Latest entries

โอกาสที่เป็นไปได้สำหรับการใช้งาน AI แบบก้าวกระโดดและโลกของเราหาก AI มาทำงานแทนทั้งหมด

ตอนนี้ เราน่าจะเห็นพัฒนาการของ AI ที่มันทำเหมือนกับว่า มันเข้าใจภาษาได้เป็นอย่างดี และ แอบมีฐานความรู้เบื้องหลังเอาไว้เยอะแยะถามอะไรตอบได้ (ถูกหรือเปล่านั้นเป็นอีกเรื่องหนึ่ง) แต่ที่เราเห็นออกมาแน่นอน คือ มันตอบออกมาเป็นหลักการ และให้ข้อมูลบริบทอื่นๆที่เราไม่ได้ถาม แต่มันอยากจะบอกพิมพ์กลับออกมาจากตัวมันให้เราได้อ่านกัน และก็แอบงงไปเรื่อยๆว่า มันเข้าใจภาษาของเราได้อย่างไร แม้ว่า หลายคนจะออกมาบอกว่า มันเป็นแค่สถิติว่าคำต่อไปน่าจะเรียงไปด้วยคำอะไร แล้วก็คิดต่อๆไปเรื่อยๆแบบนั้น ทำให้มันออกมาอ่านรู้เรื่องละ มีความหมาย แต่จริงแล้ว ปัญหาที่คนส่วนมากไม่มีการอธิบายเลยก็คือ มันเข้าใจสิ่งที่เราพิมพ์บอกมันได้อย่างไร ต่างหากที่ดูแล้วเหมือนน่าแปลกใจมากกว่าที่เราจะคิดออก    เราสามารถถามคำถามที่ซับซ้อน หรือ ขั้นตอนการทำงานใดๆเพื่อให้มันทำงานจากคำถามของเราได้ เหมือนกับว่า “มันเข้าใจ” อะไรก็ตามที่เราพิมพ์เข้าไปหามัน โดยถ้าหากว่า…

ประกันรถภาคบังคับ

พรบ.รถยนต์​และภาษีรถยนต์นั้นคืออะไรและเกี่ยวข้องกันแบบไหน ?

สำหรับการมีรถหนึ่งคันสิ่งที่เหมือนว่าจะถูกบังคับให้ทำคือ 1. ต่อ พรบ.รถยนต์ (ประกันภาคบังคับ) 2. ต่อภาษีรถยนต์รายปี (ป้ายวงกลมติดหน้ารถ) พรบ.รถนั้นเป็นข้อกำหนดเกี่ยวกับการเอารถออกไปขับ ว่า จะมีประกันเพื่อจ่ายให้คนอื่นๆที่ถูกชนได้ มันก็คือประกันภาคบังคับ ที่โดนกำหนดว่าต้องมีทุกครั้งตลอดเวลาสำหรับการเอารถออกไปจขับอย่างรับผิดชอบต่อคนภายนอก โดยประมาณแล้วค่าต่ออายุสำหรับรถปกติประมาณ 500-600 กว่าบาทต่อปี โดยสามารถต่ออายุหรือเรียกว่าซื้อประกันกับบริษัทประกันได้ปกติเลยโดยส่วนมากแล้วจะเป็นเว็บเพื่อให้คุณสามารถซื้อออนไลน์ได้เลย และ คุณจะได้รับ “ตารางกรมธรรม์ประกันภัยคุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถ” มาเก็บเอาไว้ โดยคุณสามารถเลือกได้เหมือนกันว่าจะรับมาเป็นไฟล์อิเล็คทรอนิกส์เท่านั้น หรือต้องการเป็นเอกสารด้วย เราแนะนำให้คุณมีเป็นเอกสารติดรถเอาไว้ด้วยก็จะเป็นเรื่องดีสำหรับกรณีที่คุณเกิดปัญหา คุณสามารถเอาเอกสารประกันนี้ใช้สำหรับอ้างอิงเมื่อเกิดเหตุได้ หมายเหตุ : ประกันนี้เป็นประกันบังคับ และไม่ได้เกี่ยวกับประกันชั้นหนึ่งสองสามอะไรก็ตามที่คุณซื้อแยกส่วนออกไป มันไม่ได้เกี่ยวกัน การซื้อประกันเสริมอื่นๆนั้นก็ไม่ได้แปลว่าคุณมีประกันภาคบังคับแล้ว ! มันไม่เกี่ยวกันเลยแม้แต่น้อย…

ทำไมเราแนะนำให้คุณควรมีแว่น VR เพื่อการออกกำลังกาย ? 

คุณรู้อยู่แล้วหรอกว่า การออกกำลังกายนั้นเป็นเรื่องสำคัญ และ จำเป็นสำหรับชีวิตอันเป็นปกติสุขเป็นอย่างมาก การออกกำลังกายโดยปกติแล้ว คุณควรออกกำลังกายให้ได้ต่อเนื่องเป็นประจำ โดยกำหนดเอาไว้ว่า อย่างน้อยที่สุด คนปกติ ควรออกกำลังกายให้ได้เป็นเวลารวมกันเท่ากับ 150 นาทีต่อสัปดาห์ หรือสูงกว่าหากว่ามีแรงและเวลาที่จะทำได้ หรือคิดเป็นการเฉลี่ยต่อการออกกำลังกาย 30 นาทีต่อครั้ง และทำทั้งหมด 5 ครั้งต่อสัปดาห์ เช่น จันทร์ถึงศุกร์ทำมันทุกวัน และ เสาร์อาทิตย์ก็หยุดไม่ต้องออกกำลังกายก็ได้ หรือ อยากจะแถมก็จะเป็นเรื่องดีสำหรับคุณเองด้วยซ้ำ ทีนี้ ถ้าหากว่า คุณรู้หรอกว่า คุณควรจออกกำลังกายเยอะนาทีต่อสัปดาห์มากขนาดนี้ก็แปลว่า มันมากกว่าสองชั่วโมงกว่าต่อสัปดาห์ คุณอาจจะรู้สึกว่ามันเสียเวลาเอามากๆ ดังนั้นแล้ว เราแนะนำให้…

สิ้นสุดการรอคอย Binance ตัวเป็นๆในไทยโดย GULF และรหัสแนะนำ

สวัสดีทุกคน! วันนี้ผมอยากจะแนะนำโอกาสที่น่าตื่นเต้นสำหรับผู้ที่สนใจการซื้อขายสกุลเงินดิจิทัลในประเทศไทย คุณเคยได้ยิน Binance Thai บ้างไหม? ถ้าไม่ คุณก็ยินดีเป็นอย่างยิ่ง โดยเฉพาะเมื่อมีรหัสอ้างอิง “M0P7TT10” หรือกดที่นี่เพื่อไปสมัครที่หน้าเว็บของ Binance ทำไมถึงเลือก Binance Thai? ค่าธรรมเนียมการซื้อขายต่ำ: หนึ่งในคุณสมบัติที่โดดเด่นของ Binance Thai คือค่าคอมมิชชั่นการซื้อขายที่ต่ำอย่างไม่น่าเชื่อ ที่เพียง 0.1% จะตัดราคาอัตราที่ทราบกันทั่วไปที่ 0.25% อย่างมีนัยสำคัญ ความแตกต่างนี้ แม้ว่าอาจดูเล็กน้อยเมื่อมองแวบแรก แต่ก็สามารถประหยัดเงินได้อย่างมากเมื่อเวลาผ่านไป โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับเทรดเดอร์ที่กระตือรือร้น อินเทอร์เฟซที่ใช้งานง่าย: Binance Thai นำเสนอแพลตฟอร์มที่ใช้งานง่ายและเป็นมิตรต่อผู้ใช้…

ออกกำลังกายด้วย VR Quest 2 แล้วโฟมเริ่มเสื่อมทำยังไงต่อไปดี ? และการแก้ปัญหาระยะยาว

การเปลี่ยนโฟมใหม่สำหรับ Quest 2: ตัวเลือกและคำแนะนำสำหรับผู้ใช้ VR เมื่อเราใช้งาน VR อุปกรณ์เช่น Meta Quest 2 เป็นเวลานานๆ หนึ่งในปัญหาที่เรามักจะพบเจอก็คือโฟมที่ใช้กับส่วนติดหน้า (facial interface) นั้นจะเริ่มมีการสึกหรอและอาจกลายเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรคได้ โดยเฉพาะหากใช้ในการออกกำลังกายที่มักทำให้เหงื่อออกมาก วันนี้เรามาดูตัวเลือกการเปลี่ยนโฟมสำหรับ Quest 2 กันว่ามีตัวเลือกไหนบ้างที่เหมาะสมและควรพิจารณา แบบที่ 1: 3D Foam เหมือนของเดิม ตัวเลือกนี้เป็นโฟมที่มีลักษณะเหมือนกับที่มากับเครื่อง เป็นโฟม 3D ที่มีเนื้อผ้าดำหุ้มด้านนอก ข้อดีคือคุณจะได้รับความรู้สึกเหมือนใหม่เหมือนตอนที่คุณซื้อเครื่องมา แต่ข้อเสียคือไม่สามารถถอดออกมาซักทำความสะอาดได้ ซื้อที่นี่…

ประหยัดค่าไฟฟ้าด้วย มิเตอร์ TOU เดือนละ 20% ของค่าไฟฟ้าเดิมได้สูงสุด

ประหยัดค่าไฟฟ้าแต่ใช้ไฟเท่าเดิมได้ด้วยการเปลี่ยนมิเตอร์เป็น TOU

สำหรับบทความนี้อยากจะพิมพ์โน้ตเอาไว้ว่า ตอนนี้ผมเลือกที่จะใช้ระบบการคำนวณค่าไฟฟ้าเป็นแบบ TOU หรือ Time Of Use แทนระบบการคิดแบบเดิมที่เป็นขั้นบันไดแล้ว เพิ่งเอาเอกสารไปยื่นเงินเพื่อขอเปลี่ยนเช้านี้เอง โดยเราจะต้องเสียเงินค่าเปลี่ยนนี้ จากมิเตอร์แบบเดิมเป็นมิเตอร์สำหรับการอ่านค่าไฟฟ้าแบบ TOU เป็นเงินทั้งหมด 6,640 บาทถ้วน แปลว่า คุณเอาเงินก้อนนี้ไปพนันว่า มันจะทำให้เกิดการประหยัดคุ้มค่าที่เปลี่ยนมาใช้วิธีการคิดมิเตอร์แบบนี้แทนระบบเดิม เงื่อนไขที่ทำให้มั่นใจว่าคุ้มค่าแน่นอนเมื่อเปลี่ยนมาใช้ระบบการคิดค่าไฟฟ้าแบบ TOU ประเด็นสำคัญสำหรับการเปลี่ยนมาใช้ไฟฟ้าแบบ TOU นั้นก็คือ คุณกำลังควบคุมได้ว่า การใช้ไฟฟ้าส่วนใหญ่เกินกว่า 50% นั้น คุณกำลังจะใช้ไฟฟ้าหลัง 22:00 น.ของทุกวันเป็นปกติได้ และ เงื่อนไขหลักนี้ คุณสามารถทำได้ถ้าหากว่า…

Mesh WIFI update ประจำปี 2023 ยี่ห้อไหนดี และ ราคาประหยัด

ก่อนอื่นสำหรับคนที่ไม่รู้ว่า Mesh WIFI คืออะไร เราอธิบายให้คุณเข้าใจได้ง่ายๆ มันก็คืออุปกรณ์การเชื่อมต่อ WIFI ด้วยอุปกรณ์หลายตัวที่มองเห็นทั้งหมดเป็นเครือข่าย WIFI เชื่อมเดียวกันไปหมด และ มันจะส่งต่อข้อมูลระหว่างอุปกรณ์กันเองได้ โดยจะทำให้ WIFI ที่บ้านหรือที่ทำงาน เรานั้นมีสัญญาณครอบคลุมพื้นที่ทั้งหมดของบ้านหรือสำนักงานได้ง่ายๆด้วยอุปกรณ์ส่งสัญญาณประเภทนี้ และ ที่มันดีอีกอย่างก็คือ อุปกรณ์พวกนี้เชื่อมต่อกันเองด้วยสัญญาณไร้สาย ก็แปลว่า อุปกรณ์ Mesh WIFI พวกนี้ เราแค่ให้ไฟฟ้ามันเท่านั้น ไม่ต้องลากสาย LAN ไปมาหากันอะไรทั้งนั้น  พื้นที่ไหนเหมาะสำหรับการติดตั้ง Mesh WIFI ? พื้นที่ที่เหมาะสำหรับการใช้งาน…

ข้อแนะนำเดียวก่อนการตัดสินใจซื้อตั๋ว Disney Land ผ่านระบบออนไลน์ข้อแนะนำเดียวก่อนการตัดสินใจซื้อตั๋ว Disney Land ผ่านระบบออนไลน์

เมื่อเดือนก่อนผมได้มีโอกาสพาครอบครัวไปเที่ยวที่ Disney Land Hong Kong และ มันเป็นอะไรที่ผิดแผนเอามากๆ เกี่ยวกับการจัดการเวลา ตั้งแต่ Flight บินและการเลือกวันเพื่อเข้าสวนสนุก Disney Land และนี่น่าจะต้องเป็นสิ่งที่คุณควรจะรู้เอาไว้ก่อนที่จะจองตั๋วเครื่องบินและกำหนดการณ์สำหรับซื้อตั๋วเพื่อเข้าไปที่สวนสนุกแห่งนี้ คุณรู้หรือเปล่าว่า Disney Land ไม่ได้เปิดทุกวัน!  นี่คือหนึ่งสิ่งที่พลาดมาก และ มากที่สุดเท่าที่จะมากได้ เพราะ เรากำลังคิดว่า สวนสนุกระดับโลกไม่ว่าที่ไหนๆในโลกก็น่าจะต้องเปิดให้บริการทุกวัน แต่ นั่นเป็นเรื่องที่ส่วนตัวแล้วผมเองก็มโนขึ้นมาเอง แท้ที่จริงแล้ว Disney Land นั้นไม่ได้เปิดทุกวัน และ ปิดกันเป็นรายสัปดาห์อีกด้วยสิ ประมาณว่าสัปดาห์หนึ่งๆจะปิดทำการหนึ่งวัน…

เทคนิคการมารับและส่งคนที่สนามบินสุวรรณภูมิ

การเดินทางมาใช้สนามบินครั้งแรกหรือไม่ค่อยได้ใช้เท่าไหร่ก็ทำให้เราปวดหัวได้เหมือนกัน เพราะ เราต้องมาส่งหรือมารับคนให้ได้ตามวันและเวลาที่ต้องการ โดยเฉพาะการเอารถมาจอดเอาไว้ที่สนามบินทำให้เราต้องรู้สึกกดดันเพื่อให้ทันเวลาเครื่องบิน อย่างไรก็ดี เราแนะนำให้คุณเดินทางมาถึงสนามบินก่อนการเดินทางที่เที่ยวบินกำหนดออกประมาณ 3 ชั่วโมง เพื่อป้องกันการเกิดการผิดพลาดใดๆ ที่อาจจะเกิดขึ้นได้ โดยบทความนี้ เราจะพิมพ์บอกเรื่องราวจำเพาะส่วนสนามบินสุวรรณภูมิเท่านั้น ที่จอดรถในสนามบินสุวรรณภูมิ ลานจอดรถจะมีสองส่วนด้วยกันคือ ส่วนที่จ่ายค่าที่จอดแพงและจอดถูก สำหรับคำว่าแพงนั้นคือเหมาวันละ 250 THB โดยถ้าหากว่าจอดเกินกว่า 7 ชั่วโมงจะคิดเหมาทั้งวันคือ 250 บาทต่อวันไปเลย ดังนั้นแล้ว สำหรับคนที่คิดว่าอยากได้ความสะดวก ก็เลือกการจอดที่สนามบินสุวรรณภูมิได้เลย โดยเป็นลานจอดรถในร่ม อาคารจอดรถในร่มแบบนี้จะมีทั้งหมด 4 อาคาร ชื่อว่า อาคารจอดรถ 1…

ป้องกันการลืมอาหารที่เราซื้อมาจากตลาดเอาไว้หลังรถ(แล้วให้มันบูดเสียไปซะงั้น)

การซื้ออาหารสดเอาไว้เป็นหลังรถเป็นเรื่องที่ไม่น่าจะเกิดขึ้น คุณทั้งเสียเงิน เสียเวลาและเสียใจกับการรู้สึกว่า เราทิ้งอาหารทั้งหมดที่เราอยากจะกิน แล้วยังต้องไปซื้อมาใหม่อีกต่างหาก เป็นความรู้สึกที่แย่เอามากๆ หากคุณไปซื้อกันหลายคนแล้วต่างคนต่างลงจากรถแบบไร้การควบคุมกำกับ เรากำลังจะโทษกันเองว่า ก็คิดว่าจะมีคนเอาของออกจากหลังรถแทนตัวเราแล้วยังไงอย่างงั้น  ปัญหานี้เริ่มจากการที่ทุกคนต่างละเลยว่าเป็นหน้าที่ตนเอง (ทุกคน) คิดแบบนี้เหมือนกันหมด เราไม่ได้กำหนดหน้าที่แน่นอน และ เราอาจจะกำหนดไม่ได้ด้วยซ้ำ เพราะ มันเป็นการบอกว่าฉันจะไม่ทำอะไรด้วยเช่นเดียวกัน ในการกำหนดหน้าที่ แต่กลับทางกันหากว่า เราไม่ได้กำหนดหน้าที่ใดๆเอาไว้อย่างแน่นอน ก็จะเกิดโอกาสที่ทุกคนจะคิดได้เช่นเดียวกันว่า คนอื่นก็ทำแทนฉันอยู่ดี ถ้าหากว่าฉันลืมทำหรือไม่ได้ทำ แล้วก็เกิดความคาดหวังกับ “คนอื่น” ว่าเขาจะไม่พลาดไม่ลืมทำอะไรพวกนี้ เป็นปัญหาของการเริ่มต้นของปัญหาใหญ่ๆที่การทำงานจะต้องเจอกันแม้กระทั่ง กับเรื่องแค่ “การยกอาหารสดออกจากหลังรถ”  ปัญหานี้ครบคลุมไปถึง “เอาอาหารสดออกจากรถไม่หมด” นอกจากเราจะลืมยกอาหารสดออกจากหลังรถแล้วยังเป็นปัญหาไปกว่านั้นอีกหากว่า หลังรถมีความซับซ้อน…

rackmanagerpro.com © 2024 All Rights Reserved

Rackmanagerpro.com all right reserved 2007 - 2019

Copyright by Rackmanagerpro.com

Content Creted by Rackmanagerpro.com