Google Calendar กับการใช้งานในชีวิตประจำวันของผม

google-lego-calendar
ภาพโดย kesoa ภายใต้ลิขสิทธิ์แบบ CC-license

คุณเป็นคนที่ใช้งาน Google Calendar อยู่หรือเปล่าครับ? ถ้าหากว่ายังล่ะก็แนะนำว่า คุณควรจะศึกษาแล้วใช้งานมันเพราะว่ามันเป็น calendar หรือ ปฏิทินตัวที่ดีที่สุดท่าที่ตอนนี้จะได้น่ะครับ ผมก็ใช้งานเป็นประจำครับ ผมว่ามันก็ดีอยู่เยอะประเด็นเอามากๆน่ะครับ วันนี้ก็เลยอยากจะบอกให้ฟังสักกะหน่อยว่า ปกติแล้วผมใช้ Google Calendar กันยังไงมั่งครับ

Sync Google Calenadar เข้าไปที่มือถือ

ไม่ว่าตอนนี้คุณจะใช้มือถืออะไรก็ตามที่เป็น iPhone หรือว่าเป็น Andriod เครื่อง smart phone พวกนี้จะสามารถที่จะ set เพื่อให้ Google Calendar เป็นปฏิทินหลักของมือถือได้ด้วยเช่นเดียวกัน เรียกว่า เอาข้อมูล Google Calendar มาแสดงที่เครื่องกันเลยครับ นั่นก็แปลว่า คุณจะสามารถ update Canlendar ของคุณจากหน้า website Google Calendar ตรงๆก็ได้ แล้ว เนื้อความตารางนัดหมายก็จะมาแสดงที่มือถือของคุร

แม้ว่าคุณจะไม่ได้ใช้มือถือประเภทที่เป็น smart phone ที่ผมได้เล่าให้ฟังแท้ที่จริงแล้ว Google Calendar ก็ยัง make sense ในการใช้งานอยู่เพราะว่า Google ได้ออกแบบให้มีการตั้งระบบเตือนอัตโนมัติเป็น SMS เข้ามาที่มือถือได้ด้วย ซึ่งเป็นประเด็นที่ใครๆก็ไม่รู้ครับ ! นั้นแปลว่า คุณยังรับรู้ตารางนัดหมายก่อนล่วงหน้าสำหรับ Event ใดๆ ณ เวลาที่เรากำหนดไว้ก่อนล่วงหน้ายังไงซะ ผมก็ใช้ทั้ง iphone แล้วก็ใช้ SMS ที่ Google Calendar จะส่ง SMS ฟรีๆมาที่ผมเพื่อเตือน เป็นการ double remind เตือนกันเข้าไปน่ะครับ ก็ดีอยู่น่ะครับรับรองเลยว่า event หรือการนัดหมายใดๆไม่มีทางลืมได้ ถ้าหากว่าลืมล่ะก็แปลว่าลืมที่จะกรอกตารางนัดหมายนั้นใส่เข้าปฏิทันต่างหากล่ะครับ !

การขอรับการใช้บริการ SMS เพื่อเตือนการนัดหมายจาก Google Calendar

ก่อนอื่นเลยถ้าหากว่าคุณไม่ได้มี Google Account จงมีซะ ! ยังไงซะไม่ว่าคุณจะใช้บริการใดๆของทาง Google ( Youtube ก็ด้วยน่ะครับ) คุณจำเป็นต้องให้ข้อมูล Google อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ครับ การเปิด Google account ก็ไม่ยากน่ะครับ มันก็คือการเปิด gmail account เท่านั้นเอง ไปที่ gmail.com แล้วสมัครซะครับ ต่อไปนี้ google จะยืด gmail เป็นชื่อ account หลักสำหรับการเก็บข้อมูลใดๆของคุณทั้งหมดครับ

สำหรับการ setup เพื่อใช้งานรับ SMS จาก Google ได้นั้นเพื่อเตือน หรือ remind การนัดหมายด้วย Google Calendar สามารถเข้าไปที่ Google Calendar แล้วไปที่ Calendar Settings > Mobile Setup แล้วจะมีช่องให้กรอกว่าจะส่งไปเบอร์ใคร (แน่นอนว่า ควรจะเป็นเบอร์ตัวเราเองน่ะครับอย่ากรอกเบอร์คนอื่นเค้าก็แล้วกันเนาะ) โดยเบอร์โทรศัพท์ที่กรอกเป็นเบอร์ไทยจะกรอก +66 นำหน้าด้วยครับ เช่น ถ้าหากว่าเบอร์โทรศัพท์คุณเบอร์ 0841234567 ก็กรอกเข้าไปว่า +66841234567 เท่านั้นเองครับ แค่นี้ Google ก็จะมีส่ง SMS อะไรก็สุดแล้วแต่มาถึงคุณได้ไม่ยากครับผม อ้อ จริงๆแล้วเมื่อกรอกเบอร์โทรศัพท์มือถือแล้วมันก็จะต้อง verify กันนิดหน่อย เราจะได้ SMS จาก Google เป็นรหัสหกหลักครับ เป็นตัวเลข เราก็จัดแจงกรอกรหัส verify นั้นเข้าไปที่ verification code ครับ เท่านั้นก็เป็นการยืนยันแล้ว มือถือที่เรากรอกนั้นอยู่ในมือเราน่ะครับ

แสดงหน้า Google Calendar ไว้ที่ website หรือ Blog ส่วนตัว

คนที่จะทำอย่างนี้จริงๆแล้วอาจจะน้อยกว่ากรณีแรกมาก เพราะว่า เยอะคนจะไม่ได้มีตารางนัดหมายที่ Busy สุดๆ หรือ คนที่จะมานัดคุณก้ไม่ได้ใช้งาน Google Canlendar แต่อย่างใด ทำให้การอ้างอิงใช้งาน Google Calendar เพื่อให้คนอื่นเห็นว่าเราว่างหรือไมว่างตอนไหนนั้น ตอนนี้ก็จะยังมีการใช้งานที่ไม่มากนัก แต่อย่างไรก็ ผมแนะนำว่า คุณควรจะรู้ไว้ว่ามันทำได้น่ะครับ แล้วก็ถ้าจะเจ๋งกว่านั้นคือ เขียน URL เอาไว้ที่นามบัตรคุณเพื่อให้เข้าตรงมาที่หน้าตารางนัดหมายไว้ได้เลย สำหรับคนที่จะต้องนัดหมายคุณบ่อยๆเค้าก็จะได้ check จาก link บนนามบัตรคุณแทน แทนที่จะโทรมาถามว่า วันนู้นวันนี้จะขอเข้าพบได้หรือไม่ ที่ไหนอย่างไร  เมื่อไหร่ ให้เค้ากรอกผ่าน Google Canlendar มาซะเพื่อความรวดเร็ว

วิธีการเอา Embed code  ของ Google Calendar ก็ตาม slide จาก Google Docs อันนี้เลยน่ะครับ (ดีมีแบบนี้ผมก็จะไม่ต้องอธิบายให้เยิ่นเย้อมากมายอะไรน่ะครับ แฮะๆ)
หน้าตา Google calendar ตารางนัดหมายของผมก็ประมาณนี้น่ะครับ คือ มันจะบอก Details หรือไม่ก็สุดแล้วแต่ว่าเราจะกำหนดใน setting ครับ อย่างที่แสดงผมกำหนดว่า ให้แสดงแค่ว่า ว่างหรือไม่ว่างตามเวลาเท่านั้น ไม่บอกว่า เนื้อความด้านในเป็นอะไรครับ
สำหรับกรณีที่คนอื่นจะกรอก Google Calendar มาให้ผม แล้วผมแค่รับ invite หรือ reject invite ยังเป็นแค่ความฝันของผมด้วยน่ะครับ (ยังไม่ได้มีโอกาสได้ทำอย่างงั้นจริงๆ) เพราะ คนอื่นๆ เค้าก็ไม่ได้ Google Calendar กัน ทำให้ผมก็ต้องมากรอกข้อมูลเข้า มือถือ ไม่ว่าจะเป้น header ที่เป็น title ของ การนัดหมายนั้น แล้วก็ต้องมากรอกสถานที่และเวลาเอง ซึ่งจริงๆแล้วเป็นหน้าที่ของคนที่อยากจะเข้าพบผมมากกว่า ว่าต้องดูซะก่อนว่าผมเนี่ยะว่างตอนไหน แล้วก็กรอกชือ่เรื่องและรายละเอียดในการเข้าพบว่าจะ present สินค้าหรือ นัดคุยเรื่องอะไรเข้ามา แล้วก็บอกเวลาที่ตัวเค้าเองสะดวกมาในนั้นด้วย พร้อมทั้งสถานาที และ ดีกว่านั้น สถานที่ระบุเป็น GPS พิกัดมาซะก็จะเป็นการดีที่สุด เท่านั้นการรับนัดใดๆก็จะเป็นเรื่องแค่ การกดปุ่ม แค่ปุ่มเดียวเท่านั้นครับ ( อย่างว่าน่ะครับ Google Calendar รองรับการทำงานอย่างที่ผมว่าแต่ก็อีกคนอื่นซิครับไม่ได้ใช้งานอย่างที่ผมบอกนี้น่ะครับ ก็ไปบังคับกันก็ไม่ได้ด้วยแต่ว่า สิ่งที่ทำได้ก็แค่บอกไปว่าใช้อย่างงี้ผมสะดวกอะไรแบบนั้นน่ะครับ T_T )

คำค้นหาของคุณที่มาเจอหน้าเว็ปนี้:

  • ตารางการใช้ชีวิตประจําวัน
  • ตารางการใช้ชีวิตประจำวัน
  • ตารางชีวิตประจําวัน
Submit your comment

Please enter your name

Your name is required

Please enter a valid email address

An email address is required

Please enter your message

rackmanagerpro.com © 2024 All Rights Reserved

Rackmanagerpro.com all right reserved 2007 - 2019

Copyright by Rackmanagerpro.com

Content Creted by Rackmanagerpro.com