เพิ่มโอกาสตายจากการข้ามถนน ณ จุดอันตรายที่คุณไม่เคยรู้มาก่อน : รวมฮิตมุมรถชนคน

ข้ามถนนแบบไหนเพิ่มโอกาสให้รถกระแทกร่างกายคนข้ามถนนให้แหลกเหลวไร้รอยต่อ

คนที่เป็นคนข้ามถนนหากว่าไม่เคยขับรถมาก่อนจะไม่รู้หรอกว่า คนที่ขับรถนั้นไม่ได้เห็นไปเสียทุกอย่างเหมือนกับที่คนข้ามถนนเห็นแต่อย่างใด เนื้อความนี้ผมพยายามจะบอกคุณคนข้ามถนนว่าถ้าหากว่าอยากจะเพิ่มโอกาสให้คุณถูกรถชนบาดเจ็บหรือเสียชีวิตนั้น คุณสามารถเพิ่มความเสี่ยงในการข้ามถนนแล้วทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ไม่ยาก แค่คุณข้ามตามจุดที่ผมวาดรูปให้ดูในเนื้อหานี้ครับ  ยิ่งไปกว่านั้น ถ้าหากว่าคนที่ขับรถนั้นยังไม่เคยผ่านประสบการณ์เฉียดชนคนให้ครบทุกกรณีที่ผมว่านี้ เค้าเหล่านั้นจะต้องไปเจอกับสถานการณ์จริงเท่านั้นถึงจะรู้ว่า “อืม.. มุมแบบนี้เราต้องระวังคนข้ามถนนด้วย!” ยิ่งไปกว่านี้คนขับรถแบบที่ผมว่านี้ปีนี้ปีหน้าจะออกมาเป็นขโยงอย่างแน่นอน และ นั่นก็น่าจะเป็นการเพิ่มโอกาสที่จะทำให้เกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนแบบ “รถชนคนข้ามถนน” ในอัตราการเกิดที่ไม่น่าจะเคยเกิดขึ้นมาก่อนได้ครับ

สำหรับคนที่เป็นมือใหม่ ผมอยากจะบอกเอาไว้สักนิดว่า กรณีรถชนคนที่เกิดขึ้นในแต่ละรูปแบบนี้เป็นประสบการณ์ที่ผมเฉียดชนคนในทุกรูปแบบมาแล้วทั้งนั้น ไม่ได้เกิดจากแค่การเดาและคิดอยู่ในหัวแต่อย่างใด หากคุณลองถามมือเก่าว่าจะต้องระวังสถานการณ์แบบใดบ้างนั้น เค้าไม่อาจจะบอกได้ว่าคุณต้องระวังมุมไหน ตอนไหนเพราะไม่ได้มีคนมาสรุปเป็นภาพให้เห็นกะแบบนี้สักเท่าไหร่ (อาจจะแต่ว่าไม่เคยมีการเอามาบอกต่อกันนัก) ส่วนมากจะเป็นแค่การนั่งรถไปด้วยกัน แล้วเจอสถานการณ์เฉียดเหล่านี้เท่านั้นถึงจะเตือนกันได้ถูกครับ ถ้าหากว่าคุณเป็นมือใหม่ที่จะต้องขับรถคันแรกของคุณออกสู่ถนนแล้วล่ะก็ อยากจะให้อ่านแล้วนึกตามสถาพถนนเทียบกับเส้นทางที่คุณต้องเดินทางเป็นประจำเสียหน่อยว่า ต้องมีจุดไหนต้องระวังเพิ่มเติมบ้าง เพื่อลดโอกาสที่คนจะมากระแทกรถคันแรกคันงามของคุณ จะได้ไม่ต้องมลฑิณติดรถแล้วขายต่อด้วยราคาที่ไม่ค่อยดีนักเพราะได้เคยเอารถไปกระแทกคนได้รับบาดเจ็บมาแล้ว หรือจะได้ไม่ต้อเสียค่าประกันมากขึ้นในปีต่อไป เนื่องจากมีประวัติในการชนคนยังไงล่ะครับ

 

เพิ่มโอกาสตายโดยข้ามถนนหลังสะพานที่มีความสูงและระยะความยาวสะพานสั้น

ข้ามถนน ที่ทางลงสะพาน ทำให้รถชนได้

มุมมองคนข้ามถนน : จะมองไม่เห็นรถที่อยู่หลังสะพานแม้แต่น้อย มองไปก็เหมือนว่าไม่มีรถแล้วก็ไม่สามารถรู้ได้ว่ารถวิ่งมาด้วยความเร็วเท่าไหร่กันแน่ เพราะคิดเอาเองว่าถ้าหากว่ามีรถมาจริงๆ รถก็น่าจะวิ่งที่ความเร็วต่ำไม่น่าจะพุ่งมาด้วยความเร็วโหดๆได้

มุมมองคนขับรถ : มองอะไรไม่เห็นด้านหลังสะพานเลยแม้แต่น้อย ถ้าหากว่าสะพานเป็นสะพานทีมีความสูงแต่ขนาดเล็กสั้นๆ เช่นพวกสะพานข้ามคลอง จะไม่เหลือระยะเบรคใดๆให้เหยียบเบรคกัน ทางเลือกมีแค่ทางเดียวเท่านั้นสำหรับรถที่วิ่งมาด้วยความเร็วสูง คือการหักหลบ หากเป็นสัตว์อาจจะตัดสินใจให้สัตว์สี่ขาเหล่านั้นลอดใต้ท้องลดไปเสีย (ชนบางส่วนและไม่ตายในทันที)

วิเคราะห์ : มันจะมีรถอยู่พวกหนึ่งที่ไม่ได้ชำนาญเส้นทางและประเมินไม่ได้ว่า ถ้าหากว่าเจอสะพานสูงด้านหน้าแล้วมองไม่เห็นคนหรือรถหลังสะพานก็ต้องลดความเร็ว เพราะอาจจะด้วยความเป็นมือใหม่หรืออะไรก็สุดแล้วแต่ เพราะงั้นแล้วทำให้รถเหล่านี้ไม่ลดความเร็ว อัดมาเท่าไหร่ก็อัดไปเท่านั้นทั้งขึ้นและลงสะพาน แต่เมื่อลงมาแล้วก็จะเห็น “หมา” หรือ “คน” ข้ามถนนอย่างกระชั้นชิด และไม่สามารถเบรคได้ทัน เนื่้องด้วยไม่อยากจะให้ลดความเร็วอย่างสุดตัว อันจะทำให้รถคันหลังไปจากนั้นอีกกระแทกรถด้านหลังเข้าได้อย่างจัง โอกาสชนจะสูงมากถ้าหากว่ารถขับมาเร็วและสะพานสั้น สะพานนั้นน่ะหละ จะเป็นแหล่งกำบังพลางตัวของคนข้ามถนนได้เป็นอย่างดีจากรถที่วิ่งมาตรงๆ หากคุณคิดจะข้ามถนนหลังสะพานแล้วล่ะก็นั่นเท่ากับว่าเป็นการเพิ่มโอกาสโดนรถกระแทกร่างคุณเองได้อย่างไม่ต้องสงสัย

 

เพิ่มโอกาสตายโดยข้ามถนนที่หัวมุมซอยหรือมุมถนน

ทางเข้าหัวมุมก็เป็นจุดที่มองไม่เห็นจากมุมมองของ Driver

มุมมองคนข้ามรถ : เคยรู้มาว่าถ้าหากว่าข้ามถนนก็ให้มองซ้ายและมองขวาบนถนนที่กำลังจะข้าม ไม่เห็นรถอะไรมากทั้งซ้ายและขวา ทำให้คิดว่าน่าจะปลอดภัยแล้วก็ก้าวขาออกจากฟุตบาท อย่างไรก็ดีดันข้ามบริเวณที่เป็นซอยก็จะมีรถออกจากซอยแต่จากมุมมองคนข้ามถนนนั้นจะมองไม่เห็นรถที่โค้งออกจากซอยได้เลย

มุมมองคนขับรถ : ปกติแล้วเมื่อจะออกจากซอยโดยเลี้ยวขวาออกไปเพื่อออกถนนใหญ่ที่มีความเร็วเมื่อยื่นหน้าจากซอยได้ระยะนิดหน่อย พอที่จะเห็นถนนยาวๆแล้วว่าไม่มีรถอะไรวิ่งมาหรือมีก็วิ่งมาด้วยความเร็วที่คิดว่าน่าจะพ้น ก็จะเร่งความเร็วออกจากซอยหรือมุมถนนอย่างรวดเร็วเพื่อเป็นการตีความเร็วให้ได้เร็วพอๆกับรถที่วิ่งอยู่ทางตรง โดยหัวของคนขับรถดันมองไปที่ด้านขวาตลอดเวลา โดยไม่ได้มองซ้ายเลยแม้แต่น้อย เมื่อเหยียบคันเร่งเพื่ออกตัว ก็ปรากฏว่ามีคนข้ามถนนข้ามตอนที่คนขับรถได้เร่งความเร็วแล้วพร้อมที่จะกระแทกคนข้ามถนนให้ร่างทรุดตัวลงพื้นได้ด้วยอัตราความเร่งระดับหนึ่ง นอกเหนือไปจากนี้ คนที่เลี้ยวซ้ายจะไม่มีโครงสร้างรถตรงขอบกระจกรถบังเอาไว้อยู่แม้ว่าจะเป็นส่วนน้อยแต่ก็ถือได้ว่า เป็นส่วนที่บังตาอยู่ดี และ ผมเองก็เคยเลี้ยวด้วยความเร็วต่ำแต่ก็มองไม่เห็นคนที่ยืนอยู่เฉยๆตลอดมุมโค้งที่ผมเลี้ยวเลยแม้แต่น้อย

วิเคราะห์ : โอกาสตายจากความเร่งนั้นน่าจะน้อยหน่อยเมื่อเทียบกับกรณีอื่นๆ เพราะ ความเป็นเร็วเป็นแค่ความเร็วที่มีความเร่งจาก 0 ถึง 40 km/hour เท่านั้นแต่ก็ไม่ได้มีแรงกระแทกเยอะสักเท่าไหร่นัก ถ้าหากว่าโดนจริงๆหากไม่ได้โดนเหยียบคาดว่าน่าจะมีโอกาสรอดได้สูง อย่างมากที่สุดน่าจะแค่พิการเสียมากกว่า ดังนั้นแล้วถ้าหากว่าอยากจะตายด้วยการข้ามถนนวิธีการนี้โอกาสรอดจะสูงกว่าแบบอื่นๆ เพราะไม่ได้เป็นการปะทะระหว่างรถและคนที่ความเร็วสูงมากนัก ขอให้คนข้ามถนนคิดเอาไว้เลยว่าคนที่ออกจากซอยนั้นไม่ได้มองถนนมาทางคุณเลยแม้แต่น้อยและนั่นก็เป็นบ่อเกิดแห่งอุบัติเหตุรถออกจากซอยชนคนได้ไม่ยาก

เพิ่มโอกาสตายจากการข้ามถนนโดยการข้ามที่ทางโค้ง

มีแค่คนที่คิดอยากจะโดนรถชนเท่านั้น จะข้ามถนนทางโค้งเพื่อความเสียว

มุมมองคนข้ามถนน : มองไปทางซ้ายแล้วไม่เห็นรถ แต่สามารถมามองเห็นถนนทางตรงจากทางขวาได้ก็คิดว่าน่าจะปลอดภัย เพราะ มองไม่เห็นรถที่วิ่งมาจากทางซ้าย

มุมมองคนขับรถ : มองถนนเป็นเส้นตรงเพื่อดูว่าที่ปลายโค้งมีสิ่งมีชีวิตใดๆเดินอยู่หรือไม่ หรืออาจจะมีความลดความเร็วลดบ้างเพื่อให้เข้าโค้งได้สวยงาม แต่จะไม่ลดความเร็วมากเกินไป เพราะ อาจจะทำให้รถด้านหลังต้องเบรคและลดความเร็วลดมากด้วยตามตนเอง อย่างไรก็ดี ส่วนที่โค้งเกินกว่ามุมของคนขับรถที่จะมองเห็นนั้นจะไม่สามารถเห็นคนข้ามถนนได้เลย ถ้าหากมี ส่วนมากคนขับรถก็น่าจะคิดว่า ไม่น่าจะมีใครโง่ที่จะข้ามถนนตรงทางโค้งได้ (แต่ว่าความเป็นจริงแล้วก็จะมีคนไม่รู้เหล่านั้นข้ามถนนที่ทางโค้งอยู่ดี)

วิเคราะห์ : การข้ามถนนทางโค้งนั้นเป็นกลยุทธ์การพลางตนเองจากศัตรูของทหารหากว่าต้องข้ามถนนในพื้นที่ทีมีถนนหรือระหว่างทีมีการสู้รบ เพื่อไม่ให้ข้าศึกเห็นเราระหว่างข้ามถนน เพราะฉะนั้นแล้ว ถ้าหากว่าคุณคนข้ามถนนต้องการเพิ่มโอกาสตายจากรถที่มองไม่เห็นคุณนั้นแนะนำวิธีการนี้ น่าจะมีโอกาสตายได้สูงมากเพราะถ้าหากว่าเป็นรถที่วิ่งชำนาญทางแล้ว รถเหล่านี้จะลดความเร็วไม่มากนัก เพราะเข้าโค้งเดิมๆอยู่เป็นประจำ อาจจะมีการปะทะระหว่างรถและคนด้วยความเร็วรถตั้งแต่ 60 km/hour เป็นต้นไป หรือมากกว่านั้นหรืออาจจะสูงถึง 100 km/hour ก็ได้สำหรับผู้ขับขี่วัยคะนองที่ชำนาญทางแล้ว

 

ข้ามถนนเวลากลางคืนแบบที่เป็นเลนส์สวนกัน

ไฟสาดแสงจะทำให้มองอะไรไม่เห็นได้

มุมมองคนข้ามถนน : มองไปทางขวาก็เห็นแสงไฟมาแต่ไกล แล้วก็คิดว่าคนขับรถคันนั้นก็น่าจะเห็นตัวเขาด้วย (คิดเหมือนกับว่าตัวเองเป็นแหล่งกำเนิดแสงอะไรทำนองนั้น) แม้ระยะรถจะไกลออกมาไปมากข้ามถนนกะว่าจะอยู่กลางถนนแล้วก็รอข้ามถนนอีกทางหนึ่ง ยิ่งไปกว่านั้นก็มีรถทางซ้ายวิ่งมาด้วยสาดแสงใส่ตัวเอง ก็น่าจะทำให้คนอีกทางมองเห็นได้อย่างชัดเจน (คิดผิดอย่างรุนแรง)

มุมมองคนขับรถ : คนขับรถมองเห็นแต่พื้นถนนด้านหน้าในระยะที่แสงไฟส่องพื้นถึงเท่านั้น มองไม่เห็นวัตถุ สัตว์หรือแม้กระทั่งคนจากมุมมองคนขับที่ไกลออกไปเลย ยิ่งมีรถสวนมาไฟหน้าที่สาดอยู่จะแยงตาคนขับทำให้ไม่สามารถเห็นอะไรได้แม้วัตถุนั้นจะอยู่ใกล้ในระยะที่แสงไฟสาดถึงก็ตามที (ความเป็นจริงสวนทางกับมุมมองคนข้ามถนนเป็นอย่างมาก)

วิเคราะห์ : ถ้าหากว่าคนข้ามถนนใส่เสื้อดำด้วยแล้วจะไม่มีคนมองเห็นคนข้ามเลย แม้กระทั่งมีไฟสาดใส่เข้าที่ตัวเสื้้อแล้วก็ตาม เพราะ แสงไฟเมื่อถูกเสื้อสีดำแล้วสีดำจะกลืนแสงเข้าไปที่สีเสื้อทั้งหมด และไม่สะท้อนเป็นรูปร่างวัตถุว่าเป็นคนสัตว์สิ่งของให้กับคนขับรถได้เห็นแม้แต่น้อย การข้ามถนนที่มีไฟสาดจากรถที่สวนมาจะทำให้ไฟนั้นแยงคนขับเหมือนกับตาบอดด้วยแสงอะไรทำนองนั้น ทำให้มองไม่เห็นอะไรเลย ถ้าหากว่าคุณใส่เสื้อดำและข้ามถนนด้วยสถานการณ์แบบที่ว่าน่าเท่ากับเป็นการเพิ่มโอกาสถูกรถกระแทกแบบตรงๆด้วยความเร็วสูงเท่าที่คนขับจะขับได้ในทางตรงนั้นเอง โอกาสรอดน่าจะน้อยเอามากๆสำหรับกรณีนี้

เพิ่มโอกาสตายโดยการข้ามถนนตรงที่กลับรถ

กลับรถมาแล้วก็กระแทกร่างคนข้ามถนนให้แหลกเหลวได้

มุมมองคนข้ามถนน : มองซ้ายและมองขวาแล้วก็ไม่น่าจะมีรถในทางข้ามของตัวเองแต่อย่างใด มองไกลออกมาสุดถนนก็เห็นว่ารถโล่งมาก แต่เมื่อเดินก้าวออกจากฟุทบาทแล้ว ก็ปรากฏว่ารถอีกฝั่งนั่น U-Turn กลับรถมาแล้วก็จะกระแทรกเข้ากับร่างของคนข้ามถนนอย่างจัง โดยที่ตนเองก็ไม่ได้เห็นรถนั่นก่อนล่วงหน้า

มุมมองคนขับรถ : หักพวงมาลัยขวาจนสุดระยะหมุนได้ของพวงมาลัยแล้วก็หันหัวไปทางซ้ายสุดเพื่อดูว่ามีรถทางตรงวิ่งมาหรือไม่ เมื่อพบว่าไม่มีรถอยู่บนถนนหรือแม้ว่าจะมีรถแต่ก็ไกลริบๆก็อัดเครื่องเพื่อเลี้ยวรถเพื่อกลับรถออกไป สายตาก็ไม่ได้มองตรงแต่อย่างใด เมื่อปล่อยพวงมาลัยให้คืนตัวเองกลับมาเป็นทิศตรง ก็พบว่ามีคนข้ามถนนตรงที่กลับรถพอดี จะเบรคก็อาจจะไม่ทันเอาได้ง่ายๆ

วิเคราะห์ : คนที่ไม่มีประสบการณ์ในการข้ามถนน จะไม่รู้หรอกน่ะครับว่า “ที่กลับรถไม่ได้เป็นที่เอาไว้ข้ามถนน” เพราะ นอกจากคนขับรถนั้นที่ต้องการจะกลับรถ จำเป็นจะต้องมองไปยังทิศทางที่ตรงกันข้ามกับที่ตนเองกำลังจะข้ามไปอีกฝากหนึ่งของถนน ทำให้เป็นจุดบอดที่คนขับจะมองไม่เห็นได้

เพิ่มเติมเคล็ดลับการเพิ่มโอกาสโดนรถชนจากการข้ามถนน

1. เสื้อสีดำหรือสีเข้มจะทำให้คุณ ไม่สามารถถูกมองเห็นได้จากผู้ขับขี่เลย
2. ข้ามถนนที่เลนที่เป็นสองเลนสวนกัน จะเป็นการพลางตัวได้จากแสงของรถที่วิ่งสวน
3. เลือกข้ามตรงที่มืดๆ เพื่อจะได้ไม่ต้องให้ไฟรถสาดเห็นเราขณะเดินข้ามถนน
4. เลือกข้ามแบบเดี่ยวๆ ไม่เป็นกลุ่มก้อนจะได้สังเกตว่าเรากำลังข้ามถนนได้ยากเป็นพิเศษ
5. เลือกข้ามถนนแบบที่มีเลนเยอะๆ เพื่อให้เกิดความยากในการข้ามถนนมากๆ
6. มีสะพานลอยแต่ไม่ต้องข้าม จะเอาให้แน่ใจว่าเพิ่มโอกาสโดนรถชนได้โดยการข้ามมันซะใต้สะพานลอย เพราะ ผู้ขับขี่จะตั้งสมมุติฐานเอาเองในใจอยู่แล้วว่า ถ้าหากว่ามีสะพานลอยก็แปลว่า คนก็น่าจะขึ้นสะพานไม่น่าจะมาข้ามกันใกล้ๆสะพานลอยได้ ซึ่งผู้ขับขี่รถยนต์จะคิดผิดทันที ถ้าหากว่าคุณเข้าถนนใต้สะพานลอยมันเลย
7. ให้เล่น Smart Phone ขณะข้ามถนน LINE , Twitter หรือ Facebook จะทำให้คุณไม่สามารถประเมินความเร็วรถรอบตัวคุณได้ เป็นการเพิ่มโอกาสไม่รอดจากการข้ามถนนได้มากทีเดียว
8. ให้เดินโทรศัพท์ระหว่างข้ามถนน เพื่อให้สมาธิแตกซ่าน จะได้ไม่ต้องตั้งใจมองรถ
9. มองรถที่วิ่งมาจากถนนฝั่งเดียว โดยไม่คิดว่าจะมีรถมอเตอร์ไซด์วิ่งมา จะทำให้ตอนข้ามถนนมีโอกาสโดนรถเชี่ยวชนได้ แต่ว่าเป็นแค่อาการบาดเจ็บเล็กน้อยเท่านั้น เพราะส่วนมากแล้ว รถที่วิ่งสวนเลนมักจะเป็นพวกวินหรือพวกมอเตอร์ไซด์ที่มีบ้านอยู่ระแวกนั้นกล้าเสี่ยงและไม่อยากจะต้องวนรถเพื่อกลับรถ (วิ่งสวนมันเลยน่ะหละเร็วดี)

เอาเป็นว่าหากคุณคิดจะข้ามถนนแล้วอยากจะมีโอกาสรอดจากถูกรถชนให้เหลือน้อยลง แนะนำว่าให้เลือก position ในการข้ามถนนตามที่ผมบอก พวกรถคันแรกจะมีโอกาสอัดร่างของคุณได้ โดยที่ตัวเขาเองก็ไม่รู้ว่าจุดเหล่านี้จะต้องระวังแต่อย่างใด การสอนให้ลูกหลานให้ข้ามถนนโดยแค่บอกว่าให้มองซ้ายมองขวาจะไม่ได้เป็นการป้องกันไม่ให้เกิดอุบัติเหตุได้แม้แต่น้อยสำหรับตำแหน่งในการชนเหล่านี้ เพราะงั้นแล้ว ถ้าหากว่าคุณอยากจะโดนรถกระแทกเพื่อเครมเงินประกันสักหน่อย เดินข้ามถนนตามจุดที่ผมว่า ไม่ว่าจะเป็นสะพานสั้นขาลง จุดกลับรถ ข้ามถนนตรงทางโค้ง ข้ามตัดหน้ารถใหญ่ หรือใต้สะพานลอย ก็จะทำให้โอกาสเกิดอุบัติเหตุรถกระแทกร่างกายได้มากทีเดียว !

Submit your comment

Please enter your name

Your name is required

Please enter a valid email address

An email address is required

Please enter your message

rackmanagerpro.com © 2020 All Rights Reserved

Rackmanagerpro.com all right reserved 2007 - 2019

Copyright by Rackmanagerpro.com

Content Creted by Rackmanagerpro.com