พื้นฐานความเข้าใจเรื่อง Domain name และ Web Hosting

เรื่อง Domain name และ Web Hosting เป็นเรื่องแรกๆสำหรับคนที่ไม่เคยเข้าใจว่า ถ้าหากว่าจะทำเว็ปสักเว็ปจะต้องมีอะไรแล้วทำอย่างไรบ้าง วันนี้ก็เลยอยากพิมพ์เก็บเอาไว้สักหน่อยครับ ถ้าหากว่าคุณไม่เคยมีเว็ปไซท์กะเค้าเลยก็อ่านไปไม่เสียหลายครับ ไว้วันไหนอยากเว็ปเป็นของตัวเองแล้วก็จะได้รู้ไว้ก่อนล่วงหน้าครับ

Web Hosting พื้นที่เก็บ File ใดๆในโลก internet สิ่งแรกที่คุณต้องรู้จัก

ถ้าหากว่าคุณอยากมีเว็ปสักเว็ปเป็นของตัวเองและ รู้สึกได้ถึงความเป็นเจ้าของจริงๆไม่ใช่ให้คนอื่นเค้าสร้างให้แล้วตัวเองไม่รู้เรื่องอะไรกับเค้าเลย แบบนั้น มันก็ดูจะลำบากสักหน่อยถ้าหากว่าอยากจะทำการปรับเปลี่ยนแก้ไขอะไรนะครับ การสร้างเว็ปสักเว็ป สิ่งที่จะต้องมีแน่นอน คือ Web Hosting ครับ และ คุณอาจจะไม่มี Domain name ก็ได้ (แต่ว่าส่วนตัวแล้วผมแนะนำว่าจะต้องมีครับ แล้วจะอธิบายไว้ว่าทำไมผมถึงคิดว่าต้องมีแล้วกันนะครับ)

Web Hosting มันก็เหมือนกับที่ฝากข้อมูลเอาไว้ใน internet แปลว่าข้อมูลในเว็ปไม่ว่าจะเป็นภาพหรือเสียง ตัวหนังสือ และอื่นๆ มันจะไม่ได้อยู่ที่คอมพิวเตอร์เราหรอกครับ แต่ว่ามันอยู่ที่เครื่องคอมพิวเตอร์ตัวอื่นที่เค้าเรียกว่า เค้า server ครับผม เครื่องพวกนี้จะต้องเปิดเอาไว้ตลอดเวลาครับเพื่อให้คนอื่นเข้าถึงข้อมูลที่คุณเก็บเอาไว้ได้ตลอดเวลา 24 ชั่วโมงไม่เวน้วันหยุดราชการแต่อย่างใด  ลองคิดดูนะครับว่า ถ้าหากคุณมีเนื้อหาและข้อมูลของเว็ปคุณอยู่ที่เครื่องที่บ้านของคุณแล้วคุณปิดคอมไปแล้วใครจะมาเข้าถึงข้อมูลได้ จริงมั้ยล่ะครับ ?

ในไทยเราจะมีผู้ให้บริการเว็ป hosting เยอะรายมากๆ ทั้งที่ดูแล้วกระจอกงอกง่อย จนถึงดูเวอร์หวือหวาอลังการงานสร้าง และมีอีกพวกที่จะเป็น service ที่ผูกกับการเปิดหน้าร้านค้า online ครับ ผมเรียกพวกนี้ว่า Easy web แล้วกันนะครับ หรือ เว็ปไซท์สำเร็จรูป ครับ (เหมือนกับบะหมีกึ่งสำเร็จรูปสร้างง่ายใช้สะดวก (มั้ง) แต่ไม่เป็นมาตราฐานครับ เพราะ ถ้าหากว่าจะเปลี่ยนที่ก็แปลว่าเราต้องทำใหม่ทั้งหมด แล้วอยู่ๆถ้าหากว่าเค้าอยากเพิ่มราคาเป็นสองเท่าหรือแปดเท่า เค้าก็ทำได้ทันทีโดยที่คุณก็ต้องจ่ายเพราะว่า คุณใช้งานระบบของเค้านี่ครับ ผูกเอาไว้อย่างจริงจัง ย้ายหรือหนีไปไหนก็ไม่ได้อีก ตกเป็นเบี้ยล่างอย่างเห็นได้ชัดครับผม)

Web Hosting ก็เป็นแค่พื้นที่เพื่อฝากไฟล์เท่านั้นเองครับ โดยพวกนี้จะคิดค่าใช้จ่ายเป็นรายเดือนหรือรายปีก็แล้วแต่ที่ตกลงกันไว้ โดยมากถ้าหากว่าคณซื้อเหมาเป็นแบบรายปีก็จะถูกกว่ารายเดือนแน่นอนเพราะว่าเราเอาเงินให้เค้าไปใช้ก่อนยังไงล่ะครับ ได้เป็นก้อนๆครับ ซึ่งจะต้องถูกกว่าจ่ายรายเดือนครับ แนะนำว่า เราไม่ได้ทำการเปลี่ยน web hosting กันบ่อยมากนัก หรืออาจจะไม่ได้ย้ายเลยถ้าหากว่าคุณยัง happy กับราคาและการบริการของเค้าเหล่านั้นอยู่ หรือว่าคุณไม่ได้เจออะไรที่ดีกว่า แล้วเกิดกิเลสอยากย้ายครับ พวกที่ให้เช่า web hosting ก็จะกินเงินยาวๆไปเรื่อยๆ เป็น Business หนึ่งที่น่าสนใจ (ถ้าคู่แข่งมันไม่ได้เยอะเหมือนตอนนี้น่ะครับ เพราะตอนนี้ผู้บริโภคเป็นต่อเอามากๆ และก็ไม่ได้แข่งกันเองแค่คนไทยน่ะครับ เรื่องแบบนีเป็น international แปลว่าก็ต้องแข่งกับคนที่เค้าทำ web hosting ทั่วโลกครับผม)

การเลือก Web Hosting เป็นเรื่องที่พิจารณากันได้เยอะแบบมาก เยอะปัจจัยมากมายครับไว้ถ้าหากว่าผมเขียนไว้แล้วผมจะเอามาปะ Link ไว้ที่นี่แล้วกันนะครับ

Domain name โดเมนเนมอาจจะต้องมีถ้าหากว่าคุณจะมี Brand

ถ้าห

Submit your comment

Please enter your name

Your name is required

Please enter a valid email address

An email address is required

Please enter your message

rackmanagerpro.com © 2021 All Rights Reserved

Rackmanagerpro.com all right reserved 2007 - 2019

Copyright by Rackmanagerpro.com

Content Creted by Rackmanagerpro.com