฟฟ้าออกสองรู 

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่า power bank นั้นเป็นอุปกรณ์ที่คุณจะถูกร้องขอเพื่อขอแชร์ใช้งานเป็นประจำ ไม่ว่าจะที่สำนักงาน หรือระหว่างการเดินทาง เพราะงั้นแล้ว เพื่อเป็นการสะดวกสำหรับคนทุกคนทั้งตัวเราเองและคนที่อยากจะมาขอไฟฟ้าเราใช้ด้วย เราควรเลือกรุ่น power bank ที่มีรูสำหรับการจ่ายกระแสไฟฟ้าออกอย่างน้อยเอาสัก 2 รูเห็นจะเหมาะมากกว่าการเลือกรุ่นที่มีรูจ่ายไฟฟ้าออกแค่รูเดียว นอกจากนี้ แนะนำให้จำหรือดูค่าความสามารถในการจ่ายไฟฟ้าออกเสียหน่อยว่ารูไหนของ power bank มันสามารถจ่ายไฟฟ้าออกได้กระแสไฟฟ้าที่มากกว่าด้วย แล้วเราเอาสติกเกอร์แอบไปแปะเอาไว้เพื่อบอกว่า มันเป็น faster charge เนื่องด้วยตอนนี้เครื่องมือถือรุ่นใหม่ๆเยอะรุ่นเอามากๆ จะรองรับการชาร์ทไฟฟ้าที่ไวมากกว่าเดิม ทีี่เรียกว่า ฟาสชาร์ท โดยให้เราสังเกตปริมาณ แอมแปร์ หรือเป็น (A) แสดงเอาไว้ เช่น 2.1 A หรือ 1.0 A มันจะบอกว่าอัตราการไหลของกระแสไฟฟ้าเพื่อเข้าเครื่องโทรศัพท์ของเราได้ ถ้าหากว่าเครื่องรองรับไฟที่มาก ก็ให้เราเน้นเสียบไฟฟ้าจาก 2.1 A แทนที่เราจะไปเสียให้มันชาร์ทช้าที่ช่อง 1.0 A 

แล้วตอนนี้ถ้าหากว่าจะซื้อแนะนำรุ่นไหนดี ? 

โดยสรุปแล้วถ้าหากว่าเลือกตามที่แนะนำจะเป็นรุ่น power bank ของ KingKong หรือ Maimi หรือยี่ห้ออะไรก็สุดแล้วแต่จากโรงงานผลิตในไทยคือ Veger Electronics (Thailand) CO.,ltd. เพราะเป็นโรงงานประกอบผลิต power bank ในประเทศไทยที่ได้รับมาตราฐานมอก.ภาคบังคับนี้ด้วย และ แน่นอนว่า ส่งไวเอามาก ๆเพราะ สินค้าพวกนี้มัน stock กันในไทยหลังการผลิตอยู่แล้ว ไม่ต้องรอนาน และ ไว้ใช้ได้ มีเบอร์ติดต่อโรงงานโดยตรงอีกต่างหาก ไม่ต้องคิดเยอะ เลือกจาก การที่โรงงานผลิตสินค้าที่ได้รับ มอก. เป็นการดีที่สุดแล้ว กับการที่ราคามัรนก็แค่ไม่กี่ร้อยเท่าๆกับสินค้าที่ส่งออกจากจีนกันเลยก็ว่าได้ 

สั่งซื้อสินค้า power bank ได้จาก powerbank link บน Lazada

Submit your comment

Please enter your name

Your name is required

Please enter a valid email address

An email address is required

Please enter your message

rackmanagerpro.com © 2024 All Rights Reserved

Rackmanagerpro.com all right reserved 2007 - 2019

Copyright by Rackmanagerpro.com

Content Creted by Rackmanagerpro.com