Chrome Remote Desktop : สุดยอด Chrome App เพื่อการ remote ดูหน้าจอกันข้ามเครื่องทุก Platform

Chrome Remote Desktop

สำหรับคนที่มีปัญหาเกี่ยวกับการใช้ computer เป็นประจำ อยากจะให้คนอื่นที่เค้ารู้ว่าต้องทำอะไรอย่างไรทำแทน การแค่อธิบายผ่านทางโทรศัพท์หรือแค่พิมพ์ chat อย่างเดียวจะไม่พอ สำหรับการช่วยเหลือเกี่ยวกับเรื่อง computer ครับ ถ้าหากว่าทำได้ก็ทำได้ด้วยความยากลำบาก และกดดันคนช่วยเหลือเป็นอย่างมาก เพราะ อธิบายสื่อสารกันได้อย่างไม่เข้าใจกันได้ง่ายๆ

โดยมากแล้วคนที่เป็นคนช่วยเหลือ และคนที่ได้รับความช่วยเหลือจะมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับ software หรือ การใช้งาน computer โปรแกรมนั้นๆแตกต่างกันมาก ทำให้แค่แรกอะไรอีกฝ่ายก็จะไม่เข้าใจแล้ว ทำให้จำเป็นอย่างยิ่ง  เพื่อให้การช่วยเหลือกันนั้น ต้องแสดงหน้าจอภาพให้เห็น หรือว่าจะดีกว่านั้นก็คือ การอนุญาตให้ “คนที่ช่วยเหลือ” เห็นหน้าจอของ “คนที่ต้องการจะถูกช่วยเหลือ” ผ่าน internet จะเป็นการดีที่สุดครับ

วิธีการที่ง่ายที่สุดเท่าที่ผมจะแนะนำก็คือ การใช้ Google Chrome Remote Desktop ครับ เพราะ มันสามารถที่จะทำให้ “คนช่วยเหลือ” เห็นหน้าจอของ “คนที่ต้องการได้รับความช่วยเหลือ” ผ่าน internet ได้ทันทีแบบง่ายๆครับ

งั้นเรามาเริ่มกันเลยดีกว่าสำหรับการติดตั้ง Chrome Remote Desktop

1. ทำการติดตั้ง Google Chrome เสียก่อน :

“คนที่ต้องการจะได้รับความช่วยเหลือ” ต้องติดตั้ง Chrome เสียก่อน ถ้าหากว่าคุณยังไม่ได้ติดตั้งแล้วล่ะก็ให้ไปติดตั้งไว้จาก http://www.google.com/chrome เมื่อเปิดหน้าแล้วก็กด Download Google Chrome ครับเมื่อโหลดแล้วก็ดับเบิ้ลคลิ๊กไฟล์ที่เพิ่งจะ Download มาครับ มันก็จะทำการติดตั้ง Google-chrome ไปที่เครื่อง computer ของคุณครับ

2. เมื่อติดตั้งแล้วจะมี Program ใหม่ขึ้นมาที่หน้าแรกของ Windows ครับ (หรือเราจะเรียกว่าที่หน้าDesktop นั่นน่ะหละ) แล้วทีนี้ก็เปิด Program นี้ขึ้นครับ Program ที่ว่านี้ชื่อว่า Google Chrome

3. เมื่อเปิดแล้วให้กดเข้าไปที่ Link นี้เพื่อไปยังหน้า Download Google Chrome remote แล้วกด add-to-chrome ครับ จะเป็นการ Download file ขนาด 17 MB โดยประมาณแล้วมันก็จะติดตั้งของมันเองครับ

4. เมื่อกดแล้ว เมื่อมันโหลดเสร็จมันก็จะกลับมาที่หน้าเดิมครับ โดยปุ่มจาก Add to Chrome ก็จะกลายมาเป็น Chrome Remote Desktop BETA - Chrome Web Store - Google Chrome แทนครับ หรือถ้าหากว่ามันไม่ขึ้นก็ให้กดปิด Google Chrome ไปเสียแล้วก็เปิดใหม่อีกรอบ มันก็จะมี Google Chrome remote remote-chrome แสดงอยู่ ก็ให้กดที่นั่นก็ได้เหมือนกันน่ะครับ

5. เมื่อกดแล้ว มันก็จะบอกว่า App นี้มันจะเข้าถึงอะไรต่อมิอะไรของเครื่อง เราก็กดอนุญาตให้มันทำอย่างงั้นได้หมดน่ะครับ ถ้าหากว่าคุณไม่อนุญาตคุณก็จะแสดงหน้าจอให้กับคนอื่นไม่ได้ ยังไงซะถ้าหากว่าคุณอ่านบทความนี้แล้วล่ะก็แสดงว่าคุณต้องการจะ share หน้าจอให้คนอื่นได้เห็นอยู่แล้วล่ะครับ แต่ว่าไม่ต้องตกใจไม่ได้แปลว่าใครๆ ก็จะเข้าไปดูหน้าจอ computer ของคุณได้หรอกน่ะครับ เพราะ มันต้องก็ต้องมีรหัสยังไงล่ะ ทำขั้นตอนต่อไปได้เลยน่ะครับ

6. สำหรับคนที่จะ share หน้าจอไปให้คนอื่นเห็นเมื่อกดผ่านขั้นตอนที่ 5 แล้วเราก็จะเห็นหน้าจอเหมือนกับด้านล่างครับ ให้กด share this computer
share-this-computer

7. สำหรับคนที่จะ share computer ก็ให้กด Chrome Remote Desktop BETA - Google Chrome ต่ออีกรอบ

8. เมื่อกด share this computer แล้ว มันก็จะมี รหัสแสดงอยู่ครับ (เหมือนกับหน้าจอด้านล่างแต่ว่า รหัสจะแตกต่างกันออกไปในแต่ละครั้งน่ะครับ) ให้คุณบอกรหัสตัวเลขทั้งหมดที่คุณเห็นที่หน้าจอของเครื่อง computer คุณเองให้กับ “คนที่จะเข้ามาช่วยเหลือ” คุณผ่านทาง IM หรืออะไรก็ได้ครับ โทรศัพท์ไปบอกก็ได้น่ะครับ หรือจะ Msn ไปบอกก็ได้เหมือนกันน่ะครับ

รหัสสำหรับบอกให้คนที่จะเข้าดู computer เรา

9. เมื่อคุณบอกแล้ว คนที่จะทำหน้าที่เข้าดูหน้าจอคุณก็ต้องทำ ข้อ 1 –5 เหมือนกันน่ะครับ แต่ว่าสำหรับขั้นตอนที่ 6 จะกดเป็น access shared computer แทน และสำหรับขั้นตอนที่ 8 ก็จะเป็นการกรอกรหัสของ “คนที่อยากจะขอความช่วยเหลือ” เข้าไปแทนครับ

เมื่อเสร็จสิ้นกระบวนการปั้บก็จะทำให้ คนที่อยากจะช่วยเหลือ ทางด้าน computer ก็จะเข้าไปดูหน้าจอคนที่ต้องการความช่วยเหลือได้แล้วล่ะครับ จริงๆแล้วผมว่ามันไม่ได้ยากเย็นอะไรมากมายน่ะครับ แต่ว่าที่ดูเหมือนกับว่าผมอธิบายเยิ่นเย้อหน่อยเพราะว่า อาจจะมีบางคนยังไม่ได้รู้จักแม้กระทั่ง Google Chrome ก็เลยต้องไล่มาตั้งแต่การติดตั้ง Google Chrome ครับ แต่ว่าถ้าหากว่าติดตั้งอะไรแล้ว หรือว่ารู้เรื่องแล้ว จริงๆแล้ว เราก็แค่ Launch App ขึ้นมาทันทีแล้วก็เลขรหัสลับกันเท่านั้นก็ต่อภาพแสดงหน้าจอหากันได้ทันทีแล้วล่ะครับ แบบว่าเร็วสุดๆจริงครับ และสะดวกกว่าวิธีการอื่นๆมากมายนะ ยังไงลองใช้อันนี้ดูน่ะครับแล้วจะรู้ว่ามันดียังไง !

คำค้นหาของคุณที่มาเจอหน้าเว็ปนี้:

  • วิธีแชร์หน้าจอ skype
  • โปรแกรม remote desktop ที่ดีที่สุด
  • โปรแกรม remote desktop
  • chrome remote desktop
  • chome remote desktop
  • skype remote desktop
  • chome remote
  • program remote desktop
  • โปรแกรม remote desktop free
  • การใช้งาน chrome remote desktop
Submit your comment

Please enter your name

Your name is required

Please enter a valid email address

An email address is required

Please enter your message

rackmanagerpro.com © 2021 All Rights Reserved

Rackmanagerpro.com all right reserved 2007 - 2019

Copyright by Rackmanagerpro.com

Content Creted by Rackmanagerpro.com