มีอะไรใหม่ใน WordPress 5.0+

ตั้งแต่ WordPress เป็น Version 5.0 ขึ้นไปแล้ว เราจะพบได้ว่า มันจะบังคับเราให้ใช้ Editor ให้เป็น Gutenberg Block ทั้งหมด โดยแน่นอนว่า ถ้าหากว่าคุณต้องการที่่จะกลับไปเป็นแบบเก่าก็มี Plug in เพื่อการนั้นโดยเฉพาะ แต่สำหรับผมแล้ว การที่มันมีการเปลี่ยนแปลง ก็แปลว่า มันต้องมีอะไรดีกว่าเดิมหรือเปล่า ไม่อย่างงั้นทีมหลักของ WordPress เขาจะลงแรงเพื่อทำอะไรพวกนี้ไปเพื่ออะไรกันล่ะ งั้นทีนี้เราก็ลองดูกันหน่อยว่า เมื่อมันเปลี่ยนมาเป็น Version 5.0 แล้ว มันมีอะไรเปลี่ยนแปลงไปทางที่ดีขึ้นบ้างมั้ย ?  และ มันมีอะไรหรือเปล่าที่แตกต่างออกไปจากเดิมบ้าง ?

แน่นอนว่า ส่วนที่แตกต่างก็คือ แนวคิดของ Gutenberg Block คือ จะทำให้คนอื่นๆ ที่เรียกมักจะว่า Third Party นั้นสามารถสร้าง Block ของตัวเองได้ ในแบบ Plugin โดยเราก็จะทำตัวเหมือนเดิม คือ ทำการค้นหา Plugin ที่เป็น Gutenberg Block แล้วเราก็ทำการเพิ่มเหมือนกับว่า มันก็เป็นแค่อีก  Plugin ก็เท่านั้นเอง ไม่ได้มีอะไรแตกต่างจากเดิมนัก เมื่อเราเพิ่ม Plugin อะไรพวกนี้เข้าไป ตอนที่เรากดเพิ่ม (+) ตอนที่เราใช้ Block เราก็จะเห็นว่า มันมี Block เพิ่มเติม เพื่อให้เราเลือกใช้ได้ มากกว่าที่ Default Block ของ WordPress ให้มานั่นเอง ทีนี้ ผมได้มีโอกาสลองของ Stackable Plugin Gutenberg Block ที่ผมมองว่า มันก็ทำให้ความสามารถของกล่องนั้นเพิ่มกว่าเดิมมากโขเลยทีเดียว โดยเฉพาะอันทีเด็ดๆก็คือ Container Block ที่จะทำให้คุณสามารถเพิ่ม Block ซ้อนเข้าไปได้ในนั้น และ Feature Block ที่ผมคิดว่า ถ้าหากว่า เป็นคนทำหน้าเว็ปเพื่อเป็น Landing Page แล้วอันนี้ก้ถือได้ว่าเป็น A-Must กันเลยทีเดียวครับ ว่าแล้วเราก็เข้าไปโหลดกันได้ที่ https://wordpress.org/plugins/stackable-ultimate-gutenberg-blocks/

Stackable ถือได้ว่าเป็นตัวเสริมของ Block ที่น่าใช้ที่สุดตัวหนึ่ง

ข้อดีอีกอย่างที่ไม่เคยคิดว่ามันจะดีก็คือ การที่เราสามารถพิมพ์เนื้อความและเอาภาพจัดเรียงลำดับในใส่ Google Docs ได้เลยแล้ว ให้กด Copy ทั้งหมดแล้วกด Paste ใน GutenBerg Block ได้ทั้งหมด และ ออกมาดูดีด้วย คือ ตัวหนังสือก็เรียงถูกต้องไม่เว้นวรรคประหลาด หรือ ไม่เคาะบรรทัดใหม่ประหลาดๆ แล้วก็ที่ดีกว่านั้นคือ ภาพอะไรที่เราใส่เข้าไปในเนื้อหาตอนที่เราพิมพ์ใน Google Docs มันก็จะไปโผล่ใน website เนื้อหาของเราได้ทันทีแบบว่าไม่ต้องเพิ่มทีละภาพกันเลยก็ว่าอย่างงั้น เรียกได้ว่าเร็วกว่าเดิมาเอามากๆสำหรับคนที่คิดว่าพิมพ์เนื้อหาใน Google Docs ถนัดกว่า  ..​ นอกจากนี้ ผมมองว่า ถ้าหากว่า คุณพิมพ์เนื้อหาใน Google Docs แล้วเนี่ยะ มันดีตรงที่ว่า เมื่อคุณพิมพ์อะไรเข้าไปเมื่อไหร่ มันจะทำการ Live Save บันทึกทันทีทันใดโดยที่เราไม่ต้องกด Save กันเลยก็ว่าได้ แล้วที่ดีไปกว่านั้นก็คือ เราสามารถ Collab การพิมพ์เนื้อหาเพื่อจะเอาไปใส่ใน Blog Post โดยการพิมพ์เนื้อหาใน Google Docs แบบนี้ ได้พร้อมกันมากกว่าหนึ่งคน ทำให้เหมือนกับว่าเราสามารถสร้าง Blog Content แบบหลายคนรุมทำกันได้ด้วย ซึ่งแน่นอนว่า ปกติแล้ว หากคุณจะพิมพ์เนื้อหาใน Editor ของ WordPress มันก็จะทำอะไรแบบนี้ไม่ได้แน่นอน และ ไม่เห็นแนวโน้มว่าจะมี update ให้มันทำได้น่ะครับ

เอาเป็นว่าเมื่อมันมีการเปลี่ยนแปลง อยากจะให้คนที่พิมพ์เนื้อหาด้วย WordPress ลองออกแรงดูเสียหน่อยว่าพอมันเป็น GutenBerg Block แบบนี้แล้ว มันต้องฝึกทำกดอะไรยังไงมั่ง มันมี Shortcut อะไรบ้างเพื่อที่จะทำให้เราทำงานพิมพ์เนื้อหาได้เร็วกว่าเดิม และ update เนื้อหาไปยังหน้าเว็ปของเราได้เร็วและดูดีกว่าเดิมกัน

Submit your comment

Please enter your name

Your name is required

Please enter a valid email address

An email address is required

Please enter your message

rackmanagerpro.com © 2020 All Rights Reserved

Rackmanagerpro.com all right reserved 2007 - 2019

Copyright by Rackmanagerpro.com

Content Creted by Rackmanagerpro.com