ก่อนเข้ากล้องระวังให้จงดีเพื่อนๆใน facebook จะ tag ตัวคุณแล้วก็บอกอีกด้วยว่า "คุณทำอะไรมั่งในงานpartyส่วนตัว"ก่อนอื่นผมต้องบอกก่อนว่า ผมเป็นคนที่อยากจะทำตัว low profile (เป็นความลับไม่สนคนอื่นแล้วอยากจะบอกคนทั้งโลกเท่าไหร่ว่า ผมทำอะไรอยู่ตอนนี้) แต่เนื่องจากต้องการทดสอบ tools ต่างๆที่อยู่บนโลก Online แน่นอนว่า privacy อาจจะต้องเสียไปบ้างไม่มากก็น้อยเพราะว่า ระบบ social networking สมัยนี้มีการออกแบบเพื่อทำให้ข้อมูลใดๆของคุณนั้นมัน private น้อยลงไปทุกทีๆ

ถ้าหากว่าคุณเป็นคนที่เข้าสังคมแล้วมีเพื่อนที่พกกล้องไปด้วย (แน่หละก็ต้องมีอยู่แล้วน่ะครับ คนที่จะพกกล้องเนี่ยะ ) แล้วก็ถ่ายรูปหมู่หรือว่าภาพไม่หมู่ก็แล้วแต่ ขอให้ระลึกไว้เสมอว่า เค้าอาจจะเอาภาพจาก album นั้นๆไปปะไว้ที ่Facebook เพื่อโชว์เพื่อน (แท้ หรือ เทียม) ของเค้าที่วง Facebook ได้ไม่ยากเลย คนที่เรียกว่าเพื่อนใน Facebook ของเค้าเหล่านั้นแน่นอนว่าเค้าจะเห็นภาพแต่ก็เป็นไปได้ว่าจะไม่เห็นคนถ่ายแต่ว่าจะเห็นแต่คนอื่นๆที่เข้าร่วมงาน party ในครั้งนั้นๆน่ะครับ

ลองคิดดูบนโลกจริง คุณจะ printout ภาพหรือว่าล้างภาพออกมาเพื่อเก็บไว้ดูคนเดียว หรือว่าอย่างน้อยที่สุดก็เอาไปให้เพื่อนๆที่สนิทๆกันดู หรือว่าถ้าหากว่าอยากจะโชว์ญาติๆก็พอทำได้ แต่ว่าทั้งหมดนั้นทำได้อยู่ในวงจำกัด แต่ว่าสำหรับกรณีนี้ถ้าหากว่า เอาขึ้น Facebook แปลว่า เพื่อนของเพื่อนของคุณจะภาพคุณนั้นอยู่ใน Party

นอกจากนั้นถ้าหากว่า เพื่อนของเพื่อนของคุณกด share แล้วพิมพ์อะไร comment ก็จะไปอยู่ที่หน้า home หรือ Profile ของเค้าคนนั้นต่ออีกครั้ง album นี้ก็จะโดน share ต่อไปยังเพื่อนของเพื่อนของเพื่อนต่อๆไป เหตุการณ์แบบนี้สามารถเกิดขึ้นได้อย่างไม่รู้จบนั้นก็แปลว่า "คุณจะโดนเห็น มากกว่าที่คุณคิด!" และแน่นอนว่าจะไม่ได้เป็นแค่เพื่อนคุณเท่านั้นที่จะเห็นคุณในงาน Party นั้นครับ

ยังมีอีกประเด็นก็คือภาพจาก Facebook ถ้าหากว่าเพื่อนๆคุณ tag ตัวคุณเข้าไป ภาพนั้นจะปรากฏเป็นภาพหนึ่งใน Profile ของคุณเอง ซึ่งตามระบบแล้วเค้าต้องการจะบอกว่าภาพนี้มีคุณอยู่ในนั้นครับ ซึ่งถ้าหากว่าคุณไม่อยากจะให้เพื่อนที่ connect อยู่ใน Facebook ของคุณเห็นภาพๆนี้ก็ต้องมานั่ง remove tag ออกไปซึ่งแน่นอนว่าจะเป็นงานเลยทีเดียวครับ จะมีเพื่อนคุณ tag คุณเมื่อไหร่แล้วคุณคิดว่าภาพนั้นไม่เหมาะสมที่จะมาเผยแพร่ให้กับเพื่อนคุณเองก็ต้องมา un tag มันทุกครั้งไป แต่ว่าการ remove tag นี้ไม่ได้แปลว่ามันจะลบ แต่ประการใดน่ะครับ ภาพนั้นจะฝังอยู่ใน album ของเพื่อนคุณอยู่ดี ! นั้นก็หมายความได้ว่า คุณลบภาพของตัวคุณเอง "ไม่ได้!" ถ้าหากว่าไม่ได้ติดต่อเพื่อนของคุณคนที่เอาภาพ post ขึ้นไปน่ะครับ

สรุปเป็นว่าถ้าหากว่าคุณไม่ได้ setting อะไรเป็นพิเศษ (ปล่อยทุกอย่างเป็นค่า default)แล้วล่ะก็.. ขอให้คิดเอาไว้ก่อนได้เลยว่า ภาพของคุณจะไม่ได้ส่วนตัวอีกต่อไป ถึงแม้ว่า "party จะเป็น party ส่วนตัวก็ตาม" ภาพถ่ายแต่ละครั้งให้คิดเอาไว้เลยว่า มันกำลังจะออกสู่สายตาประชาชี หรือว่าสาธารณขนในที่สุด ถ้าหากว่าคุณอยากดังก็เป็นการโปรโมตตัวเองที่ดี แต่ว่าถ้าหากว่าอยากอยู่แบบ low profile แล้วล่ะก็ระวังตัวกันเอาเองจากหน้ากล้องได้เลย ..

ไว้คราวหน้าฟ้าใหม่แล้วผมจะลองหาดูว่า น่าจะ setting ความเป็นส่วนตัวอย่างไรถึงจะ make sense สำหรับคนไทยทั่วไปอย่างเราๆท่านๆแล้วกันนะครับ (แต่ว่าผมคงต้องหาเวลามาทำการบ้านก่อน่นะครับ)

คำค้นหาของคุณที่มาเจอหน้าเว็ปนี้:

  • tag คืออะไร facebook
  • กล้องใน facebook
  • tag facebook คือ
  • facebook กล้อง
  • tag facebook คืออะไร
  • tag ใน facebook คืออะไร
  • กล้องในfacebook
  • ไม่ให้เห็นเพื่อน facebook

rackmanagerpro.com © 2020 All Rights Reserved

Rackmanagerpro.com all right reserved 2007 - 2019

Copyright by Rackmanagerpro.com

Content Creted by Rackmanagerpro.com