reminding pictures : มองภาพแล้วระลึกได้ว่าต้องทำอะไร? แปลงภาพให้เป็น todolist

 

หลายต่อหลายครั้งคุณไม่มีกระดาษ หรือ อุปกรณ์ใดๆอยู่ในมือแต่ว่าต้องการจะบันทึกเพื่อเตือนตัวเองเป็นลักษณะของ todolist สิ่งที่คุณพอจะมีก็คือ "กล้องมือถือ" เพราะฉะนั้นสิ่งที่ทำได้ก็คือ ให้คว้ากล้องมือถือขึ้นมาถ่าย เมื่อเราเห็นภาพจากที่เราถ่ายเอาไว้จะต้องนึกได้ว่า เราต้องทำอะไร ขอยกตัวอย่างให้ฟังแล้วกันนะครับว่า การถ่ายภาพเพื่อเตือนความจำมันมี machanics อย่างไรกัน? อ้อวิธีการนี้ผมไม่รู้น่ะครับว่าโลกนี้มีคนคิดไว้ก่อนแล้วเหรอป่าวแต่ว่า อันนี้เป็นวิธีการหนึ่งที่ผมคิดออกมาเพื่อใช้กับงานที่หน้างาน(โรงงานอุตสาหการน่ะครับ เพราะว่ามันมีอะไรให้ทำเยอะเหลือเกินน่ะครับผม)

สมองเราจะจำอะไรก็จำเป็นภาพ นึกอะไรก็นึกเป็นภาพ เพราะฉะนั้นแล้วภาพนั่นหละที่เป็นตัวบอกเราได้ดีที่สุด เพื่อระลึกถึงเหตุการณ์และความทรงจำนั้นออกมาได้ (ภาพไม่ได้ดีที่สุดหรอกครับจริงแล้วที่ระลึกได้แรงกว่ามากคือกลิ่นตะหาก แต่ว่ามันใช้งานกับมือถือไม่ได้เท่านั้นเองครับ ไว้รอมือถือแบบจำกลิ่นได้ไว้ค่อยเล่าให้ฟังอีกทีแล้วกันว่าถ้ามือถือมีกลิ่นหรือจำกลิ่นได้เราจะเอาไปทำอะไรดี)

เพื่อเป็นการใช้งานแบบ todolist (ไม่ได้เป็นแบบ บันทึกความจำน่ะครับ แบบบันทึกความจำก็คือ เช่นเราจอดรถขั้นสามเอเราก็ถ่ายเสาสามเอไว้เราก็จะไม่ต้องจำสามเออีกต่อไป แบบนี้ผมจะเรียกว่าบันทึกความจำครับ) เมื่อเราวัตถุที่มันสะท้อนว่าเราต้องทำอะไรต่อไปเราก็จัดการถ่ายไว้น่ะครับ หลักๆก็คือเท่านั้นเอง ผมยกตัวอย่างวิธีการใช้ให้ฟังน่าจะชัดแจ้งเข้าไปอีก่นะครับ เช่น ถ้าหากว่าคุณมีนมขวดวางเอาไว้ที่ shelf ในตู้เย็น ณ ตำแหน่งเดิมเป็นประจำ แล้วคุณต้องการจะเตือนตัวเองว่า อืม .. ถึงเวลาซื้อนมใหม่แล้วเพราะนมเก่ามันหมดแล้ว คุณก็แค่ว่า เอขวดนมเปล่าชูขึ้นฟ้าแล้วก็ให้มันโปร่งแสงเพื่อให้เห็นด้านใน แล้วก็ถ่ายรูปขวดนมอันว่างเปล่านั้นซะ เท่านี้ เมื่อคุณไป Super store ก็มาเปิดภาพดูได้ครับว่า อืม .. มันเป็นภาพนมไม่มี แสดงว่าเราก็ต้องซื้อนมใหม่น่ะครับเท่านั้นเอง หรือว่าถ้าหากว่าเป็นนมกล่องทำอย่างไร ก็เหมือนเดิมน่ะครับ ดูดนมกล่องซะ เอาให้มันมีหลอดปักไว้แล้วก็บีบๆมันซะหน่อยก็จะรู้ว่ากล่องนั้นเป็นกล่องเปล่าแล้วมันก็หมดแล้วด้วย ถ่ายไว้เหมือนเดิมก็จะรู้แล้วว่านอกจากซื้อนมขวดแล้วยังต้องเดินไปซื้อนมกล่องอีก หมดทั้งบ้านแล้วซะงั้น คุณทำอย่างงี้กับซอสทั้งหลายแหล่ได้หมดเลยน่ะครับ ไม่ต้องคิดมากว่าจะเต็มเพราะว่ามือถือเดี๋ยวนี้ถ่ายได้เยอะมากๆน่ะครับ แล้วก็ลบมันด้วยน่ะครับ พอใช้เตือนความจำเสร็จแล้วไม่งั้นเดี๋ยวจะเป็น bug ของระบบ todolist จากภาพนี้ได้น่ะครับ ผมว่าแค่ยากตัวอย่างประมาณนี้ก็น่าจะเอาไปประยุกต์อื่นๆได้แล้วน่ะครับ เช่น ลมยางอ่อน เอาไปเติมลมซะ .. เสื้อผ้าที่แพคไว้ท้ายรถเอาไปบริจาคซะ เป็นต้นครับ หวังว่าแนวคิด ภาพเพื่อ todolist น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับคนที่มี mem น้อยๆในหัวแต่ว่า mem เยอะๆที่กล้องมือถือน่ะครับอ้อ ภาพไม่ต้องละเอียดก็ได้น่ะครับเอาแค่ว่าเตือนได้เท่านั้นเอง น่าหละน้า Rackmanager’s productivity ของแท้

2 total pingbacks on this post
Submit your comment

Please enter your name

Your name is required

Please enter a valid email address

An email address is required

Please enter your message

rackmanagerpro.com © 2020 All Rights Reserved

Rackmanagerpro.com all right reserved 2007 - 2019

Copyright by Rackmanagerpro.com

Content Creted by Rackmanagerpro.com